Những người đàn ông đi dạo trong công viên

Lúc 9 giờ sáng họ bắt đầu xuất hiện. Họ ở đây là những người đàn ông không việc làm hoặc không thèm làm việc, hoặc không thể làm việc, hoặc không ai cho làm việc hoặc không ai cho việc làm, tóm lại là những kẻ nhàn tản giữa ngày thường. 9 giờ, tốp các cụ ông cụ bà mang kiếm mang quạt ra múa bài Thái cực, các ông bà trẻ hơn rủ nhau ra công viên tập nhảy cổ điển bebop chachacha đã ra về. 9 giờ, các cháu tre trẻ vẫn chưa tan học để ra công viên tâm sự. Một vài đôi chắc là bùng học, ôm nhau trên bãi cỏ thôi thì không tính vì nó lẻ tẻ quá.

Một ngày, có tin trên báo kể về mấy đứa cấp 2 ăn trộm mấy chục triệu của bố mẹ, đem chôn dưới gốc cây trong công viên. Công an ra đào lên, mấy chục triệu gói trong bọc giấy báo trong một lần nilông vẫn còn nguyên. Những bà sồn sồn mặc áo hoa đi giầy ba ta bắt đầu có chủ đề mới để nói về bọn trẻ thời nay và những bọc tiền giá mà mình tìm thấy. Những người đàn ông vẫn chỉ đi thơ thẩn, không quá rảo bước nhưng cũng không quá rề rề, đi một mình hoặc một tốp 2 người, bàn chuyện thế giới giá dầu đang lên, giá đô đang xuống, Venezuela quốc hữu hóa mấy công ty, Mỹ đã thiệt hại bao nhiêu quân, Giáo hoàng sắp đi nghỉ mát ở Malaysia…

Lại có đợt xôn xao về thằng bé học lớp 9 chết đuối trong hồ giữa công viên. Chết đuối ba ngày chưa thấy nổi lên, người ta phải thuê người mò vớt mãi mới được. Các bà tự dưng kiêng đi con đường nhỏ ôm sát hồ, chỉ dám le xe phía trên. Các ông thì vẫn cứ đi dạo trong công viên, rồi sau đó rủ nhau vào quán bia hơi bên kia đường ngồi đợi các bà ở nhà nấu cơm. 10 giờ rưỡi là công viên vắng vẻ như không.

Một dạo nghe nói công viên bị phá để xây chung cư, tôi chạy vội ra, thấy nó vẫn còn nguyên đấy.

Mới ra lò

One Comment

  1. Ngải Hạ
    May 9, 2008
    Reply

    Linh tinh này đáng nghĩ đấy;)

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?