Mộng du

Giữa thành phố New York, có một người đàn ông yêu hoa. Ông ta yêu hoa đến mức, bất cứ chỗ nào ông ta dính dáng đến đều phải có hoa, mà là hoa đang sống trên, chứ không phải hoa cắm trong bình.

Ngay chốt gác bảo vệ công trường xây dựng mà ông ta làm, ông ta cũng đặt những chậu hoa xung quanh. Nhìn đất đá xi măng sắt thép mãi, ngắm hoa cũng thấy mát mắt.

Nhà ông ta, một phòng trong chung cư, tầng cao, rất cao, nhưng cũng bày đầy chậu hoa. Ông trồng hoa trên cả sân thượng khu nhà.

Về già, ông ta dành dụm được đủ tiền để mua một căn nhà nho nhỏ, và một mảnh vườn cũng nhỏ không kém, ở ngoại ô. Để trồng hoa.

Ông ta trồng khắp vườn đủ loại hoa: cúc, thược dược, layơn, hồng… Những loại hoa tầm thường, nhưng được chăm chút tử tế, nên chúng lên rất nhanh và rất đẹp.

Con đường trước nhà ông là con đường mà xe container vẫn phóng qua ầm ầm hàng đêm. Nhưng chỉ cần trước khi đi ngủ, nghĩ đến những bông hoa của mình, là ông vẫn ngủ rất ngon. Những tiếng ầm ầm này, ông đã quen từ khi làm bảo vệ ở công trường.

Một buổi sáng, trong lúc đang tỉa lá sâu, ông hàng xóm bảo với ông rằng khu vực này đã được quy hoạch để xây một chung cư mới, người ta sẽ sớm đến đây giải tỏa. Ông run tay đánh rơi cây kéo.
Sáng hôm sau, ông thức dậy, nhìn ra vườn, đã thấy tan hoang. Hoa bị nhổ, bị giày xéo lên, khu vườn trông như một bãi chiến trường, cộng với công trường xây dựng, nhân hai. Có lẽ bọn trẻ con nghịch ngợm đã phá khu vườn của ông.

Ông đau lắm. Từ ngày ấy, không ai thấy ông trồng hoa nữa.

Khu nhà ông bị phá, xây một chung cư mới, khang trang. Tiền không đủ, ông lại chuyển lên sống trong một căn hộ khép kín trong một chung cư khác. Chung cư này cũng ồn ào, vì chung cư đối diện đang phá đi xây chung cư mới.

Ông không có chỗ trồng hoa nào nữa, cũng không còn ham muốn trồng hoa nữa.

Một sáng sớm, người ta thấy ông chết trên con đường gần ngôi nhà trước đây. Ông bị xe tải cán chết. Trong tay ông còn nắm chặt cành hoa héo úa. Người ta đoán ông nhặt được nó trong thùng rác nào đó.

Từ đó, trong cái chung cư mới được xây lại trên nền ngôi nhà cũ của ông, bất kì cây hoa nào được người ta trồng, cũng lớn lên rất nhanh, và nở rất đẹp. Nhưng lần nào cũng thế, chỉ sau một đêm, hoa tàn.

Mới ra lò

3 Comments

 1. 4_leaf_clover aka Ng
  November 19, 2007
  Reply

  T__________________________T

  nài tôi đag vui nhoá,ông làm tui bùn òi đoá !!! jỏi nhể ???

 2. Cherub
  November 22, 2007
  Reply

  Uhm…there is nothing in common between the title and the content. Sadly, people die when they don't have reason to live. Poor old man!

 3. Lửa
  November 23, 2007
  Reply

  @Cherub: rất liên quan đến nhau đấy. Thậm chí, tớ nảy ra cái í định viết cái này là nhờ cái title. :))

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?