Hãy bơm xe đi, khi rừng thay lá…

Chỉ là minh họa cho lốp căng thôi mà

Trước khi đi đâu, dù là đi đường trường hay đi lòng vòng một chút trong thành phố, hãy nhớ kiểm tra và nếu lốp non thì bơm căng lốp xe của bạn. Tất nhiên đừng bơm căng quá không xe lại nẩy tưng tưng, cầm lái một lúc mỏi nhừ cả tay hoặc thậm chí trời nóng, đi xa, không khí trong lốp nóng lên do ma sát, nổ đoạch phát thì bỏ bố.

Nguyên nhân của việc nên bơm xe cho lốp căng ở thông số phù hợp của nhà sản xuất là bởi lốp non sẽ khiến xe đi không vững, đồng thời nếu non quá còn dễ làm nát săm. Mặt khác, đi lốp non sẽ tốn xăng hơn bình thường bởi lúc đó ma sát sẽ lớn, độ ì cao, xe sẽ cần một lực lớn hơn để di chuyển quãng đường tương đương với vận tốc tương đương.

Cách thử lốp non/già đơn giản nhất là đá vào lốp để xem độ nẩy, hoặc khi đi trên đường để ý cảm giác lốp mỗi khi xóc – nẩy. Lốp căng khi đi qua chỗ xóc sẽ nẩy và cứng, trong quá trình đi xe cũng nẩy khiến cầm lái mỏi tay, còn lốp hơi non thì đi qua chỗ xóc sẽ lì hơn. Riêng loại đi vào ổ gà mà dập vành cạch phát xuống là siêu non rồi, không bơm ngay nát hết săm.

Đấy, như đã nói ở post đầu tiên, đây là một trong những nội dung vớ vẩn đến mức vặt vãnh. Cái quan trọng hơn mình muốn nói là đi đường cần phải để ý đến cảm giác của mình và cảm xúc của xe, chứ đi kiểu u u mê mê như mộng du thì mình xin kiếu.

Mới ra lò

3 Comments

 1. Thu Huong
  February 5, 2012
  Reply

  ê, làm nào để biết lốp non nhỉ? suốt ngày tôi bị bố tôi mắng vì vụ nì.

  • February 6, 2012
   Reply

   ở trên nói rõ quá còn gì bạn!^^

   • Thu Huong
    February 7, 2012
    Reply

    ừ, chả chú ý hết nữa, cứ hỏi nó rồi lại bị nó chửi rồi lại vặc lại như mọi khi :))

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?