Trên đường: Đừng bật đèn pha khi đi trong thành phố

Nguyên nhân đầu tiên thôi thúc mình viết sê ri Trên đường này chính là thế này đây.

Mấy hôm trước mình vừa đi có việc về vào lúc tối hơi muộn, qua một phố chợ vắng vẻ đèn đường lờ mờ, trời Hà Nội thì đang mưa lay phay, bỗng từ phía làn đường ngược lại, một thằng xe tay ga bật pha chói lòa phóng tới. Mình đá đèn ý bảo hạ pha xuống, nhưng thằng cha đầu đất đấy vẫn tiếp tục ào qua, ánh đèn pha làm mình bị lóa mắt, trong mấy giây không nhìn thấy gì cả. Đến lúc ý thức được xung quanh thì đã thấy sát ngay phía đầu xe có một bà cụ lưng còng khoác áo mưa tối màu đi dưới lòng đường. May mà mình đi chậm, phản xạ cũng nhanh nên kịp né, có cảm giác tay lái sượt qua cách lưng bà cụ chỉ nửa gang tay. Lệch một tẹo là dính chưởng rồi.

Chưa bao giờ mình kinh hãi đến thế, vừa đi tiếp vừa lẩm bẩm chửi tổ sư tất cả những thằng đầu đất đi trong thành phố mà bật đèn pha, kể luôn cả những thằng ếu biết phân biệt pha với cốt.

Piagio pha cos

Bấm lên trên là pha, gạt xuống dưới là cốt

Vì thế, mình xin các bạn, nếu các bạn đi trong nội thành, đường không quá tối, thì đừng bật pha mà dùng đèn cốt thôi. Đèn xe máy, bất kể xe ga hay xe số có 2 chế độ, một là đèn cốt, chiếu xuống đất, cự ly gần, dùng khi đi trong thành phố, khu dân cư, khi tốc độ di chuyển không quá nhanh, hai là đèn pha, chiếu thẳng và xa, dùng khi đi đường dài, đường tối, không có đèn đường hoặc đi trong sương mù. Ngay cả khi bạn đang đi trong đoạn đường tối mà không quen đường, bắt buộc phải bật pha để nhìn rõ hơn thì nếu có người đi tiến tới theo hướng ngược với bạn, hãy hạ pha xuống, giảm tốc độ để không gây khó khăn cho người khác, nếu không, một ngày kia bạn có thể là kẻ gián tiếp gây ra tai nạn thương tâm đấy.

Vậy phải làm gì nếu thấy có một con xe đi ngược chiều với mình, bật pha chói lòa tiến tới, mặc kệ mình đã đá đèn mỏi tay ?

Trước hết, hãy giảm tốc độ và tận dụng khoảng thời gian còn chưa nằm trong tầm pha của xe đó để quan sát khoảng đường trước mặt xem có ổ voi ổ chuột, chướng ngại vật nào không, đặc biệt là nhận rõ giải phân cách và lề đường, tránh bị chói mắt phi thẳng vào 1 trong hai món không lấy gì làm dễ chịu ấy. Khi đã nằm trong tầm pha, đừng cố nhìn thẳng vào xem thằng đầu đất không chịu hiểu tín hiệu đá đèn đó mặt mũi ra sao, mà hãy tiếp tục cúi đầu tiếp tục nhìn xuống mặt đường cho đến khi pha qua và mắt đã làm quen lại với bóng tối quen thuộc. Nếu cần, cứ dừng bố xe lại, ngồi đợi cho thằng đầu đất kia đi qua. Sẽ không ai bảo bạn là kém phong độ, thiếu anh hùng hay hèn văn nhát chỉ vì bạn tránh gây tai nạn cho mình và người khác đâu.

Viết lằng ngoằng bao nhiêu chữ, mình cũng chỉ muốn nhắn nhủ rằng, buổi tối, khi dắt xe ra khỏi nhà, bạn hãy làm ơn liếc xuống tay lái xem có phải mình đang bật pha không, mà nếu đúng thế thì hạ đèn xuống. Biết đâu đấy, có một lúc nào đấy bạn như bất kỳ một ai khác, sẽ đi lướt qua mình trên đường, và chúng ta tránh cho nhau khỏi một tai nạn đáng tiếc.

honda-vision tay lai

Xe nào cũng có ít nhất 2 chế độ đèn: pha và cốt. Trong ảnh là tay lái của Honda Vision

Mới ra lò

One Comment

 1. Linh Veronica
  February 2, 2012
  Reply

  Ôi ngoài việc bấm còi liên tục thì cái này là cái tớ ghét nhất trần đời khi đi đường ấy!!

  Không ngày nào đi trong phố mà ko gặp vài thằng đèn pha sáng lòa, mà mình có nháy đèn bao nhiêu nó cũng không chịu hạ đèn xuống!! @[email protected]

  Mà tớ thấy 90% phụ nữ ko biết xe mình bật đèn pha hay cốt và cũng chẳng quan tâm, còn ở đàn ông dễ cũng phải.. 80% @-)

  Kinh nghiệm bạn bè của tớ cho thấy cực nhiều bạn trai không hề biết pha cốt là gì và chỉ thích dùng loại đèn nào chiếu được sáng nhất, xa nhất! @-)

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?