Đồi thập giá bên hồ Tuyền Lâm

Đây là hồ Tuyền Lâm nhìn về phía quán cà phê Pini, vào một sáng tháng Hai nắng nhẹ, gió Đông Bắc cấp 2, cấp 3 và đôi khi lên đến cấp Đại học. Đến Đà Lạt mà không ngủ ít nhất một đêm ở bên hồ Tuyền Lâm, để sáng tinh mơ dậy ngắm nhìn làn nước xanh biếc đến rơi cả mắt, phải lóc cóc chạy đi nhặt lại thì hợi phí.

Lướt qua những hình ảnh có liên quan đến con hồ này, đôi khi ta có thể bắt gặp những bức ảnh của một vài nhóm phượt, chụp một cây thập giá bằng xi măng đã lên rêu xám xịt, cao cỡ gần 3 mét, đế là một mái vòm đá, nằm trên ngọn đồi thấp trong rừng, phía Đông Nam hồ Tuyền Lâm. Những bức ảnh ấy, phần vì thiếu sáng, phần vì sương khói lửng lơ, nên trông càng u tịch và bí ẩn. Họ gọi nơi này là Đồi Thập giá. Hầu như không mấy ai biết vì sao giữa rừng lại có một cây thập giá lớn như vậy.

Từ những gì mình biết, những năm cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, khu vực này là trang trại của ông bà Faraut – những người đầu tiên mang cây cà phê Arabica tới trồng ở Đà Lạt. Khi ấy, hồ Tuyền Lâm chỉ là núi non và thung lũng chứ tới năm 1987, người ta mới xây đập, tích nước để thành hồ như ngày nay. Nhân đây cũng phải nói thêm, cái hồ to tổ bố thằng ăn mày mà cảnh đẹp như ở Bắc Âu này hóa ra là hồ nhân tạo chứ không phải tự nhiên.

Cuối những năm 60, một Tiểu chủng viện – nơi dạy các chủng sinh Công giáo (kiểu như chú tiểu của Phật giáo) được mở và trú nhờ trên đất của nhà Faraut. Tiểu chủng viện lấy tên Simon Hòa – một vị thánh tử vì đạo người Việt, bị xử tử dưới thời vua Minh Mạng vì không chịu quay lưng lại với đức tin của mình. Khoảng 5-6 năm sau, Tiểu chủng viện chuyển chỗ sang Đa Thiện, trả đất lại cho ông bà Faraut, và cây thập giá bí ẩn chính là một trong những tàn tích còn lại của Tiểu chủng viện Simon Hòa ngày đó.

Nhắc đến ông bà Faraut, sau bao cuộc bể dâu, cách đây vài năm, cháu ngoại của các cụ đã quay lại Đà Lạt, vẫn mở trang trại và lại trồng cafe như một trăm năm trước. Còn Đồi thập giá, nghe nói nằm trong khu vực san lấp để làm khu nghỉ dưỡng, không rõ giờ đã làm chưa? Nếu vẫn còn đó thì lần sau quay lại Đà Lạt, mình phải rẽ vào nhìn một cái cho biết.

Mới ra lò

2 Comments

  1. Phieu
    Tháng Bảy 9, 2019
    Reply

    Không biết ai có thể cho mình xin thông tin chi tiết cách đi lên đồi này không ạ, bằng google map càng tốt ạ. Mình xin cảm ơn.

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?