Biệt thự Phi Ánh

Khi mình hỏi thăm biệt thự Phi Ánh, hầu hết mọi người, kể cả người làm du lịch, lễ tân khách sạn, taxi… ở Đà Lạt đều lắc đầu nói không biết, chưa nghe tới bao giờ.

Nằm gần Ga và giữa một khu vực tập trung rất nhiều biệt thự Pháp, biệt thự Phi Ánh âm thầm trải qua những dằn vặt của thời gian và thời cuộc, nén tiếng thở dài của thân phận khác biệt không được ai biết đến.

Khác biệt, vì biệt thự Phi Ánh là biệt thự duy nhất xây bằng đá chẻ theo phong cách xứ Basque – Tây Ban Nha tính trên khắp Đà Lạt, thành phố vốn mang đậm dấu ấn Pháp. Tính cả tuổi mụ thì chỉ non chục năm nữa là biệt thự tròn trăm tuổi. Năm 1940, vua Bảo Đại mua lại ngôi biệt thự làm nơi sinh sống cho bà Phi Ánh, một bà thứ phi của ông. Trải qua đủ các triều đại và chế độ, đủ các chủ nhân, giờ đây biệt thự Phi Ánh trở thành một nhà hàng hiếm khi thấy có khách chứ đừng nói tới đông khách. Mình vào, chụp ảnh, đi một vòng mà không thấy ai ra hỏi han gì cả. Hay là cái nhà hàng, cũng chung thân phận bị lãng quên cùng ngôi biệt thự cổ luôn cũng nên.

Chuyện kể rằng năm xưa, sau khi ở cùng bà Phi Ánh, ông Bảo Đại đưa cho bà một tập tiền. Bà gạt đi rồi dang tay tát ông Bảo Đại một phát, nói rằng mình muốn làm vợ một ông vua chứ không phải là gái làm tiền. Nói vậy chứ thực ra những năm 50 bà sống với Bảo Đại thì ông đã thoái vị, đã là ông vua không ngai rồi.

Bà Phi Ánh có 2 người con với ông Bảo Đại, con gái là Phương Mai và con trai là Bảo Ân. Năm 1986, bà mất ở Sài Gòn mà chưa được gặp lại ông Bảo Đại lần cuối. Trong khi đó, ông Bảo Đại đang ở Paris, chung sống với bà Monique Baudot – người vợ thứ 8 được biết đến của ông. Không biết trước khi mất, có khi nào ông chợt nghĩ đến những người phụ nữ khác của mình hay không?

Mới ra lò

Be First to Comment

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?