Sách vở tí

Dạo này không đọc một cách ra hồn được, sách cứ cầm lên được một tí là đầu óc lại bay bay. Đành tạm đọc sách theo kiểu mỳ ăn liền trên Blackberry vậy.

Mới xử lý xong Cuộc tháo chạy tán loạn (Decent Interval) của Frank Snepp. Frank Snepp đã từng là trưởng bộ phận phân tích tin chiến lược của CIA tại Sài Gòn, dưới trướng Thomas Polgar . Cuốn sách viết về những tháng ngày cuối cùng trước khi Sài Gòn sụp đổ, về những mối quan hệ nhằng nhịt cả trong chính trường Nam Việt Nam lẫn Washington, về sự hỗn loạn của cuộc di tản người Mỹ cũng như người Việt Nam có liên quan với Mỹ trước 30/4/1975. Khi được xuất bản ở Mỹ, “Cuộc tháo chạy tán loạn” đã khiến Frank Snepp phải khốn khổ khốn nạn, bị truy tố với tội “tiết lộ bí mật quốc gia”, tịch thu tiền mọi khoản tác quyền, bản quyền.

Bức tranh Sài Gòn nói riêng và Nam Việt Nam hiện lên với những nhân vật chính nổi bật: Tổng thống Thiệu, Tổng thống Minh, Đại sứ Mỹ Graham Martin, trùm CIA Thomas Polgar, những quan chức và tướng lĩnh chóp bu của Sài Gòn. Và đó thực sự là một cuộc tháo chạy tán loạn, không còn thể diện gì nữa cả.

Đọc cuốn này mới biết, cho đến phút cuối cùng, đại sứ Martin vẫn mơ mộng vào một giải pháp chính trị ngay cả khi quân đội Bắc Việt đã vượt qua Xuân Lộc, bao vây Sài Gòn. Ông tự thuyết phục mình và người khác bằng lý lẽ Việt Cộng chưa đủ nguồn lực về con người và chưa đủ sức quản lý cả Sài Gòn và miền Nam Việt Nam, nên chỉ bao vây Sài Gòn nhằm gây áp lực cho một cuộc thương lượng. Trong khi đó, thực chất, Hà Nội có vẻ như chưa bao giờ cân nhắc tới giải pháp chính trị nào cả, kể cả với những người thuộc “phe thứ 3” như ông Dương Văn Minh. Việc quân giải phóng chững lại trước khi giải phóng Sài Gòn thực ra chỉ để tập hợp lực lượng, đồng thời ngỏ cửa cho việc di tản người Mỹ. Những điều TS Nguyễn Tiến Hưng đã viết trong “Khi đồng minh tháo chạy“ rằng người Mỹ đã phím trước với Trung Quốc, gián tiếp đánh tín hiệu để quân giải phóng Bắc Việt không làm khó dễ cho cuộc di tản là hoàn toàn có lý. Và thực tế đã diễn ra đúng như thế.

Một cuốn sách thú vị, đáng đọc. Tuy nhiên, nếu muốn đọc bản đầy đủ thì nên kiếm cuốn xuất bản năm 1985 của NXB TP. Hồ Chí Minh do Thành Tín viết lời giới thiệu (nếu tớ không nhầm, đây là bút danh của ông Bùi Tín?). Bản năm 2001 cũng của nhà xuất bản này bị cắt xén khá nhiều và nhiều chỗ đã làm sai lệch ý tác giả.

*

*        *

Ngoài ra, theo lời giới thiệu của anh DTT, đọc “Mười ngày ở Huế” của cụ Phạm Quỳnh. “Mười ngày ở Huế” là cuốn sách viết về quãng thời gian tác giả ra Huế xem tế đàn Nam Giao, với những cảnh sắc núi non mây trời đất thần kinh. Lối văn du kí của cụ Phạm Quỳnh  vừa chi tiết vừa gọn gàng, đọc đầy ắp thông tin mà không thấy ngán. Đặc biệt, món Tế đàn Nam Giao được mô tả tường thuật kỹ càng không kém gì trận chung kết World Cup, đàn tế thế nào, bao nhiêu tầng, tầng nào bày gì, nội dung chương trình là vua làm những gì, thủ tục thế nào… Ngồi nhà mà ngâm “Mười ngày ở Huế“, cơn thèm đi nó càng dâng cao, cồn cào.

Thôi chả viết nữa, không lại không chịu được.

*

*           *

Mới rút ra một điều, để đánh giá đúng một thằng đàn ông, đừng chỉ nhìn vào những gì anh ta đã làm, mà hãy thấy những gì anh ta đã không làm.

*

*           *

Mới ra lò

2 Comments

  1. orchidée
    June 10, 2010
    Reply

    xem ra cuộc tháo chạy tán loạn sách đáng đọc
    sắp có cuộc tháo chạy tán loạn version 2 sau khi mỹ rút khỏi Iraq

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?