Điểm bùng phát & Trong chớp mắt của Malcolm Gladwell

(ảnh: Tác giả Malcolm Gladwell*)

Vừa mới ngâm tôm xong 2 cuốn của Malcolm Gladwell, cuốn “Trong chớp mắt” (Blink)** và “Điểm bùng phát” (Tipping point)***. Không hề cảm thấy ân hận vì đã mua hai cuốn này, dù chúng nó có cái mác Best seller trên bìa.

Từ trước đến nay tớ vốn không có mấy thiện cảm với những cuốn sách đóng dấu Best seller. Chúng nó có vẻ như những cô gái thiếu tự tin vào nhan sắc của mình đến nỗi phải bôi trát thêm vài kí son phấn lên mặt và dán mác hot girl, sexy girl, baby girl, …girl để thu hút sự chú ý. Kinh nghiệm cho thấy là nhiều quyển Best seller với những lời đề tựa rất chi là hoành, thực ra đọc xong thấy nhạt như nước cất. Đấy là chưa kể có nhiều quyển tớ còn chả đủ kiên trì đọc hết í chứ.

Malcolm Gladwell tỏ ra là một người viết sách rất thông thái. Ông đưa ra lý luận về điểm bùng phát – nguyên nhân và điều kiện xuất hiện của những “dịch truyền khẩu”, lý giải làm thế nào mà xu thế thời trang này có thể trở thành mốt, xu thế kia thì không, tại sao mà số lượng thanh thiếu niên hút thuốc ngày càng tăng, trong khi các phương pháp tuyên truyền về tác hại của thuốc lá không hề giảm. Thậm chí ông còn giải thích về những yếu tố làm nên tình trạng bùng phát bạo lực và tội phạm tại New York. Những vấn đề nhỏ nhặt tưởng chả liên quan gì thực ra lại có những mối liên hệ với nhau.

Cuốn “Trong chớp mắt” lại đề cập đến vai trò của tiềm thức trong việc ra quyết định của con người. Tại sao những quyết định trong nháy mắt, những quyết định trong tình trạng có cực ít thông tin lại có thể chính xác hơn quyết định khi người ta biết một lượng thông tin lớn. Một ví dụ là về bức tượng Kouros, một mẫu tượng cổ của Hy Lạp. Chuyện là có một người muốn bán cho bảo tàng bức tượng cổ Hy Lạp này, một bức tượng hoàn hảo nhất và có độ hư hại ít nhất trên thế giới, với một giá hời. Viện bảo tàng đó đã thuê chuyên gia dùng các phương pháp khoa học, tính niên đại, xác định các yếu tố vật lý, hóa học. Tất cả đều hoàn hảo và họ đã định mua nó. Thế nhưng một loạt chuyên gia trong ngành, ngay từ khi nhìn thấy bức tượng, đã cho rằng nó có vấn đề. Dường như có một lực đẩy vô hình ngăn cách họ khỏi bức tượng. Và trái với những kết luận từ các xét nghiệp khoa học, hóa ra bức tượng chỉ là đồ giả, là hàng nhái, hàng kém chất lượng, và niên đại không phải mấy trăm năm mà chỉ là vài năm. Làm thế nào mà những chuyên gia ấy có thể nhận ra thật, giả ?

Đọc 2 cuốn sách của Malcolm, điều thu hút nhất không hẳn là những lập luận của ông. Điểm đặc biệt là mọi lập luận đều được dựa trên những nghiên cứu khoa học cụ thể, với số liệu rõ ràng, với những trường hợp thực tế đã xảy ra. Những ví dụ của ông phong phú đến nỗi, chính chúng còn gợi ra những suy nghĩ xa hơn cả lập luận của chính tác giả. Những gì ông viết đã đụng chạm đến nhiều khía cạnh của Xã hội học, Tâm lý học, Kinh tế và Chính trị. Tớ đặc biệt recommended hai tác phẩm này cho những người làm kinh tế, những Makerters, những người muốn đi theo con đường chính trị, và cả những người theo ngành xã hội nói chung. Đây là những cuốn sách đáng đọc.

Photobucket

———————————–
* : Malcolm Gladwell là một trong những học giả hàng đầu, đã từng là phóng viên của tờ Washington Post và từ 1996 là phóng viên của tớ The New Yorker. Năm 2005, ông đã từng được tờ Thời báo (Time) bầu chọn là một trong số 100 người có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Trang web chính thức của ông: http://www.malcolmgladwell.com/

** & ***: Giá bìa với mỗi cuốn: Điểm bùng phát: 54 000 VND

Trong chớp mắt: 49 000 VND

Mới ra lò

One Comment

 1. Baba33
  February 27, 2008
  Reply

  chào bạn. tớ cũng rất thích quyển blink của gladwell.trong đó có nhiều thông tin rất thú vị.
  quyển kia tớ chưa được đọc ( có phải về kinh tế không nhỉ ?)
  các sách của lozanov cũng nói rất hay về tiềm thức
  và quyển "đọc siêu tốc" của tony buzan
  quyển "Thăm dò tiềm thức" của Carl Gustav Jung

  nhờ quyển blink . tớ đã đọc nhanh lên rất nhiều lần. và hiểu được kĩ thuật sử dụng não phải . hihi
  1 cuốn sách hay

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?