Cá sấu Ghena và các bạn

 

Đối với tôi, Cá sấu Ghena và các bạn là một cuốn sách đẹp. Khi nói một cuốn sách đẹp, tôi muốn nói đến những con chữ, nội dung trong đó hơn là những hình ảnh minh họa, bởi nếu tính cả hình ảnh trong cuốn sách này, thì phải gọi nó là một cuốn sách rất đẹp.

Tôi đang lớn. Đúng ra là tất cả mọi người xung quanh tôi, à, ta, cũng đang lớn lên, hoặc già đi, tùy theo cách gọi của mỗi người. Chỉ có người lớn mới toan tính một cách phức tạp sau lưng nhau, chỉ có người lớn mới có hận thù và chiến tranh, chỉ có người lớn mới máy móc yêu cầu người nào, vật nào chỗ nấy. Tôi, chúng tôi, à, chúng ta đều sẽ trở nên khô cằn, sa mạc hóa, đúng với xu thế biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay, nếu không có những cuốn sách thiếu nhi đẹp như thế này. Nếu có những cuốn sách giữ tôi lại, ngăn cho tôi không trở nên ty tiện, bẩn thỉu, đểu giả, cay độc hơn, thì đó đích thị là Hoàng tử bé của Saint Exupéry, Khu vườn bí mật của Frances Hodgson Burnett, Những cuộc phiêu lưu của Mít Đặc và các bạn của Nikolai Nosov, Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ của Nguyễn Ngọc Thuần, và giờ là Cá sấu Ghena và các bạn của Eduard Uspenski.

Và thế là Cá sấu Ghena – một cá xấu trẻ năm mươi tuổi và người bạn Cheburaska của mình bắt đầu cuộc sống trong trí tưởng tượng của bọn trẻ con, trong đó có một đứa trẻ hơi già, là tôi.Tôi cũng đặc biệt thích mụ già tai quái Sapokliac, với con chuột cống quen thuộc, kẻ luôn bày trò trêu trọc và phá rối những dự định tốt đẹp của Ghena và các bạn. Mụ cứ như một đứa trẻ nghịch ngợm, lắm lúc lại cau có và nhặng xị. Cái đứa trẻ – mụ già Sapokliac ấy chỉ nghịch dại chứ không hư, nên lúc làm việc tốt mụ cũng hăng hái lắm, mà làm ra trò.

Mụ này ghét ăn bánh ga tô mà có nước trà để nhấm, vì bánh toàn dính vào răng.

*

*            *

Phải rất thông minh mới có thể viết được truyện cho thiếu nhi. Lại càng cần phải thông minh hơn để tiết chế bớt sự thông minh của mình, sao cho nó đúng là trẻ thơ, không quá lọc lõi, không quá trải đời.

Mặt khác, sự nhân hậu trong từng trang viết là điều không thể giả dối, đặc biệt là giả dối trước mặt bọn trẻ con, vì chúng có thể không từng trải, nhưng linh cảm của chúng đặc biệt mạnh. Chúng biết ai là người yêu quý chúng thực lòng, ai không.

Đối với tôi, chú Eduard Uspenski quả là một người vừa thông minh, vừa nhân hậu.

—————————————-

Thông tin sách:

Cá sấu Ghena và các bạn

Tác giả: Eduard Uspenski

Dịch giả: Nguyễn Thị Kim Hiền – Kiều Vân

Minh họa: Nguyễn Ngọc Tuấn

Xuất bản: Nhã Nam & NXB Hội nhà văn (2009)

Giá bìa: 100 000 VND

Mới ra lò

4 Comments

 1. mooncakesg
  October 9, 2010
  Reply

  Ừa, chị vẫn đọc truyện cho con nít, vì luôn muốn làm bạn tốt của con nít mà.

  • Lửa
   October 9, 2010
   Reply

   Em đọc ko phải vì muốn làm bạn tốt của con nít, mà vì em đích thị là con nít đấy chứ :D

 2. October 22, 2010
  Reply

  Mình cũng vô cùng thik "Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ" của NNT. ;) Truyện viết cho thiếu nhi nhưng người lớn đọc thì sẽ thấy mình cần…lớn thêm xíu nữa, vì đa phần những tác phẩm này có hai tầng nghĩa. Chưa đọc "Cá sấu Ghena và các bạn" nên chưa biết. :p
  Btw, bạn Lửa tự nhận mình là con nít thì có phần điêu + chảnh nhé :))

  • Lửa
   October 23, 2010
   Reply

   vậy chắc bạn Yên chưa biết câu "Mỗi người đàn ông đều là một đứa trẻ to xác" rồi. Nhận mình trẻ con thực ra chỉ để khẳng định mình là đàn ông, thế thôi, há há :))

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?