Thường Sơn Triệu Tử Long

Vừa ngồi xem Three Kingdoms: Resurrection of the Dragon. Bản Cam nên chất lượng chỉ được khoảng 8/10, tạm được. Nói chung không thích phim này lắm, không thích từ cách hóa trang, phục trang nhân vật cho đến tình tiết. Được cái là ngồi xem phim sống lại không khí của thời bé tí xem Tam Quốc diễn nghĩa, cái phim mà mở đầu bằng câu hát “Trường Giang cuồn cuộn chảy về đông…”

Trong Resurrection of the Dragon, Triệu Tử Long trông chả khác gì thằng đồ tể, kinh bỏ xừ. Hồi xưa đọc truyện với xem phim, mình cứ tưởng tượng Triệu Tử Long phải là một anh khoảng 27 tuổi, mặt mũi anh tuấn, dáng người vừa phải chứ không người hùng cơ bắp quá giống kiểu đầu óc ngu si tứ chi phát triển. Khi ra trận, anh chơi một bộ giáp trắng ánh bạc, cưỡi ngựa trắng, tay cầm trường thương cũng trắng, phi ngựa đến đâu là như có một dòng thác ánh bạc cuốn theo. Anh Long mà phi vào giữa quân địch thì tự nhiên bọn nó tan sạch như băng tuyết gặp ánh mặt trời. Triệu Tử Long không có cái kiểu bệ vệ quan cách như Quan Vũ, không hừng hực xồng xộc đầu bò đầu bướu như Trương Phi. Đọc Tam Quốc còn nhớ mãi câu Lord Liu ban khen họ Triệu: “Triệu Tử Long toàn thân là đảm”.

À mà hồi trước mình có đọc một quyển, đâu như tựa là “Tam Quốc ngoại truyện”, trong đấy kể về cái chết của Triệu Tử Long. Đại khái, một ngày chả biết có đẹp giời hay không, anh Triệu, lúc này đã già, ngồi chơi (?) với vợ ở nhà. Bà vợ vừa khâu hay thêu gì đấy, vừa nói đùa với chồng rằng cả đời ông chinh chiến, bị bao nhiêu vết thương mà vẫn chưa mất mạng, không biết có chịu được một nhát kim đâm không ? Triệu Vân – Triệu Tử Long mới cười cười nhăn nhở: “Thử đê !”. Bà vợ cầm kim chọc luôn cho một cái. Tự nhiên máu chảy ra như suối, phun cứ òng ọc không cầm lại được. Thế là Triệu Tử Long chết vì mất máu. Lãng xẹt. Hồi đấy đọc xong cái này mà mất hết cả hình tượng, mình thà chết không chịu tin cái chết của họ Triệu lại ngớ ngẩn dớ dẩn vớ vẩn đến thế. Mất hết cả hứng.

Túm lại là cái phim Three Kingdoms: Resurrection of the Dragon này chả nên xem trừ khi muốn đè thời gian ra giết. Cả phim xem xong còn nhớ (và thích) mỗi hai câu từ ở cuối, trích trong Lâm Giang Tiên của Dương Thận:

Xưa nay bao nhiêu việc
Phó mặc cuộc nói cười

Mới ra lò

One Comment

  1. J.B
    April 30, 2008
    Reply

    Phim này cũng được đấy chứ,có điều hơi bẻ cong cốt truyện thật 1 tẹo.
    Cốt truyện phim này cũng hơi hời hợt,chưa khắc họa sâu lắm tính cách nhân vật.

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?