Hồ Chí Minh – Ẩn số Việt Nam

Hôm qua ngồi xem Ho Chi Minh – Vietnam’ s Enigma, nằm trong loại phim tài liệu về tiểu sử các danh nhân thế giới do kênh History Channel chiếu. Nội dung phim đúng như tên gọi của loạt phim này, kể lại tiểu sử của Hồ Chí Minh từ gia thế, đến các bước đường lưu lạc và khi trở thành Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Đúng ra là phim chả có gì mới vì làm cách đây vài năm, đều sử dụng tư liệu của một số nhà nghiên cứu về chiến tranh Việt Nam và Hồ Chí Minh như Stanley Karnow tác giả cuốn Việt Nam – Một lịch sử (Vietnam – A History. The First Complete Account of Vietnam War) hay William J. Duiker với cuốn Hồ Chí Minh, một cuộc đời (Ho Chi Minh, a life). Bản tiếng Việt của cuốn này hình như không được lưu hành chính thức ở Việt Nam mà chỉ được truyền tay dưới dạng photocopy. Tớ cũng đã đọc một bản như vậy cách đây khoảng 5 năm.

Trong phim có nhắc đến một vài chi tiết giống trong Hồ Chí Minh, một cuộc đời như nhắc tên bà Tăng Tuyết Minh, hoặc chuyện giấy tờ của Nguyễn Thị Minh Khai sang Liên Xô có tên chồng là Lin, trong khi đây là bí danh của ông Hồ. Tuy vậy khoảng thời gian mất tích của ông (lưu lạc từ 1934 đến 1938 do bị Trần Phú và Trần Huy Liệu khai trừ khỏi Đảng và Quốc tế Cộng Sản nghi ngờ ông vì chuyện đã được thả tại Hương Cảng) lại được coi như không biết nguyên nhân và không biết Hồ Chí Minh lúc đó đi đâu. Mặt khác, giai đoạn từ sau khi Hồ Chí Minh bị quản chế ở Liên Xô đến khi trở thành Đặc phái viên của Quốc tế Cộng sản tại Trung Quốc cũng không được làm rõ. Thực chất, ông đã phải nhờ các đồng chí vận động để mình được đưa sang Trung Quốc với tư cách Đặc phái viên QTCS đi cùng Bát Lộ quân của Mao, rồi lần về Việt Nam.

Nhiều người đồng ý rằng Hồ Chí Minh diễn kịch rất giỏi, là một diễn viên thiên bẩm. Thiết nghĩ điều ấy cũng chẳng có gì là lạ vì chính trị đòi hỏi phải như vậy. Nếu người ta không đặt dấu hỏi về chuyện 800 năm trước khi Nguyễn Trãi dùng mật viết lên lá cây dòng chữ “Nguyễn Trãi vi quân, Lê Lợi vi thần” là giả dối và lợi dụng lòng tin dân chúng, thì có lý gì lại chê trách hành động của ông Hồ ?

Có nhiều phe phái, chủ nghĩa nọ kia đả kích, thậm chí bôi nhọ ông Hồ nhưng điều mà phần lớn mọi người đều phải công nhận, đó là lòng yêu nước của ông.

Mĩ phải cút đi! Chúng tôi trải thảm đỏ cũng được, nhưng Mĩ phải cút đi! Mĩ phải chấm dứt xâm lược. Johnson miệng nói hòa bình tay lại kí những lệnh điều động quân. Chúng tôi không bác bỏ gì hết, nhưng nhân dân chúng tôi phải được yên ổn. Chúng tôi không muốn trở thành người chiến thắng. Chúng tôi chỉ muốn Mĩ cút đi! Gút-bai!

Tôi xin mời Johnson tới Hà Nội như là khách của chúng tôi. Ông hãy đến với vợ và con gái, người thư kí, người bác sĩ và người đầu bếp của mình. Nhưng đừng mang theo tướng lĩnh và đô đốc!


Link phim tài liệu Ho Chi Minh – Vietnam’ s Enigma có thể download tại đây. Phim có dung lượng 258MB, chia làm 3 part, download và giải nén sẽ nhận được file film hoàn chỉnh. Ngôn ngữ gốc tiếng Anh, có phụ đề tiếng Việt (dạng hardsub).

Mới ra lò

Be First to Comment

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?