Father and Daughter

Vừa ngồi xem hết 5 phim ngắn đề cử cho giải Phim hoạt hình ngắn xuất sắc nhất cho giải Oscar năm nay. Nói chung cũng thú vị. Giải trao cho “La Maison en Petits Cubes” của đạo diễn Kunio Kato là xứng đáng vì dù sao phim này cũng nhỉnh hơn những phim còn lại, nhưng so với giải của năm 2001 thì kém xa. Đúng là phú quý giật lùi

Đã lỡ xem phim, lôi Father and Daughter ra xem lại.

Photobucket

Công nhận là xem lại lần thứ 6-7 gì đó mà vẫn thấy sướng. Thú vị từ nhạc phim đến các tình huống và những khuôn hình rất tinh tế của Michael Dudok De Wit. Mình chẳng lấy làm lạ là phim hoạt hình ngắn chả bao giờ dùng đến lời thoại.

Xem online tại đây .

Hoặc,

Download về tại đây: Part 1 , Part 2
Thư mục lớn: Skydrive

Mirror: Tải tại Mediafire.

 • Một số thông tin về “Father and Daughter”:

– Toàn bộ short animation “Father and Daughter” được vẽ bằng bút chì và than chì với hai màu đen trắng, sau đó mới tô màu trên máy bằng chương trình ứng dụng cho hoạt hình ANIMO, trong đó toàn bộ đều là nét vẽ tay của tác giả câu chuyện – Micheal Duduk de Wit. Cảnh nền cho bộ phim chính là khung cảnh thời thơ ấu ở một vùng quê Hà Lan, quê hương của ông.

– Bộ phim hoạt hình ngắn “Father and Daughter” do Micheal Duduk De Wit sáng tạo là bộ phim “dài” nhất trong số các tác phẩm ông đã làm, với độ dài 8 phút 30 giây, so với 2 tác phẩm khác của ông là “Tom Sweep” (2 phút 30 giây), và “The Monk and the Fish” (6 phút 20 giây) (trong đó tác phẩm thứ 2 “The Monk and the Fish” cũng từng đoạt một giải Oscar vào năm 1995).

– Thời gian dự kiến ban đầu để hoàn thành bộ phim dài hơn 8 phút này được ấn định là 4 năm nhưng ê kíp làm phim đã rất cố gắng và đã hoàn thành nó trong vòng 2 năm.

– Câu chuyện cảm động về một người con gái khao khát cả đời được tìm gặp lại người cha đã mất tích có lẽ đã trở thành bộ phim họat hình ngắn đạt con số kỷ lục về các giải thưởng, với trên 40 giải lớn nhỏ khác nhau (chưa thống kê được đầy đủ), trong đó giải thưởng cao nhất là Oscar cho phim hoạt hình ngắn hay nhất tại Oscar 2001.

– Mặc dù là sản phẩm hợp tác của hai xưởng phim thuộc hai quốc gia khác nhau (Cloudrunner Ltd, Anh và CineTe Filmproductie bv, Hà Lan) “Father and Daughter” đã được xem tác phẩm “kinh điển” của nền hoạt hình Hà Lan khi thể hiện được rõ nét đặc trưng của hoạt hình đất nước này, đó là đặc trưng “no-dialogue” hay còn gọi là “non-verbal”, đặc trưng không sử dụng hiệu ứng lời thoại và chỉ thông qua động tác, cử chỉ, âm nhạc nền là chủ yếu. Chính những hiệu ứng này đã làm nên nét đặc biệt và khắc sâu thêm hình ảnh một “Father and Daughter” nơi người xem.

– Khi trả lời phỏng vấn với câu hỏi “Tại sao trong một đoạn phim ngắn có hơn 8 phút để thuật lại cả một cuộc đời, lại có một chi tiết khi người con gái (lúc đó đã trở thành một bà cụ) dựng xe đạp khá lâu so với các đoạn khác?”, Micheal de Wit đã rất thẳng thắn trả lời “Thật ra không có hiệu ứng gì đặc biệt, đơn giản vì tôi vô cùng yêu mến những người có tuổi. Tôi chỉ muốn dành cho họ những khoảnh khắc lắng nhất.”

– “Father and Daughter is a film about longing, the kind of longing which quietly, yet totally, affects our lives” là câu nói mà chính tác giả Micheal dành cho đứa con tinh thần của mình.

– Khi được hỏi về “Cảm hứng nào đã giúp ông sáng tạo nên câu chuyện cảm động này?”, Micheal đã trả lời “Xuất phát từ chính cảm xúc của tôi, từ chính khát khao cháy bỏng trong tâm hồn tôi, cũng giống như nhân vật người con gái mà tôi đã khắc họa. Tôi đã để nhân vật ấy kìm giữ niềm khao khát được yêu thương ấy lại, làm nó trở nên nhức nhối, nhưng cũng chính vì nó nhức nhối mà nó đẹp. Cả đời người con đã bị chia cắt với người bố, và tôi muốn nhấn mạnh điểm đó, tôi muốn thể hiện tình cảm của những đứa con với cha mẹ chúng. Hơn nữa, cứ mỗi khi xem những hình ảnh diễn tả toàn bộ cuộc đời một con người từ lúc thơ ấu cho đến khi lớn lên, trưởng thành và già đi, giống như một tập album ảnh lại khiến tôi rất xúc động. Tôi nghĩ mọi người cũng có thể có những cảm giác giống tôi, và tôi bắt tay vào hiện thực hóa xúc cảm ấy của mình.”

– Âm nhạc rất hay trong bộ phim được dựa chủ yếu trên nền nhạc của bản “Sóng Danube” của nhà soạn nhạc người Rumani nổi tiếng vào cuối thế kỷ 18, Iosif Ivanivici. (phải chăng tiếng sóng của miền quê Hà Lan nơi tác giả đã dựng lên phim cũng chính là tiếng sóng của dòng sông xanh Danube?)

Mới ra lò

4 Comments

 1. Silence
  March 4, 2009
  Reply

  Phải thừa nhận đây là một trong những bộ phim cảm động nhất mà tớ từng xem. Sự kết hợp giữa âm nhạc và hình ảnh trong phim cũng rất tuyệt vời, để lại cho người xem rất nhiều cảm xúc. Hy vọng sẽ còn được xem nhiều phim hoạt hình ngắn hay hơn thế !

 2. Silence
  March 4, 2009
  Reply

  Phải thừa nhận đây là một trong những bộ phim cảm động nhất mà tớ từng xem. Sự kết hợp giữa âm nhạc và hình ảnh trong phim cũng rất tuyệt vời, để lại cho người xem rất nhiều cảm xúc. Hy vọng sẽ còn được xem nhiều phim hoạt hình ngắn hay hơn thế !

 3. ™Cafe *
  March 4, 2009
  Reply

  “Father and Daughter” đúng là hay thật.Nhạc nền nghe thích thế.Hồi trước nếu ko nhầm thì 1 dạo VTV hay chiếu những phim ngắn ko lời trong đó có cả phim này.Xem lại thấy hay và ý nghĩa hơn vì hồi đấy em còn bé cũng ko hiểu được chiều sâu của nó.thanks anh nhiều vì entry này ^^

 4. Tiny cat
  March 9, 2009
  Reply

  Ừa, chị cũng thích phim này. Lâu quá rùi không xem lại ^^

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?