Yahoo! hay hoàng hôn của một huyền thoại

Tin ông lớn Microsoft của chú Bill đặt giá mua lại Yahoo! đã từ lâu chẳng còn là tin mới, nhưng vẫn luôn là tin nóng, bởi nếu thương vụ này thành công thì đây sẽ là một vụ sáp nhập cực lớn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Yahoo! – một huyền thoại của thế giới www sẽ biến mất (thực ra không phải là biến mất, nhưng Yahoo! sẽ không còn là Yahoo! nữa mà thôi.)

Yahoo! và các dịch vụ của mình là hệ thống được truy cập nhiều nhất trên thế giới. Trước đây, bộ máy tìm kiếm của Yahoo! đã từng là dịch vụ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Tiếc là sau này nó đã bị thuật toán Page rank của Google Search đè bẹp để chiếm vị trí thứ nhất.

Năm 1995, Jerry Yang và David Filo, hai ông trẻ sinh viên cao học ĐH Stanford đã thành lập một công ty nho nhỏ để rồi năm 1996, Yahoo! lần đầu tiên lên sàn với giá chỉ $12. Ngay năm đó, giá trị của cổ phiếu Yahoo! đã tăng lên gấp 3 lần, lên giá $33. Tự nhiên khối thằng vớ bở để trở thành triệu phú, được một đống tiền từ trên giời rơi xuống đè bẹp.

Giờ, sau khi đã cung cấp cho người dùng một lô một lốc đủ các dịch vụ hầm bà lằng, Yahoo! đến hồi túng quẫn. Công cụ search không cạnh tranh được với Google, mạng xã hội không cạnh tranh được với Myspace và Facebook, các dịch vụ khác thực chất không có gì nổi trội so với hàng ngoài. Chú Bill đặt giá 44.6 tỉ đô để mua lại Yahoo!. Yahoo! vội vàng chạy đến với những ông lớn truyền thông khác mong tìm kiếm lối thoát thay vì phải chui vào với Micro$. Người ta cho rằng sớm muộn gì chú Bill cũng nắm được Yahoo!, vấn đề chỉ là sớm hay muộn, và bao nhiêu $ mà thôi.

Thành thật mà nói, tớ chả có hứng thú gì với cái của nợ Microsoft, kể cả khi máy tớ đang chạy Win lậu của chú Bill. Chắc tại đã có sẵn ác cảm với Windows, thỉnh thoảng lại lỗi một phát, không làm gì cũng lỗi mà làm gì thì lại càng lỗi. Lỗi xong thì vá, càng vá lại càng thấy lỗi. Kì diệu thế chứ lị. Không biết khi thành Microhoo rồi thì nó sẽ ra thế nào nữa. Hic. Anh Jerry Yang đừng về với Micro$ nhá, có cần tiền thì em cho vay, em có gần một trăm nghìn VND đây này.

Mới ra lò

Be First to Comment

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?