Vĩnh biệt Đại tướng

 

nu_cuoi_dai_tuong_vo_nguyen_giap_1

Quân đội nhân dân Việt Nam từ trước đến nay có 12 người được phong Đại tướng, nhưng cứ nhắc đến Đại tướng là ai cũng chỉ nghĩ đến cụ Giáp. Những ngày này ở 30 Hoàng Diệu, lớp lớp hoa xếp chật kín dọc lối đi trong vườn nhà cụ, trên cả những bậc thềm, cầu thang. Hàng nghìn người xếp hàng trong sự yên lặng thành kính và trong hương thơm day dứt của những giỏ hoa. Dòng người đi ra, ai cũng sụt sịt, lau nước mắt. Mình kìm được, không khóc. Nhìn ra phía sau thấy thằng bạn đi cùng mắt đã hoe hoe.

Mấy ngày trước, mình đã nghĩ mình sẽ không qua viếng cụ được, một phần vì với mình, những gì mang tính hình thức đều không quan trọng bằng tấm lòng. Ngày nào mình cũng lên phòng thờ thắp một nén hương cho cụ. Phần khác, đồng bào về viếng cụ đông quá, xếp hàng biết có kịp vào hay không, mà nếu mất công mất việc chỉ để vào viếng cụ, chắc cụ cũng không vui đâu.

Thế rồi thằng bạn nhắn tin bảo quyết tâm đi, vì không đi thì thấy day dứt trong lòng. Mình cũng thấy thế. Đại tướng không chỉ là một vị tướng vĩ đại đã đánh bại mọi kẻ địch ngoại xâm, mà cách sống của cụ cũng khiến mình cảm phục. Chưa được gặp cụ trực tiếp, nhưng nhìn cách các con cụ ứng xử với nhân dân một cách rất có văn hóa, thấu tình, đạt lý, đầy đủ lễ nghĩa cũng đủ hiểu cụ là người như thế nào.

Thế là trong mấy ngày qua, trước khi Quốc tang chính thức diễn ra, cụ đã được tổ chức lễ tang với nghi thức Nhân dân, nghi thức cao quý nhất mà không một văn bản hành chính nào có thể quyết định được. Nhang đèn có đốt bao nhiêu cũng không đủ, nhưng hàng hàng lớp lớp hoa xếp trong vườn nhà cụ như trập trùng những người dân đang vĩnh biệt một con người trí tuệ và tử tế.

Mới ra lò

Be First to Comment

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?