Vì sao tớ là Lửa ?

Tên blog tớ kể cũng lạ lạ. Tớ đi lang thang khắp các blog, thấy đủ thứ tên nhưng chưa thấy cái blog nào tên Lửa cả. Không đụng hàng, hehe.

Trước khi đặt tên là Lửa, tớ đã chuyển qua chuyển lại đủ các kiểu tên (chả nhớ lắm). Mà thay tên cùng lúc với thay avatar và theme, thành ra người quen vào chả biết là ai, mà tớ vào blog người khác cmt, họ lại lịch sự hỏi lại “Mày là thằng nào thế ?”. Thế rồi sau khi chuyển qua chuyển lại chuyển chai chuyển lọ thì tớ dừng lại với Lửa.

Tớ thích một cái tên tiếng Việt. Chả lí gì người Việt Nam chất lượng cao lại lấy một cái tên Tây cả. Nghe nó cứ khoe chữ làm sao í (đọc câu này ối người tự nghĩ đến mình ). Lửa, đơn giản chỉ thế. Không thêm hoa hoét loằng ngoằng rối mắt.

Tớ tự thấy cái tên Lửa (tên Lửa chứ ko phải Tên lửa nhá) hợp với tớ. Bà nội tớ bảo tớ thuộc loại máu nóng, nghĩa là người lúc nào cũng hừng hực, mùa đông mặc áo cộc tay, ho sù sụ như một ông cụ. Tớ cũng là người nóng tính. Cho nên đừng bạn nào chán đời động vào tớ không là bỏng toàn thân tớ không chịu trách nhiệm.

Tên Lửa gắn với cái avatar của tớ. Cái avatar đang treo trên góc trái. Trong bóng tối, ngọn lửa trở thành điểm sáng, và tuy nó nhỏ, nó mong manh, nhưng nó vẫn đem đến niềm hi vọng lung linh trong ánh mắt những đứa trẻ. Tên nguyên bản của bức ảnh đó là Hope.

Từ bé tớ đã hơi có duyên với lửa. Một lần đang đi lang thang trong sân có con gà có con gà, à quên, đang đi lang thang ko có gà qué gì hết, tự nhiên từ đâu có mảnh giấy cháy dở bay đến. Nó vẫn đang cháy. Thế là tớ này ra một ý định cực ngớ ngẩn vớ vẩn dớ dẩn là sờ thử xem lửa nó có nóng không (!). Hic, tớ cũng chả nhớ lắm, đại loại lúc đấy tớ nắm bụp một nhát cả bàn tay vào tờ giấy đang cháy. Thế là lần sau nhìn thấy lửa biết là nóng.

Lần khác, mẹ tớ để quyển sách tiếng Anh lên trên bếp điện để hơ cho khô. Số là quyển sách khốn nạn nó bị ướt. Lần này tớ không nhìn thấy lửa nhá. Tớ đi vào bếp, và tự hỏi chả hiểu sao bếp điện chả có lửa gì cả mà vẫn làm khô được. Thế là tớ đặt tay thử lên quyển sách xem nó nóng thế nào. Túm lại kết quả là nóng như lửa. Bỏng tập 2.

Riêng về bỏng bô (chính xác thì phải gọi là pô, nhưng gọi bô quen rồi, nên tớ cứ bô mà chén) thì tớ có bề dày kinh nghiệm tạm thời là 2 phát chia đều cho 2 chân, một trái một phải, và chưa biết bao giờ xuất hiện nhát thứ ba. Lần này chả biết vào đâu cho cân vì 2 chân đều bị rồi. (Đề nghị không liên tưởng lăng nhăng về cái chân tiếp theo sẽ bị bỏng bô của tớ !)

Sau một cơ số lần bỏng, tớ phát hiện phát kiến phát minh là nhiều khi bạn không nhìn thấy lửa, bạn tưởng ở đó không có lửa, nhưng bạn vẫn có thể bị bỏng đấy…

Tớ sẽ trích ra đoạn About me trong cái blog mới của tớ:

Tôi là Lửa. Tôi sưởi ấm và tôi thiêu đốt. Hãy nhóm tôi lên. Hãy để tôi sưởi ấm bạn. Hãy để tôi làm khô những giọt nước mắt của bạn. Nhưng đừng để tôi tự do, dù tôi sẽ cố để được thỏa thê rừng rực. Nếu Lửa được tự do, Lửa sẽ thiêu cháy tất cả, và sẽ chẳng còn lại gì ngoài tro tàn.

Trong bóng tối, Lửa là hi vọng…

Chẹp, tớ tên là Lửa thế này, mai sau nhất định đặt tên con tớ là Khói.

20 Comments

 1. Thu Hương
  July 19, 2007
  Reply

  oáp oáp, tôi buồn ngủ quá Tiến à? Mẹ cũng giục đi ngủ rùi. Ngồi viết cmt lúc 4h30 chiều mà mắt cứ díp lại, hìhì. H này thì ông ngủ rùi là cái chắc. Thôi kẹ mẹ, tôi ngồi viết rùi ngủ sau. Nhưng mà tôi cmt những thứ ông biết rồi có đc ko? Kệ nhé, đọc lại chết ai. Đầu tiên là vụ "tên lửa", đọc đến đây tôi ko nghĩ đến vụ "tên lửa" nếu ko có cái chú thích của ông đâu. Hì, còn vụ "chân tiếp theo" nữa, cũng ko có chú thích thì chả ai thèm nghĩ đến đâu nhé, này ông suy nghĩ lên level phết :)). Nữa, tôi thích tên "khói" lắm, thôi ông để dành cho tôi đi, nhé (hứ, ông dám ko để dành?)
  Cuối cùng, dù cẩn thận thế nào Lửa cũng sẽ thiêu cháy 1 chút gì đó. Vậy thì mong lửa rồi sẽ tìm đc Gió nhé, gió sẽ làm lửa nhỏ đi trong trường hợp nào đó hay cũng có thể làm lửa bùng lên, nếu gió muốn (chứ ko fải lửa muốn) :)) Happy 100%

 2. ღChipღ
  July 19, 2007
  Reply

  Bap^. bung` ! Ba^p. bung` !

 3. đông phong
  July 19, 2007
  Reply

  minh` oi, em ko thik con minh` ten la` khoi' dau. da~ chay' to roi` thi` khoi' the' nao` dc… dat ten con la` thuoc no? minh` nha'… :D

 4. 4_leaf_clover aka Ng
  July 19, 2007
  Reply

  hì,Lửa ^^ bi jờ mới bít tug tík cái tên blog của ông ^^
  nài nài,hơi đụg chạm nhá,ngó ngó nik mình ^^!
  hùi nhỏ đúg là đứa nào cũg ngịk dại,chỉ khác là dại ít hay dại nhìu thoai ^^
  ủg hộ cái nik Lửa của ông ^^
  à,thi xog chưa ???

 5. Hanoimoon
  July 19, 2007
  Reply

  Lua la thu co the o gan nhung khong the qua gan. The thi lua lam ra Khoi (CT4/ TNT/ Rom/ Diem/ Bat Lua/ Cay/ Ngat …) bang cach nao nhi?

 6. Gemini
  July 19, 2007
  Reply

  òa,bây jờ mới bít nguồn gốc nick của tiến đấy
  Nghe hay nhỉ
  Tôi ủng hộ việc ông đặt tên con là Khói,Cha truyền con nối mà,hìhì
  À nếu ông có nhiều con thì đặt tên chúng nó là Bỏng,Bô hay cái j đại loại thế nhé,^_^

 7. Thu Hương
  July 20, 2007
  Reply

  Nhìn vào cmt của ông thấy tận 11 phát,oài, vào đến nơi mới phát hiện ra 1 mình ông đã chơi đến 2 phát rồi, hic.
  Đã thế, tôi là đứa đầu tiên đọc entry này (đọc ăn gian & ko thèm tính đến con Nhít nhà ông) mà ko fải đứa đầu tiên cmt thì tôi sẽ là đứa đầu tiên cmt thứ 2 (ngoại trừ khổ chủ là ông)
  Oạch, ông còn nhắc đến vụ 25% nữa thì ko xong với tôi đâu X( X( X( X( X(
  Thứ nữa, đúng là ko có lửa thì làm sao có khói nhưng mà thi thoảng ông ko thấy vẫn lạc vài sợi khói "tự có" à, kệ ông, tôi cứ cướp trắng, lửa ở đâu thì ở chứ khói thì phải belongs to me hehehehe
  Á, còn 1 vụ nữa super quan trọng, bi h mới nhớ ra, hề, thế tại sao ông lại để chữ LỬA của ông màu XANH NÕN CHUỐI thế hử, có bao h tôi thấy lửa màu xanh nõn chuối đâu, cái này mới gọi là bệnh nghề nghiệp nặng nè (khiếp biết fân biệt màu xanh nõn chuối phát dùng luôn) :)) (vào cmt đê VAXX ui)
  Giời đất, cứ tên blog ko đụng hàng là đc liệt vào danh sách "lạ lạ" à? Vậy thì thề với ông, ông cứ tương thẳng tên ông lên tên blog thì còn "kì lạ" nữa =)) đảm bảo bao nhiêu hàng cũng ko (thèm) đụng
  Sao ông ko đặt tên vài đứa con nữa là Hun với Sặc, nghe nó hoành tráng hơn Cay với Ngạt (ui thường)
  Tên blog của ông trong 1 vài trường hợp đúng là bị méo mó đi thật, nhưng ko sao Lửa méo mó đi thì vẫn là Lửa mà :D
  Còn nữa, điều thứ 5 trong cmt của ManhManh ý, nó chê ông mới nhận thức đc Lửa nóng = tri giác, chứ còn nhiều thứ nóng hơn Lửa mà ko cảm nhận = tri giác đc.
  # Manhmanh ơi tớ nhớ mấy anh cứu hỏa đẹp giai quá, trường tớ bi h ở tận vùng sâu vùng xa, có lên triệt để kế hoạch đốt trg chắc các anh ý cũng chả thèm vào
  # Maru_chan: Tớ ko nghĩ có ai nghĩ rằng 1 cmt như vậy là "ác liệt" hay "nghiêm trọng". Chả ai đòi hỏi 1 sự hoàn hảo trong 1 cái tên hay 1 entry cả, đơn giản vì đâu có sự hoàn hảo đó, và nếu coi đó là những lời phê bình, đó sẽ là những lời phê bình thú vị đấy chứ, ít nhất có chủ blog nghĩ vậy, nếu ko bạn ý chả thèm mất thời gian đi cmt lại làm gì cho mệt. Mỗi entry đều là 1 suy nghĩ hay trăn trở, vậy nên tớ nghĩ mỗi chủ blog đều mong entry của mình quan trọng & thú vị đối với những ai đọc nó, có lẽ điều đó thể hiện ở cmt, nhưng cũng có thể tớ nhầm…..
  1 chuyện nữa, ko phải khói nào cũng là độc hại, chắc chắn rồi!
  Thôi THE END ko ông lại bảo đến cmt trong blog tôi cũng ko thèm tha cho ông =))

 8. tdhai
  July 20, 2007
  Reply

  hì hì,giải thích tên hay đó.Giờ mới có thời gain đi vòng vòng thăm thú bạn bè mình đây :)

 9. maru_chan
  July 20, 2007
  Reply

  oái, sao bạn manhmanh gì ở trên com ác liệt thía , như là mún chiến nhau với lửa ý :D. đòi hỏi một sự hoàn hảo trong một cái tên?hay một cái entry?liệu có cần fải ngiêm trọng thía k nhỉ? Theo tớ đây chỉ là những tâm sự rất giản dị và bình thường của chủ blog cho các bạn ,chứ nó mang tầm vĩ mô, ảnh hưởng đến hoà bình thế giới đâu mà fê bình sợ quá cơ :D.

  Tớ cũng ghét những người ghét những cái chẳng có gì đáng fải ghét chút nào, lãng xẹt!

  Cơ mừ lửa oai, khói thì độc hại lắm đó :p. Mong là lửa sẽ k bao h tàn. bạn Hanoimoon nói cũng có lí đấy nhỉ :D
  có gì k fải chủ blog có thể del cũng được

 10. Lửa
  July 20, 2007
  Reply

  @ Maru: ko sao ko sao, tớ với bạn manhmanh vẫn có xu hướng thường trực là đá nhau tơi bời í mà
  P/s Colgate: từ trước đến nay tớ chưa bao h del đi một cái cmt nào trừ khi bấm nhầm hoặc là cmt của chính tớ.

 11. Lửa
  July 20, 2007
  Reply

  hic, mọi người thích cmt dài thế nhỉ ?
  @ Hương: sẽ có lúc tôi cmt lại cho bà một nhát 3000 kí tự cho xem. Dám coi thường tôi à :))
  @ Manhmanh & Hương: "Sau một cơ số lần bỏng, tớ phát hiện phát kiến phát minh là nhiều khi bạn không nhìn thấy lửa, bạn tưởng ở đó không có lửa, nhưng bạn vẫn có thể bị bỏng đấy…" ấy có nghĩ câu này tớ viết về cái bếp điện & lửa ko ? Nếu lửa đã không phải là lửa thì bỏng cũng không nhất thiết là bỏng. (Câu này của mình vừa ngu vừa khó hiểu.) :((

 12. manhmanh
  July 20, 2007
  Reply

  hừm, chả hiểu sao đọc cái entry này, rất chi là có cảm hứng cm nhé. (đánh số cho dễ đọc)
  1.Tớ rất ghét những đứa hay thay tên blog, để ng` khác cứ phải thắc mắc xem là đứa quái nào.
  2. Đặt tên blog bằng tiếng Việt công nhận là yêu nước, nhưng mà khi nó hiện diện trong list thì cái tiếng việt yêu dấu của tớ bị méo mó đi, ứ thích!
  3. Ấy là ng` máu nóng à? Thật à? Hay nhỉ!!!
  4. Còn sự liên quan giữa cái ava và cái tên, hừm dễ nhận thấy mà, sao phải dài thích dài dòng thế, cứ tưởng đến giờ "phê bình nghê thuật", hic
  5.Còn việc ấy biết thế nào là lửa chắc là quá trình nhận thức, nhưng ở mức độ tri giác (hiểu nôm na là "sờ thì biết") Có nhiều cái ko sờ, ko nhìn, ko nghe, ko ngửi… mà vẫn biết là nóng mà ko phải là Lửa!
  6.Tớ phát hiện ra là hình như ấy hài hước lên nhiều đấy, hy vọng là ko cái chân nào của ấy bị bỏng bô (pô) nữa!
  7.Hừm, tên Khói ko hay lắm, đặt là Cứu hỏa đi, tớ vốn rất mê các anh cứu hỏa, ko đặt là Nước cũng đc
  8. Tớ có xem 1 bộ film về lính cứu hỏa có nói rất nhiều về Lửa, Đại loại là: Lửa là 1 sinh vật có sự sống, nó thở, nó ăn theo ý thích của nó… còn nhiều nữa nhưng thôi tốn giấy, nhầm, tốn… gì nhỉ… chả biết nữa!
  9. Tớ thích cái cm của Hương, tớ cũng mong ấy gặp đc Gió…
  10. Thực ra là chả có gì đâu, chỉ oánh số cho nó tròn chục thôi. Oái mình lan man thế nhỉ!!!

 13. Lửa
  July 20, 2007
  Reply

  @Chip: Phừng !
  @Hương: Khói là tên Registered TradeMark rồi, bà ko cướp của tôi đc đâu :)) Cơ bản là ko có Lửa làm sao có Khói ? Với lại tôi ko thích Happy 100%. Happy 25% được không ? =))
  @Nhím: Thuốc nổ á ? Thế thích C4 hay TNT ?
  @ 4 lá: Đấy ko phải nghịch dại. Đấy là tôi ham hiểu biết, thích tìm hiểu khám phá chớ !
  @Mai: Sau Khói sẽ là Cay và Ngạt. Đủ tiêu chuẩn chưa ?
  @ Manhmanh: Ặc, chơi 10 cái gạch đầu dòng. Tớ trả lời lần lượt đây này.
  1. Nếu không thay tên blog, thì đã không có Lửa rồi.
  2. Những cái tên tiếng Việt trong list của tớ chả cái nào bị méo mó đi cả. Sao thế nhỉ ?
  3. Ừ.
  4. Lại Ừ. Bệnh nghề nghiệp.
  5. Entry này tớ viết về Lửa chứ không phải những cái không phải là Lửa.
  6. Tớ cũng thế.
  7. Tớ đang phân vân giữa phương án Rơm, diêm hay Bật lửa. Còn đặt tên là Cứu hỏa thì hóa ra là tớ bị nó khử à ?
  8. No comment do tớ cũng sợ tốn một số thứ. Chả biết nữa !
  9. Hi vọng gió này ko liên quan gì đến một số thứ gió khác.
  10. Này thì tròn chục !

  Gõ được gần 1000 chữ rồi đây này. Hehe

 14. manhmanh
  July 22, 2007
  Reply

  Ơ, ở đây xôm tụ nhỉ? Sao tên tớ đc nhắc nhiều thế nhỉ?
  Dù sao đây cũng là 1 entry thú vị!

 15. Ếch_Nấm_T&iacute
  July 22, 2007
  Reply

  ^^…no comment ^^….

 16. Emerald Dream
  October 19, 2007
  Reply

  Thú zị thựt mừ ^^… Đọc mấy entry mới thì chị cứ nghĩ là gal cơ, hi hi, đến đây mí bít là bé zai ^^ Bé nèo thế nhỉ???

 17. Chua loét
  December 5, 2007
  Reply

  hè, hoá ra là vậy à ^^ công nhận em vít văn hay đó^^

 18. Cherub
  May 17, 2008
  Reply

  có cái highlighted posts cũng thật là tốt. nếu ko có nó chắc đã chả có cái comment này. ko bít cái nè được vít từ khi nào nữa ta. tớ ấn tượng với cái title. chẳng hỉu sao nó đập vào mắt mình trong hàng đống chữ
  p/s: dù j thì sau này con của pạn Tiến sẽ rất hạnh phúc vì tên nó sẽ được chọn lựa một cách cẩn thận chứ ko chỉ là cái từ ông bố đột nhiên ngẫu hứng ghi vào giấy khai sinh cho kín dòng

 19. Ngải Hạ
  June 18, 2008
  Reply

  Nếu ko đi, thì ko biết đến bao giờ, chị mới đọc những dòng này của ku:)). Có 1 ngọn Lửa như ku để làm bạn, chị thấy ấm:)

 20. Tiny cat
  March 9, 2009
  Reply

  h mới đọc. hông sao chứ em? (e bít là chị hơi bị lây cái tính của lãn ông mờ) ^^ đúng là cái title làm chị mún đọc lun í!

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?