Vì sao báo Du lịch bị đình bản 3 tháng ?

Báo Du lịch không phải một tờ báo thuộc hàng top, nên tin nó bị đình bản 3 tháng vì “những sai phạm nghiêm trọng của Báo Du lịch số Tết Kỷ Sửu 2009” chắc không gây shock cho nhiều người. Mà thực ra kể cả tờ báo này có nổi tiếng đi chăng nữa, tin nó bị đình bản cũng sẽ không gây ngạc nhiên với những người đã biết cái “những sai phạm nghiêm trọng của Báo Du lịch số Tết Kỷ Sửu 2009” là gì.

Theo quyết định của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo Báo Du lịch đã không chấp hành sự chỉ đạo đối với các thông tin quan trọng, phức tạp, nhạy cảm, cho đăng những thông tin trên số báo Tết Kỷ Sửu 2009 vi phạm nghiêm trọng các quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 6 và khoản 2 Điều 10 Luật Báo chí, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí.

“Những sai phạm trên, lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên đã kiểm điểm nhưng thiếu nghiêm túc, chưa nhận thức đầy đủ tính chất, mức độ nghiêm trọng của khuyết điểm”, Quyết định nêu rõ.

Vietnamnet

Nếu tớ không nhầm thì cái “sai phạm nghiêm trọng” kia ám chỉ đến một số bài viết nhạy cảm trong số báo Du lịch Tết Kỷ Sửu, đặc biệt là bài viết “Tản mạn cho đảo xa” của tác giả Trung Bảo, và một vài bài viết khác cũng liên quan đến chủ đề này, trong đó có trích bài thơ Hận Nam Quan của Hoàng Cầm. Tản mạn cho đảo xa có viết:


Những ngày cuối năm 2007 đầu năm 2008, lần đầu tiên kể từ sau ngày thống nhất đất nước, thanh niên Việt Nam đã xuống đường để bày tỏ lòng yêu nước khi Trung quốc công khai thể hiện dã tâm trên hai quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa. Dẫu rằng vì nhiều lý do, những lần xuống đường đó không được báo chí trong nước thông tin rộng rãi. Dẫu rằng những tấm lòng yêu nước trong sáng, sự hiên ngang khí phách kia không được ngợi ca công khai… nhưng người ta sẽ phải nhớ rằng tấm lòng nhiệt tình với đất nước của thanh niên trí thức trẻ sẽ không bao giờ thay đổi.

[…]

Nếu có “kẻ xấu” nào đó “kích dộng” người ta đi biểu tình vì yêu nước, ta nên tôn trọng những “kẻ xấu” này. Ngược lại, khi “người tốt” tìm cách ngăn cản sự biểu lộ đầy phẫn uất một cách chính đáng của người dân vì chứng kiến đất mẹ bị xâm phạm, thì hẳn những kẻ vẫn mạo xưng “người tốt” này cần phải được xem lại. Khi mà kẻ tham lam ở phương Bắc không chỉ thể hiện sự bá quyền trên các văn bản tuyên bố mà chuyển qua hành động đầu tư, khai thác dầu khí ngay trong khu vực lãnh hải của chúng ta thì sự sát cánh của nhân dân và Nhà nước lại càng cần kíp hơn bao giờ.

Cho nên báo Du lịch không bị xử lý mới lạ. Mà thời điểm nó bị “lên thớt” cũng hoàn toàn có thể hiểu được, dù tờ báo Tết đã phát hành từ hơn 2 tháng trước mà đến giờ báo Du lịch mới bị đình bản. Có lẽ người ta đợi bài báo trên bớt nóng, mọi sự đã chìm xuồng và đến thời điểm có muốn kiếm tờ báo Du Lịch số Tết cũng khó thì mới đưa ra quyết định xử lý, tất nhiên là chả dại chỉ rõ bài viết có thông tin “quan trọng, phức tạp, nhạy cảm” trên là bài nào.

Không muốn và không có gì để bình luận về sự kiện này.


Nguyên văn bài viết Tản mạn cho đảo xa của Trung Bảo hiện được lưu tại đây, trên trang nhà của GS Trần Hữu Dũng.

Mới ra lò

One Comment

  1. April 17, 2009
    Reply

    Không phải là đợi bài báo bớt nóng, mà có thể còn tính toán thiệt hơn đã. Nếu như kỷ luật vào thời điểm này thì cũng có thể răn đe các báo khác rằng "đừng đùa, không có xí xóa chuyện gì đâu".

    Hơn nữa, nhiều khả năng bài viết về bô-xít Tây Nguyên mới là giọt nước tràn ly.

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?