Trà đá với chữ nghĩa

Trà đạo thì sang mà rắc rối nhiêu khê quá, thôi thì trà đá cho vừa rẻ vừa tiện.

Câu phía trên được viết từ 3 tháng trước, rồi tịt luôn, giờ tự dưng thèm trà quá, lôi ra viết tiếp. Cứ những lúc nào tư duy miệt mài xong là lại thấy cần làm một cái gì đấy chầm chậm, lằng lặng, yên bình, và sướng. Như ngồi uống trà chẳng hạn.

Tớ không biết pha trà. Thú nhận luôn, không lảng tránh. Trình độ pha trà của tớ dừng lại ở mức biết làm cho cái ấm trà chảy ra nước, chấm hết. Vậy nên tạm thời vẫn làm kẻ ăn sẵn, chỉ biết uống thôi, chả biết gì.

Ví không đủ dày để uống trà sen ngon, hoặc nếu lúc nào đó có lỡ đủ dày, thì lại bị những thứ khác kéo đi mất, nên đành trà đá.

Quán trà đá là chỗ dễ nói chuyện trên trời dưới biển nhất, đặc biệt là dễ vọt miệng ra các loại bí mật nhất, mà câu chuyện cũng dễ dây cà ra dây muống nhất. Trong những cuộc trà từ chuyện thèm khát được đi xa đến thần, Phật và ma, rồi sách vở, phim ảnh, tuốt tuột tuôn tồng tộc. Ăn nói bạt mạng như thể mình nắm được cả thế giới trong lòng bàn tay trái.

*

*         *

Phần trên là trà đá, bây giờ mới tới chữ nghĩa. Trà đá là nói nhăng nói cuội thoải mái, nên lạc sang chữ nghĩa cũng chả sao, dù hai cái dường như chả thằng nào dính đến thằng nào. Thôi thì cứ để tớ nói hết rồi sẽ thấy có tí liên quan ngay thôi.

Hôm nay lang thang trên mạng, bỗng dưng đọc được câu này:

“Thương nhau cau sáu bổ ba *

Ghét nhau cau sáu bổ ra làm mười”

Cách hiểu phổ biến nhất của câu này là cách bổ cau theo chuẩn quốc gia là phải bổ làm sáu, đã thương nhau, người ta không còn tính toán đến hơn thiệt nữa, sẵn sàng bổ quả cau làm ba, cho miếng cau dày dặn. Còn một khi đã ghét nhau, quả cau đáng bổ làm sáu, người ta bổ ra tới mười miếng. Lúc này không còn là bổ cau nữa mà có khi phải gọi là xắt cau, thái cau. Miếng cau bé tin hin, cho vào miệng có khi lỡ làng nuốt trửng mất không kịp hãm.

Người ta đã ghét nhau đến mức không còn giữ lại ở thái độ mà thành hẳn hành động. Tỉ mẩn bổ quả cau ra làm mười để mời,  mỗi miếng cau to bằng móng tay, thổi là bay, ghém với trầu cũng chẳng phồng ra được là mấy, mà miếng trầu là đầu câu chuyện, đầu chuyện đã tắc, ngồi dây dưa thêm phỏng có nước non gì ?

Giờ người ăn trầu càng ngày càng ít, người trẻ ăn trầu lại càng ít, miếng trầu không còn là đầu câu chuyện nữa. Nhai chóp chép được như trầu chỉ có kẹo cao su. Chả lẽ mới gặp nhau lại lôi ngay miếng kẹo cao su Sing-gum Cun E ra mời để làm đầu câu chuyện ? Thế khác nào mắng xéo người ta rằng mày mồm thối ?

Đơn giản nhất, là trà đá. Cốc trà ngon tất nhiên vẫn tốt hơn mời nhau một chén trà nhạt, và không phải bạ ai cũng có thể trà đá vỉa hè với nhau được.

*

*           *

*

————————–
* Có bản chép là “Yêu nhau cau sáu bổ ba“. Thực ra “Thương” và “Yêu” trong câu này ý nghĩa tương đương nhau, từ “Thương” có vẻ mang dấu ấn người dân miền Nam hơn. Tớ chọn “Thương nhau” chứ không phải “Yêu nhau” bởi cái “thương” thì thầm kín mà cái “yêu” thì lộ liễu.

*           *

*

Mới ra lò

4 Comments

 1. June 12, 2010
  Reply

  Uống trà mà như thể uống bia ấy, quất mấy ly ròy mà ăn nói bạt mạng ? :)) Btw, tớ cũng thik "thương" hơn "yêu", dễ nói dễ nghe và có vẻ thật một tí. :)

  • Lửa
   June 12, 2010
   Reply

   chả cần trà cũng chả cần bia, lúc nào cũng ăn nói bạt mạng được hết bạn Yên à :))

 2. June 12, 2010
  Reply

  Trà đá = trà + nước đá. Nếu không phải vì giải khát + rẻ thì em cũng không mấy khi uống trà đá.

  Em vẫn thích trà nóng hơn, ít nhưng đậm đà. Trong lúc "chém gió" thình thoảng nhấp nhấp một chút nó có vẻ tao nhã hơn là uống ực một phát.

  • Lửa
   June 12, 2010
   Reply

   Ờ, giống anh, anh cũng thích trà nóng hơn, có điều trời nắng chảy cả mỡ mà cứ uống trà nóng thì điên mất :|

   Trà đá mà thỉnh thoảng nhấp nhấp thì nhạt thôi rồi :(

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?