Tin vào chuyện cổ tích

Làm gì có ai tin. Lớn rồi ai còn tin vào chuyện cổ tích nữa. À, không thể buông một câu phủ nhận sạch trơn thế được, phải nói là: cái tầm này mà còn tin vào chuyện cổ tích, họa chăng chỉ có mấy bạn hoang tưởng cứu thế giới hiện đang đăng ký tạm trú tại Bệnh viện Tâm Thần Hà Nội bên Sài Đồng, Gia Lâm thôi.

Nguồn: Bizarro Comics

Mình không thích chuyện cổ tích. Từ bé đã không thích mấy, đặc biệt là cổ tích Việt Nam. Truyện Andersen cũng không thích, vì ông anh này viết sao mình thấy dở ẹc, chưa kể nhiều chuyện còn u ám lãng xẹt. Đây là cảm nhận cá nhân, đừng giải thích nhiều, không thích là không thích, thế thôi. Với mình, truyện cho trẻ con là phải tươi sáng tích cực một tí, chứ như nàng tiên cá thì tan thành bọt nước, chú lính chì thì rơi vào lửa, chảy toẹt ra chỉ vì si mê con dở vũ công bằng giấy mà thậm chí nó còn không biết đến sự tồn tại của chú thì chả vui đếch gì. À mà về cơ bản, truyện Andersen còn không phải là truyện cho trẻ con ấy chứ.

Nói chung, cổ tích thường reo rắc cái suy nghĩ rằng người tốt sẽ được trời giúp, hay được người khác giúp. Mà cái người tốt trong cổ tích thì hỡi ôi, toàn loại thật thà đến ngờ nghệch, hoặc là đầu óc ngu si tứ chi phát triển, hoặc là nhu nhược yếu đuối, hoặc lãng xẹt chả đâu vào đâu. Và mấy cái người tốt nhạt nhẽo ấy thường trông đợi vào một thế lực siêu nhiên bụp cái xuất hiện trong ánh hào quang loạt lòa với cả khói bay nghi ngút y như lúc cô dâu chú rể rót tháp riệu, xong hỏi câu kinh điển “vì sao con khóc?” rồi xắn quần giải quyết tất cả mọi vấn đề khúc mắc còn nhanh hơn chị Thanh Tâm tư vấn tâm lý tình yêu.

Mình không tin vào mấy câu chuyện kiểu ấy. Cuộc sống đâu có đơn giản thế. Nhưng mình tin rằng đứa nào tử tế hiền lành thì không nên bị thiệt. Làm người tốt đã đồng nghĩa với yếu đuối và dễ bị tổn thương rồi, làm người tốt lại khổ đủ đường thì nản lắm, còn đếch đâu động lực mà tốt nữa. Dần dà những người tốt còn sống sót sẽ trở thành một tập hợp cô đơn rồi bị gạt đi như những quân cờ ngã gục trên bàn cờ. Vậy nên, bất kể là công việc hay bên ngoài, cái nào nằm trong tầm với, mình luôn đảm bảo những đứa tử tế phải nhận được những điều tốt đẹp, hoặc ít nhất là không bị thiệt. Mình muốn chúng nó tiếp tục tin vào những câu chuyện cổ tích. Riêng mình thì không, vì mình không phải là người tốt. Mình chỉ làm việc xấu một cách có chọn lọc và sống giả dối bằng cả trái tim.

Mới ra lò

Be First to Comment

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?