Tiếng chuông

Tự nhiên thèm nghe một tiếng chuông, cho lòng mình yên ắng lại. Cũng là một kiểu tự chạy trốn cái ồn ào. Để rơi vào tĩnh lặng, để lắng nghe bản thân. Nhiều khi thấy mình thật mâu thuẫn, rồi chính mình cũng thật ồn ào.

Tớ còn nhớ hồi lớp 12, đi học thêm Văn trên Nguyễn Công Trứ (hình như thế, ko nhớ tên phố lắm), ngay gần nhà thờ Hàm Long. Bình thường 6h bắt đầu học, nhưng lần nào tớ cũng vào lớp muộn vài phút. Đúng 6h chuông Nhà thờ Hàm Long mới đổ. Và kéo dài. Tớ đã bao nhiêu lần thử đếm xem có bao nhiêu tiếng chuông, nhưng khổ cái cứ đếm được một chút là tớ lại quên tịt mất mình vừa đếm đến bao nhiêu. Đợi lần sau, đếm lại. Và lại quên. Rồi tớ cũng chả muốn đếm nữa. Chỉ ngồi bình thản, và nghe hồi chuông vang lên cho đến hết, thấy lòng mình thật phẳng lặng, dù bên ngoài đường, xe chạy ào ào rào rào, dù ngay sau đó tớ phải phóng như điên về lớp học.

Tiếng chuông chùa thì khác. Tiếng chuông chùa không vang xa như chuông nhà thờ, nhưng bù lại, nó vang sâu. Không hiểu có phải tại chùa thường ở nơi vắng vẻ & nhiều cây cối hay không, mà tớ có cảm giác tiếng chuông chùa có gì đó thẳm hơn. Nghe nó, tớ thực sự thấy lòng mình lặng hơn. Và thấy mình trôi vào một không gian, mà ở đó càng tĩnh lặng, thì tớ càng thấy mình gần hơn với cuộc sống. Vậy nên tớ thích tiếng chuông chùa hơn. (tất nhiên thế không có nghĩa là tớ thích đi tu nhá. Ai gở mồm là tớ oánh đấy.) Ôi xa vắng ! Đôi khi tớ thấy tiếng chuông chùa có điểm giống với nhạc Trịnh: thật buồn, nhưng nghe rồi, người ta thấy muốn sống.

Entry này của tớ không có ảnh. Đơn giản vì tớ viết về tiếng chuông, chứ không phải cái chuông. Mà tiếng chuông thì làm sao có thể nắm bắt lại được ?

Mới ra lò

6 Comments

 1. ღChipღ
  June 9, 2007
  Reply

  Mô Phật !

 2. Linh Giang
  June 9, 2007
  Reply

  Tớ chưa nghe tiếng chuông nhà thờ nhưng chuông chùa nghe rùi. Lâu lâu vào chùa để thấy lòng mình thanh thản…

 3. maru_chan
  June 9, 2007
  Reply

  nghe "giấc mơ trưa" Thuỳ Chi hát đi , hay lắm "…..một tiếng chuông chùa…"

 4. manhmanh
  June 9, 2007
  Reply

  Tớ có cảm giác tiếng chuông chùa trầm, còn tiếng chuông nhà thờ thì trong. Nghe tiếng chuông chùa thì thấy miên man và buồn…

 5. Thu Hương
  June 16, 2007
  Reply

  hic, tôi phát hiện tôi chưa cmt cho ông. Ghét nghe tiếng chuông, nghe u ám & ảm đạm lắm, dễ bị ám ảnh bởi tiếng ngân của nó.

 6. Ngải Hạ
  June 18, 2008
  Reply

  Coong!

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?