[Thông báo] Blog bị hack

Ngày 11/2, blog của tôi bị hack và bị deface, toàn bộ dữ liệu trên host bị xóa sạch. Nhóm hacker để lại tuyên ngôn phản đối “hành động xâm lược của Mỹ và NATO”.

Chưa bao giờ tôi  há hốc mồm to đến thế, bởi bị xóa nghĩa là mọi comment, nội dung hiển thị và rất nhiều thứ tôi để ở chế độ không public sẽ biến mất. Những cái đã public có thể còn cache, chứ những thứ bí mật thì không còn mảy may cứu vãn gì nữa. Cũng lâu nay tôi chủ quan, không backup định kỳ. Trong 3 phút sững sờ đầu tiên, tôi đã nghĩ đến chuyện tắt tab này đi, và cố quên rằng tôi đã từng có một trang blog với hơn 400 bài viết. Bạn hãy thử tưởng tượng xem, tôi vẫn còn lưu bản nháp nội dung khoảng 80% bài viết trong Google Docs, nhưng ngồi post lại từng bài từ con số không thì thật là một việc quá sức dã tràng.

    Rất may là ông trời còn có mắt, tôi tìm lại được bản backup hết sức mới còn lưu trong máy, và khi giở ra xem thì bản database này còn đầy đủ tất cả nội dung, comment và khá nhiều setting. Thế nghĩa là cài lại blog xong, chỉ có những file ảnh đã up lên là mất. Cùng với đó, cơ sở dữ liệu sẽ còn lại rất nhiều “rác” bởi nhiều plugin và setting đã không còn nữa. Chính vì thế, trang blog của tôi hiện tại trông khá tệ hại và dở dang. Cũng như sau trận sóng thần ở Nhật Bản, nỗ lực tái thiết đòi hỏi công sức và rất nhiều thời gian.

    Sau tất cả, tôi viết những dòng này để xin lỗi những ai tình cờ hoặc cố ý đi lạc vào trang blog này của tôi, nếu các bạn gặp trục trặc khi load một nội dung nào đó, nếu các bạn thấy bài viết thiếu mất ảnh, nếu giao diện trang blog này vẫn còn lởm khởm chứ chưa được như xưa, thì đúng, đó là do lỗi của tôi khi không tự bảo vệ được ngôi nhà của mình. Mong các bạn thông cảm.

    Về phần mình, tôi sẽ tiếp tục viết, dù không còn ai đọc, trừ tôi, dù nguy cơ bị hack tiếp vẫn còn – tôi chưa bao giờ là cao thủ về khoản bảo mật hay code kiếc. Tôi viết tiếp vì những gì đã và đang có, cũng như tình yêu, chả ai ngừng yêu chỉ vì đã một lần tuyệt vọng.

Mới ra lò

5 Comments

 1. Linh Veronica
  February 14, 2012
  Reply

  Lần này thì bạn Lửa chịu khó thỉnh thoảng backup nhé :D

  Hy vọng ấy sẽ sớm xây lại được nhà khang trang như xưa ^^

 2. February 17, 2012
  Reply

  : )Cũng may còn backup. Tôi chắc cũng phải backup liền.

  "Chả ai ngừng yêu vì đã một lần tuyệt vọng" Ko nhiều người nghĩ dc thế đâu ^^.

 3. February 21, 2012
  Reply

  oi oi! Sao tu dung lai bi hack anh nhi? Cha le no lay ngau nhien 1 id nao do xong roi hack a!

  • Lửa
   February 21, 2012
   Reply

   Nói chung blog này cũng chả phải có gì nổi cộm để bị hack một cách có chủ định. Các bạn hacker chủ yếu dùng tool để quét lỗi, nó sẽ quét một số lỗi thông dụng của các website và thấy cái nào làm được là các bạn ấy chén luôn thôi. Blog mình chắc chỉ mất vài phút là có thể chiếm quyền quản lý host và deface.

 4. chuotnhat
  March 11, 2012
  Reply

  "…cũng như tình yêu, chả ai ngừng yêu chỉ vì đã một lần tuyệt vọng"

  Ây da, khoái nhất câu này em Lửa ạ :))

  (P/S: Hôm qua ngồi cf với e Dê xù thì có hỏi tên của e rồi cơ mà chị dạo này lú lắm, lại quên mất rồi, thôi thì cứ gọi là Lửa đi cho nó dễ nhớ, nhỉ :D)

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?