Thái sư hóa hổ

Chuyện đời Lý, có Lê Văn Thịnh thi khoa thi đầu tiên Minh kinh bác học và Nho học tam trường, đỗ đầu, được coi là Đỉnh giáp khai khoa của nền khoa bảng Việt Nam. Thịnh được vào cung, được Chấp chính Thái Hậu Ỷ Lan ủy quyền giúp vua Nhân Tông học hành. Thủa ấy vua mới 6 tuổi. Dần dần Thịnh lập nhiều công lớn, được thăng lên đến chức Thái sư – chức quan đầu triều, về ngôi thứ còn cao hơn Thái úy Lý Thường Kiệt một bậc, quyền uy nghiêng trời. Vua còn nhỏ, Thịnh ỷ tài nên có khi lấn át cả vua.

Năm 1096, vua Nhân Tông đã lớn, tự mình nắm lấy triều chính. Một lần vua đi chơi thuyền xem bắt cá trên hồ Dâm Đàm (Hồ Tây ngày nay. Xưa hồ Tây lúc mù sương thì giơ bàn tay lên không nhìn thấy ngón, vậy mà thành tên). Bỗng đâu mây mù bay tới vèo vèo. Trời mây u ám. Gió thổi vi vu. Mắt mù tai ù. Mở mắt ra, vua đã thấy trên thuyền có con hổ to bằng con sư tử vằn vện đủ kiểu trông như thật chực xông tới thơm vua một vài miếng. Nể hổ là động vật quý hiếm đang được quốc tế bảo vệ nên vua không dám làm gì. Mọi người đều tái mặt.

Gần đấy có người đánh cá tên Mục Thận, thấy sự biến vội chèo thuyền thét lên một tiếng Kiii – aaaai, tung lưới trùm phủ con hổ. Mây mù tan, nhìn lại thì trong lưới không phải hổ mà là Thái sư Lê Văn Thịnh đang nằm còng queo.

Vua cho rằng Thịnh học phép biến hình của người Đại Lý (có khi học của Đoàn Dự cũng nên), định hóa hổ hại vua. Thịnh bị khép tội phản loạn, nhưng nể công lao từ xưa đến nay nên chỉ bị cắt hết chức vụ, đày lên trại Thao Giang nơi thượng lưu sông Thao.

Dân chài Mục Thận có công cứu giá nên được phong Đô úy tướng quân, lại ban thưởng hậu hĩnh. Dần dần thăng chức lên đến Phụ quốc tướng quân, lúc mất được truy phong Thái úy. Người được tạc tượng thờ trong đình làng Võng Thị ven Hồ Tây bây giờ chính là người này vậy.

************

Lời bàn: tớ chẳng muốn làm vua, làm vua khổ bỏ xừ, còn bị khối cái ràng buộc. Càng chả muốn như Văn Thịnh, có tài, có công mà rồi cũng thành tội thần, bị bắt đi đày. Cứ như ông dân chài Mục Thận lại hay. Chỉ cần xuất hiện đúng nơi, đúng lúc, là được.

Mới ra lò

One Comment

  1. Nguyen Duong Hieu
    February 15, 2012
    Reply

    đúng lúc đúng nơi, ấy da, như Gerd Muller (số 13 đội Tây Đức dạo 74) hay F.Inzaghi chứ gì!

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?