Tây Trúc cũng bệnh thành tích

Mấy hôm nay ở nhà một mình với con mèo tên Đầu đất, lôi Tây Du Ký ra đọc lại vài đoạn. Hồi còn bé suốt ngày mình ôm Tây Du Ký nằm đọc trên ghế salon phòng khách. Hồi đấy mê nhất đoạn Tôn Đại thánh đại náo thiên cung, được Thái Bạch Linh Tinh bảo kê cho làm quan, sau lại điên tiết đại náo tiếp. Thích thứ 2 là cảnh Mr. Phật phong chức cho thầy trò Đường Tăng. Toàn tên Phật này Phật kia, nghe leng keng hoành tráng lắm.

Giờ đọc lại Tây Du thấy khác. Thực ra hành trình thỉnh kinh của bạn Đường Tam Tạng là một hành trình vô ích, ít nhất là với bản thân Mr. Đường. Từ lúc bắt đầu thỉnh kinh đến lúc tới được đất Phật, ông này chả đi được bước nào về cái gọi là ngộ đạo cả. Người không phân biệt được thật – giả, yêu quái với thường dân, Phật giả và Phật thật, thế mà cũng thành Chính quả được ư ?

Lại nói về việc Tam Tạng đến Tây Trúc, được A Nan (tên đầy đủ là Kofi Annan), và Ca Diếp giao cho bộ kinh không chữ. Đường Huyền Trang và những đồ đệ lại làm một tour về Tây Trúc đòi cho bằng được Chân kinh có chữ đàng hoàng, còn trả hẳn ngu phí là một cái bát vàng nữa. Nhưng chỗ này mới thể hiện sự đầu đất và ngu dốt của bạn Huyền Trang, bởi chính cuốn kinh không chữ mới thực là Chân kinh. Chân lý là vô ngôn, lẽ nào người đắc đạo còn chưa hiểu được điều ấy ?

Thế mới nói Đường Tăng có tu, có hành, nhưng chưa đắc đạo. Nói cách khác, ông này có giới, có định, nhưng chưa đến được tuệ. Người thiểu trí như vậy mà còn thành Phật được, cũng đủ thấy thế giới dưới chân Phật cũng hơi bị có vấn đề. Có lẽ cụ Phật phong Đường Tăng làm Chiên Đàn Công Đức Phật chẳng qua chỉ để làm cho bản tổng kết thành tích cuối năm của Tây Trúc thêm chút phong phú chăng ?

Qúy 3 năm nay, chúng ta đã có thêm 3 Phật và một Sứ giả. Như vậy là đã vượt chỉ tiêu đề ra và tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái…

Mới ra lò

3 Comments

 1. ngốc nhất tr&eci
  August 5, 2008
  Reply

  à
  chú cà rốt, Tam tạng làhình mẫu của chịu thương chịu khó và tích cực, nhiệt tình
  nhiệt tình + ngu dốt = phá hoại
  hình như bác TT nhà mình đủ cả 2 cái ý

 2. Lửa
  August 5, 2008
  Reply

  Chịu thương chịu khó và tích cực, nhiệt tình thì phải kể đến bạn Bạch Long bác ạ. Bạn này đem thân cho người ta nhong nhong cưỡi mãi mà có ta thán câu nào đâu, lại thỉnh thoảng xuất hiện đánh yêu quái giúp một tay nữa.

 3. 4_leaf_clover aka Ng
  August 6, 2008
  Reply

  xưa đến nay chỉ chê ĐT vô lí,dở hơi,chả bík đâu trái đâu fải,chuyên đổ oan cho Ngộ không,h đọc cái entry này lại càg thấy ĐT … chẹp chẹp quớ O_o
  cái j cũg có mặt trái của nó :|

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?