Tất niên ấm

Gần một năm rồi mới lại lên Trung tâm II, thấy nhiều thứ thay đổi quá. Khu nhà trẻ giờ được xây lại theo mô hình kiểu Làng trẻ, chia thành các nhà, mỗi nhà là một “gia đình”. Bọn Tổ chức cô nhi thế giới nó tài trợ cho quả này có lẽ cũng tương đối lớn vì thiết kế và quy hoạch khá hài hòa, không phải kiểu chắp vá vớ vẩn của Việt Nam.

Bọn trẻ con cũng thay đổi. Chúng nó lớn nhanh quá. Bọn trẻ con trên ấy sống trong một môi trường khép kín nhưng lại chững chạc và suy nghĩ chín chắn hơn độ tuổi thực rất nhiều. Trung tâm cũng có nhiều trẻ mới, mình không thuộc hết tên nữa.

Thằng cu Đức già dặn và giọng nói có uy, rất chi là anh cả. Con bé Thủy cũng thế. Hai năm trước mình đùa đùa nhận nó làm… cháu, nó gọi mình bằng ông, giờ nó vẫn nhớ. Con bé Uyên giờ không còn cô độc như trước nữa, và mình thấy trong mắt nó ánh lên sự nhân hậu rõ ràng hơn so với gần 2 năm trước. Hồi mới lên Trung tâm, nó đành hanh, thích bắt nạt những đứa khác, và không chấp nhận đứa nào dám chạm tới vị trí chị cả của nó, vì nó là đứa nhiều tuổi nhất trong bọn trẻ.

Có điều, mình thấy dạo này bọn trẻ con thờ ơ với kẹo bánh và những cuộc vui. Dường như chúng nó được quan tâm theo cách đó nhiều quá, nhiều hơn mức chung có thể đón nhận. Còn nhớ lần đầu lên Trung tâm II khoảng 4 năm trước, mình vừa vào là bọn trẻ con đã ùa ra bắt bế, cõng, ôm ấp và vật lộn. Hồi đó còn có ít người quan tâm tới trẻ em có H.

Giờ bọn trẻ con được quan tâm, hay được đài tuyền hình phỏng vấn, hay lên các chương trình về HIV, được tài trợ nhiều, cũng mừng đấy, nhưng cũng lại thấy hơi buồn. Ánh mắt bọn trẻ con không giống như ánh mắt chúng mình đã nhìn nhau vài năm trước. Phần vì bọn trẻ con không còn vồ vập, phần vì bọn nó đã lớn bổng, phần vì có nhiều gương mặt mới quá, nên gọi “các con” cứ thấy ngường ngượng miệng thế nào.

Mình không có ý phản đối việc người ta quan tâm đến trẻ có H. Mình chỉ không thích sự thừa mứa, vì thừa mứa thường dẫn tới thờ ơ. Trong số tất cả những việc có thể làm được, người ta chọn việc đơn giản nhất, dễ làm nhất, là mua thật nhiều kẹo bánh, bim bim, múa hát văn nghệ đưa tới cho bọn trẻ con, rồi vì vậy mà bỏ qua sự thật rằng ở những thời điểm khác nhau, chúng có những nhu cầu khác nhau. Không quan tâm tới những gì bọn trẻ cần, mà chỉ thỏa mãn cái mình muốn, thì kể ra cũng ích kỷ bỏ xừ.

Mới ra lò

One Comment

 1. February 2, 2011
  Reply

  Ừ, nên tớ ít khi đem kẹo bánh (mà tụi nó toàn cho kẹo bánh mang về :D)

  Những đứa bé của tớ thích món ít người nghĩ lắm, món bánh tráng trộn – một thức quà ăn vặt mà người bán ngồi nhiều nơi vỉa hè quận 1, quận 5, được coi là một món lề đường mất vệ sinh mà học sinh, sinh viên hay ăn ;))

  Cách đây mấy hôm tớ ghé làng HB, tớ bảo bạn tớ mua bánh tráng trộn cho tụi nó. Bạn tớ hỏi: "Sao em ko cho anh mua nhiều?" Tớ bảo: "Món này tụi nó thích lắm nên mới mua, ko mua vào tụi nó hỏi, chứ ăn nhiều cái thứ mất vệ sinh lỡ tụi nó đau bụng rồi em ôm ko nổi." ;))

  Đúng là cũng có những cái buồn và mình phải chấp nhận, đôi lúc cũng nên thay đổi mình cho phù hợp. Như chỗ tớ đến, trước đây có lần tớ đem rất nhiều sách thiếu nhi, tiếc nhất là bộ sách "horrible science" mới, đẹp và hoành tráng của nxb trẻ,… tớ đem đến vừa đưa cho các nhóc thì chừng 5' sau thấy tụi nó giành dựt, tung hê và… làm rách nát. Tụi nó không biết giá trị những cuốn sách đó, có những đứa bé không bao giờ biết đọc, và có những đứa bé bị động kinh,… Điều này sau đó tớ mới hiểu, nhưng lúc đó tớ đã rất buồn. Giờ thì ổn rồi, tự điều chỉnh và thích nghi thôi :D Từ đầu, tớ đã hay chia sẻ sách với Hoan ( giờ là bạn thân của tớ – nhóc tóc dài hay treo đó), sau này thì có bé Giang (cũng thích đọc sách thiên văn, khoa học thường thức như tớ), rồi giờ thêm Phương Anh nữa. Phương Anh là một cậu bé có rất nhiều câu chuyện mà tớ muốn viết, muốn kể, Lửa ạ.

  Phương Anh cũng có facebook đó, mà toàn dùng để chơi farm thôi :D
  http://www.lisp4.facebook.com/note.php?note_id=10
  Em là một cậu bé, nhưng tên khai sinh là Nguyễn Thị Phương Anh,… Tớ muốn viết ngay từ cái tên của em. Tớ quý mến và có phần nào đó phục cậu bé này.

  Đọc entry của Lửa, nhớ ra ừ mình cũng gắn bó với tụi nó bốn năm rồi, và sẽ lâu hơn…

  Tớ thì thường ghé hơn Lửa. Nhưng ít vào hẳn làng HB, vì thường bận nên tớ có đem cái gì sang thì đến bậc cầu thang bên dưới cùng rồi nhắn vài đứa xuống ngồi tám nhảm tí rồi về thôi :D Nhưng hôm gần nhất đây trước khi về quê ăn tết tớ ghé, cũng thấy mùa đông ấm lắm, vì những đứa nhóc cũ nhớ, vui mừng và chạy ra ôm tớ có vẻ háo hức lắm í. Và những đứa bé mới chuyển đến, tớ không biết tên đâu, nhưng chúng gọi tên tớ theo những bé cũ làm tớ vui và ngạc nhiên… Thấy ấm lắm Lửa ạ, đọc entry này cũng ấm lây chút ấy :D, tiếc là hôm Lửa vào lại ko có thời gian để ghé thăm…

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?