Suýt nữa nằm lại đất Bắc Giang

(Ảnh: Đàng đá cho ta một mùa xuân…)

Base on a true story & dá»±a theo bộ phim khác tên “Die in New York”


Quả này là quả thứ 2 đi Bắc Giang theo dá»± án Caravans* của bên GVC (Tổ chức tình nguyện dân sá»± – Italia). Tớ đi cùng với chị Thủy GVC, chị Trang suốt ngày ngủ, anh Aure (trên giang hồ bị gọi là urê, hóa ra lại có họ với phân lân phân đạm), và hai chị từ IOM **.

Photobucket
Aure – Ngáy to nhÆ° trống đình, thậm chí còn hÆ¡n cả trống đình về mặt cường độ

Caravan lần này là lần cuối ở cấp xã, làm tại một xã tên là Giáo Liêm, huyện SÆ¡n Động. Xã này cách Hà Nội khoảng hÆ¡n trăm km. Tất nhiên, cái đoạn từ nãy đến giờ chÆ°a thấy nguy hiểm gì cả, vì thế cho nên tớ đi hẳn vào vấn đề “die in Bắc Giang” đây.

Một cái sá»± kiện khiến cho thiếu tí nữa tớ đã có tên trong bản tin thời sá»± VTV1 tối qua với nội dung: “Một sinh viên Đại học Thăng Long đã anh dÅ©ng hi sinh trong khi đi vệ sinh”. Hic. Nghe thảm quá.

Số là đang đi trên đường, tớ chợt nhận ra mình rất muốn vào nhà chú Cường, vào Wonderful Club, vào Spa, nói chung nhiều cách gọi nhưng chỗ đấy ai cũng hiểu là cái World Cup. Thế là xe tạm đỗ ở một trạm xăng để tớ liên hệ công tác. Bác chủ trạm xăng chỉ cho tớ con đường đi giữa 2 con chó đang sủa rất nhiệt tình. Tớ nhẹ nhàng dịu dàng rón rén run rẩy qua. Tớ vừa đi qua xong thì con chó phía bên trái giật xích lao ra chỗ tớ. Bố khỉ, lúc trước ông bán xăng đã kịp quảng cáo con này là chó đẻ, mà nhìn cái mắt nó thì thấy nó nhiệt tình thật. Tớ vừa quay lại đã thấy nó lao đến đứng cách có 1m, mắt đỏ ngầu, mõm đầy răng há ra chuẩn bị thơm tớ vài phát. Quả đấy mà tớ sợ quá chạy luôn thì đã có cảnh đầu rơi máu chảy rồi. Nhưng không hiểu sao lúc đấy không chạy được, chỉ biết đứng lại thủ thế, nhìn thằng vào mắt nó, chuẩn bị bụp nhau với nó một trận ra hồn. Tớ thề là đến giờ tớ vẫn nhớ cái ánh mắt chó chết của con chó đấy, chứ hỏi con chó màu gì thì tớ cũng chịu, chả biết đen trắng đỏ vàng da cam xanh lá gì cả. Sau một hồi thẫn thờ bất ngờ, ông bán xăng đã giựt mình chạy ra túm xích con chó lại, trong tiếng mắng xa xả của bà vợ ông í. Còn tớ tiếp tục lên đường đi tìm nhà chú Cường tiếp.

Chuyến caravans này, ngoài vụ an nghỉ ngàn thu trong bụng chó, thực ra cũng chẳng còn gì nguy hiểm nữa. Tớ đặt cái title để câu khách thế thôi.

Con đường vào xã Giáo Liêm có 4-5 km đường đất, lại đi đúng vào giờ mất điện, hai bên đường toàn núi niếc cây cối tối mò mò, tất cả những gì nhìn thấy được là đoạn ngắn ngắn phía trước được chiếu sáng bởi đèn pha ô tô. Đường thì bò lúc lắc không chịu được, ngồi trong ô tô cũng phải đội mũ bảo hiểm, cứ một lúc lại thấy ối với á với bốp chát bịch hự vang lên, do mọi người va đầu vào cửa kính, va đầu vào nhau nhiệt tình quá. Đường lắc lư lồi lõm đến nỗi lúc tới nơi, tớ đứng không mà cũng liêu xiêu, ngồi xuống ghế lại thấy ghế liêng biêng mới sợ.

Lần caravan có chủ đề về Sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình, khác với vụ trước ở Cẩm Đàn, Bắc Giang mà tớ đi, làm về Bạo lá»±c gia đình. Có rất nhiều tiết mục của các đồng chí lãnh đạo địa phÆ°Æ¡ng, chủ tịch Cẩm Đàn, chủ tịch mấy xã quanh quanh, với mấy bà hội phụ nữ, hội phụ lão, thiếu niên nhi đồng đã ngà ngà hÆ¡i men biểu diễn văn nghệ… Một ông lên hát một bài theo phong cách karaoke, giới thiệu tên bài nghe lạ hoắc, hát được ná»­a bài mọi người mới à ra là bài này quen quen. Đồng chí khác xung phong hát về Tây Nguyên nhÆ°ng tay múa minh họa theo kiểu dân tộc Chăm, chịu hết xiết.

Tiết mục đinh của Caravans là vở kịch nổi tiếng “Đi đặt vòng”. Nội dung đại khái là cô vợ muốn đi đặt vòng (tránh thai), anh chồng không cho vì chÆ°a có con trai. Chị cán bộ vào giải thích mấy câu, anh chồng xuôi liền, cho vợ đi đặt vòng. Cảnh tiếp theo đã thấy chị vợ béo lên gấp 5 lần, nhÆ° uống nhầm thuốc tăng trọng. Anh chồng sướng vì vợ béo, hoàn toàn nhất trí với việc đặt vòng. Hóa ra đặt vòng xong là tăng cân ồ ạt. Bí quyết tăng cân đây rồi ! Tớ mới tức cảnh sinh tình:

Chị em phụ nữ đồng lòng
Rủ nhau nô nức đặt vòng tránh thai

Photobucket
Vở kịch: Đi đặt vòng

Nói chung các phương pháp tuyên truyền ở đấy tương đối buồn ngủ, do dân trí thấp, lãnh đạo quan liêu, có mấy tiết mục văn nghệ văn gừng là thu hút. Chả hiểu sao đang tốp ca bài Đảng đã cho ta một mùa xuân, tự nhiên có con chó thấy náo nhiệt, lững thững đi vào sân khấu, ngửi ngửi hít hít. Báo hại đồng chí chủ tịch xã phải ra suỵt chó.

PhÆ°Æ¡ng pháp Caravans, để áp dụng ở VN, e rằng còn cần cải biến cải tiến nhiều mới đem lại hiệu quả. Kết quả có thể thay đổi về hành vi của người ta trong một thời gian ngắn, nhÆ°ng để thay đổi thái độ và nhận thức thì chÆ°a đủ. Cái khó là không thể can thiệp được vào bộ máy chính quyền địa phÆ°Æ¡ng, để thá»±c hiện một cách có hệ thống. Cứ nhìn mấy ông cán bộ, nhÆ° ông chủ tịch xã đọc cái diễn văn lè nhà lè nhè nhÆ° đánh vần, ông Trưởng công an xã thì “Chúng tôi xác định được việc đầu tiên và quan trọng nhất là phải xác định được những vấn đề cần xác định…” thì cÅ©ng đến chán.

Photobucket
Đồng chí cán bộ “Xác định”

Về Hà Nội, không mệt lắm. Cũng vui, coi như một cớ bùng học ở trường để đi chơi hợp pháp.

———————————-
* : Caravans: Một phÆ°Æ¡ng pháp do một ông xã hội học Marốc tá»± nhiên hứng lên nghÄ© ra vào năm 2000. Caravan nghÄ©a là cái xe bò, kéo qua nhiều vùng khác nhau, càng qua nhiều vùng càng có nhiều người trèo lên xe. CÆ¡ sở của phÆ°Æ¡ng pháp này là làm giảm khoảng cách giữa các nền văn hóa, các dân tộc, từ những nhóm nhỏ nÃ
²ng cốt và ngày càng lan rộng ra.

**: IOM: International Organization for Migration – Tổ chức di dân quốc tế

Mới ra lò

5 Comments

 1. Hanoimoon
  January 9, 2008
  Reply

  Lua hom nay chay liu riu qua. Ngoai cai title ra thi chuyen nhat ghe. Entry nao cua em chi cung doc va khoai tri, tru cai nay day nhe!

 2. Hanoimoon
  January 9, 2008
  Reply

  Ua tai sao comment ma khonn gpost duoc vay nhi?

 3. Hanoimoon
  January 9, 2008
  Reply

  hoa ra la no post roi ma khong nhin thay, the la thanh 3 comment, cha ra dau vao dau em nhi!

 4. Suuney
  January 10, 2008
  Reply

  Doc Entry nay buon cuoi chet dc, chac tai chi la nhan chung truc tiep. Kho than Aure, vua khen E la thong minh xong, may ma no chua doc bai nay! ^^

 5. Suuney
  January 10, 2008
  Reply

  Doc Entry nay buon cuoi chet dc, chac tai chi la nhan chung truc tiep. Kho than Aure, vua khen E la thong minh xong, may ma no chua doc bai nay! ^^

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?