Smartphone

Chiếc smartphone đầu tiên của mình là Blackberry 7100v – nghe gọi rõ ràng, pin 3 ngày, cài tạm đủ ứng dụng với một chiếc điện thoại sử dụng OS 4.1 và kết nối GPRS, tương đương với 2.5G. Con cuộn (trackwheel) chơi Brickbreaker cứ veo véo, say mê và căng thẳng không kém Rắn săn mồi Championship trên Nokia 1110i huyền thoại. Hồi đó cầm con smartphone là thấy sang hết cả người, tại xung quanh chả ai hiểu mình đang dùng điện thoại gì, mà cần lên nhìn thử vào bàn phím thì lại càng hoang mang tợn.

Dùng được một năm, mình đổi thẳng lên Blackberry 8800, con 7100v cũ chẳng đáng bao nhiêu nên chẳng bán, giữ lại làm máy sơ cua. Giờ thì quẳng cho thằng bạn mượn dùng tạm chống cháy rồi. Lúc này mình mới thấy nó đích thực vô cùng là smart-phone vì lúc nói chuyện mà lỡ to tiếng, đích thị là nó sẽ rè è è làm cho đầu dây bên kia chả nghe thấy quái gì. Với nó là cứ phải hạ tông giọng xuống nhẹ nhàng thủ thỉ tâm tình cơ. Máy có cả cảm biến âm thanh chứ đùa đâu. Mỗi tội hơi tức, nhiều lúc cứ phải quát vào mặt nhau “NÓI BÉ THÔI, RÈ BỐ AI NGHE ĐƯỢC !”.

Chú 8800 đời cao hơn tí, rộng rãi hơn so với 7100. Dùng hệ điều hành RIM OS 4.5, ứng dụng xông xênh hơn, có thẻ nhớ, mạng EDGE nhanh hơn tí, tương đương với 2.75G, đặc biệt là có GPS, tuy hơi yếu. Thỉnh thoảng ngồi trà đá vỉa hè buồn tay lôi điện thoại ra bật Google Maps, định vị toàn cầu xem mình đang ngồi đâu cũng là cái thú rõ nhã. Có điều những cái tích hợp, nghĩa là không phải chức năng chính thường cũng chỉ dùng tạm làm cảnh, chứ mở GPS chẳng may đúng lúc trời… nhiều mây thì tập tịt cứ gọi là.

Mình có định khoe điện thoại quái đâu. Điện thoại mình dùng toàn hàng dựng, rẻ rề, ăn may mà mua được cái tốt. Chả là mấy hôm trước mình mới kiếm được phần mềm quản lý chi tiêu Ascendo Money cài dùng thử. Phần mềm này phân chia cụ thể từng nguồn tiền, từng khoản chi tiêu, hình thức chi trả, rồi tính toán cân đối ngân sách, thậm chí có cả dự báo số tiền sẽ chi trong tuần sau nữa, rất thông minh. Mình lại vốn có tật tiền chả biết đi đâu mà hết nên tâm đắc với phần mềm này lắm. Sáng mua bánh mì mình cũng lưu vào danh sách chi tiêu, mua cuộn băng dính 2 nghìn cũng nhập. Mình hào hứng đợi đến cuối tháng tổng kết xem trong cả tháng mình đã tiêu hết bao nhiêu tiền, chủ yếu vào những chuyện gì.

Nhưng được 3 ngày cứ cắm cúi nhập thông tin vào máy từng khoản từng khoản, mình cóc nhập gì nữa, kệ thôi, mất thời gian lắm. Mình cũng mới gỡ bỏ luôn Ascendo Money trong máy xong.

Nói gì thì nói, mình vẫn thích dùng smartphone hơn stupidphone. Dùng smartphone nhiều ứng dụng hay lắm, thật đấy. Mình viết entry này chẳng có ý tứ sâu sa gì cả, chỉ để sâu hàng thôi. Dù điện thoại của mình rẻ thối nhưng mà nó vẫn cứ  smart như thường.

Mới ra lò

One Comment

  1. Chip
    July 19, 2011
    Reply

    Mình ko thik smartphone . Nhỡ nó khôn hơn mình thì sao ?

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?