Rách toạc

*
*      *

Mấy hôm trước, có người đến nhà báo cho mẹ đi họp chi hội phụ nữ trong đình làng. Báo xong còn nhắc nhớ đem tiền để ủng hộ đồng bào bão lụt.
Hóa ra cơ quan mẹ cũng ủng hộ đồng bào bão lụt, mỗi người bớt một ngày lương hay sao đó, không rõ.
Hóa ra tổ dân phố cũng phát động ủng hộ đồng bào bão lụt.
Hóa ra cơ quan bố cũng ủng hộ đồng bào.

Hình như người ta gọi đấy là phong trào.

*
*      *

Cách đây mấy hôm, báo đưa tin Mặt trận tổ quốc VN quyết định sẽ bóc niêm phong của hàng hóa cứu trợ để kiểm tra, phân loại, bởi đã có một lô hàng ủng hộ toàn quần áo cũ rách, và sách báo ủng hộ toàn tạp chí thời trang, tin học…

*
*       *

Có thể giải thích, người ta ủng hộ quần áo rách và tạp chí thời trang, tin học cho đồng bào bão lụt là do nơi nào cũng thích con số cụ thể, thích báo cáo đã ủng hộ được bao bao bộ quần áo, bao bao cân sách vở, bao bao tiền mặt Việt Nam Đồng và bao bao đô la Mỹ. Nói thế cũng chả sai. Nhưng nhìn từ phía khác, chính cả những người đóng góp những quần áo, sách báo không cảm thấy một thôi thúc mạnh mẽ nào từ bên trong mình để giúp đỡ đồng bào miền Trung. Thế thì bao bao số liệu ở trên để làm gì, khi mà sự ủng hộ trở thành xã giao, thành phản xạ vô điều kiện, và nộp xong một lô lốc quần áo sách vở là xong, hết trách nhiệm ?Sự đạo đức giả không phải tự nhiên mà có. Nó không được quy định trong gen, cũng không phải là một sai lệch trong nhiễm sắc thể. Người ta đơn giản chỉ là những con tắc kè hoa bắt buộc phải hóa trang mình cho giống với mọi thứ xung quanh, để không bị túm cổ lôi lên, nhét vào bình và tập bơi trong nếp cái hoa vàng. Ngay cả sự thờ ơ của con người cũng vậy. Không phải về chuyện một vài bộ quần áo rách, mà là về những tâm hồn không còn lành lặn nữa bởi những vết thương còn đáng đau và đáng khóc hơn sự thất tình.

Trong cuộc ủng hộ một số đồng bào này, bỗng dưng ta thấy một số đồng bào khác cũng cần được cứu giúp một cách khẩn cấp không kém. Rồi một ngày đến nông nỗi áo lành đùm áo rách cũng thành chuyện cổ tích chỉ đề lừa bọn trẻ con lớp một lớp hai có người phục vụ riêng và đến trường bằng xe Lexus.

Mới ra lò

Be First to Comment

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?