Quinvaxem và những con kền kền

tin nhan that thiet-Quinvaxem

Thấy cái này được share tứ tung trên mạng, nhưng nội dung của nó hoàn toàn sai sự thật. Trong thời điểm nhạy cảm như thế này mà tung ra thông tin thất thiệt để hàng triệu người hoang mang lo sợ thêm thì bất nhân quá.

Thứ nhất là Quinvaxem không phải ở trong giai đoạn thử nghiệm, mà nó đã được WHO chứng nhận và khuyến cáo sử dụng từ 2006. Hiện có 91 nước cũng đang dùng Quinvaxem. Vì thế chuyện dùng VN để thử nghiệm rồi giao kết quả lại cho HQ là siêu siêu siêu ngớ ngẩn.

Thứ hai là đối với vắc xin hay với bất kỳ loại dược phẩm nào khác, trong quá trình thử nghiệm, nó cũng phải được thử nghiệm lâm sàng chán chê từ cấp độ tế bào đến thử trên động vật, và đến khi thử nghiệm trên người thì cũng đã phần nào chứng minh được độ an toàn, cũng như chỉ thử nghiệm trong một nhóm nhỏ, được theo dõi chặt chẽ. Làm quái có chuyện thử nghiệm trên cả một quốc gia.

Thứ ba là nếu có thằng nào ngu mà làm trái với y đức và các quy định về quản lý dược, đi thử nghiệm trên người ở diện rộng thì kết quả đấy cũng chả được ai công nhận, làm làm gì cho mất công và rủi ro cho chính mình mà không thu được gì, nhất là khi nó đã được công nhận?

Vậy vấn đề của Quinvaxem là gì?

Thực ra có hai vấn đề chính.

Một là Quinvaxem là vắc xin thế hệ cũ với thành phần có yếu tố nguy cơ cao hơn so với Pentaxim. Cao hơn ở đây bao gồm các phản ứng từ nhẹ đến nặng chứ không phải nằm ở tỷ lệ tử vong cao hơn. Quinvaxem được dùng tại các nước đang phát triển vì chi phí rẻ hơn và rủi ro ở mức chấm nhận được. Tuy thế, liên tiếp nhiều trường hợp tử vong ở Việt Nam là khá khó hiểu, khi cả WHO và UNICEF đều đã lên tiếng khẳng định Quinvaxem an toàn. Lý do có thể nằm ở khâu khám sàng lọc không đảm bảo, vắc xin được bảo quản không tốt (nếu thế thì phải có phản ứng với cả lô, chứ không phải chỉ một trường hợp đơn lẻ tại rải rác các địa phương)… hoặc nhìn chung, có khả năng ít nhất một khâu trong các quy trình an toàn đã bị vi phạm. Nhưng Bộ Y tế trả lời là các trường hợp tử vong thì quy trình đều được đảm bảo. Và nếu bảo rủi ro do thành phần vắc xin ho gà tế bào trong Quinvaxem, thì trước khi dùng Quinvaxem, vắc xin cũ trong chương trình tiêm chủng mở rộng là DTP cũng cùng thành phần y nguyên thế mà không thấy có vấn đề gì nổi lên.

Hai là rất có thể các trường hợp tử vong là do đã có bệnh khác. Thực tế với điều kiện mặt bằng chăm sóc y tế ở Việt Nam quá kém, việc khám bệnh kịp thời và thường xuyên hơi bị xa xỉ. Khó có thể biết chắc bản thân mình hiện có mang bệnh gì không, huống chi trẻ chưa biết nói, hoặc có biết nói cũng không biết diễn đạt rõ ràng, mà bệnh thì đang tiềm ẩn trong người. Điều tra của Bộ chị Kim Tiêm khẳng định trong 8 ca tử vong sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem từ đầu năm đến giờ thì 7 ca là do bệnh trùng hợp. Chưa xem xét đến yếu tố nguy cơ của Quinvaxem, chỉ nói về nguyên nhân do bệnh trùng hợp thôi cũng đã đầy rủi ro rồi.

Ở đây mình không phải là cơ quan chức năng ngành y tế, vì thế việc điều tra về vắc xin, quy trình y tế hay chăm sóc sức khỏe là điều nằm ngoài tầm với, vấn đề là đừng có chuyện gì xảy ra với con mình. Mình thì mình tin tiêm vắc xin là cần thiết, đặc biệt khi mọi người né tránh, không tiêm thì mình lại càng cần phải tiêm, vì lúc này nguy cơ dịch bùng phát càng cao. Vấn đề là tiêm như thế nào?

Trước tiên là phải khám định kỳ, khám toàn diện để rà soát, nắm được các vấn đề sức khỏe đang có và cả các vấn đề tiềm ẩn. Chả lo vụ vắc xin thì cũng nên thế.

Còn Quinvaxem, mình tin là đủ an toàn để tiêm cho con mình. Nếu ai không tin tưởng vào Quinvaxem thì có thể lựa chọn các phương án vắc xin thay thế, hoặc chờ đợi tiếp, nhưng chờ đợi cũng tương đương với rủi ro. Ra nước ngoài tiêm dịch vụ cũng được, nhưng nó chỉ dành cho một số ít người có điều kiện thôi.

Nghĩ lại cũng thấy cái tin nhắn trong ảnh ở trên, con viết ra nhất định phải là một con ngu với não phẳng như đường bay Tân Sơn Nhất. Vậy mà sao vẫn đầy người vào tấm tắc ôi sợ nhể, quàng quạc tiên sư quân khốn nạn, chính quyền mất dạy, và share một cách náo loạn?

Mới ra lò

Be First to Comment

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?