Phủ Khai Phong có Bao Thanh Thiên

Dạo này kênh HN2 đang chiếu lại Bao Thanh Thiên, lâu lâu mới xem cũng thấy hấp dẫn hứng thú phết. Vừa hết phần Dùng chim điêu đánh tráo Thái tử rồi, à nhầm ly miêu đánh tráo thái tử chứ.

So ra, tớ thấy trong số những phim đã từng xem hồi còn bé, Bao Thanh Thiên còn hay hơn cả Tây Du Ký nhiều, mâu thuẫn xung đột kịch tính đấu khẩu thắt nút mở nút đâu ra đấy một cách rất thông minh nhé, còn mấy phim ăn theo kiểu “Thời niên thiếu của Bao Thanh Thiên” thì quả là tôm tép. Đặc biệt, người dịch phim này – cũng là người thuyết minh, nếu tớ nhớ không nhầm là bác Ngọc Thạch, giọng thuyết minh truyền cảm, dịch văn vẻ mà không khoa trương, rất có trách nhiệm, không hề lạm dụng từ Hán Việt như nhiều phim Trung Quốc khác chiếu trên truyền hình Việt Nam. Bộ Bao Thanh Thiên (còn gọi là Bao Công kỳ án) làm năm 1993 này đã trở thành kinh điển, mà giọng thuyết minh của bác Ngọc Thạch cũng đã trở thành huyền thoại.

Tập trước có đoạn Chiển Triêu gặp gái, bị bắt mất hồn, tâm trạng rất chi là in the mood for love, nửa đêm ra giữa sân ôm thân cây cười một mình, đến lúc Công Tôn Sách ra vỗ vai, quay lại vẫn cứ tủm tỉm, rồi thỉnh thoảng lại đứng một mình mắt mơ màng cười tủm tỉm, thật là yêu vãi.

Ông Bao Công này cũng hay, làm quan to, Phủ doãn phủ Khai Phong là bằng Chủ tịch UBND TP Hà Nội hoặc Bí thư Thành ủy rồi, ngang với ông Nguyễn Thế Thảo hoặc ông Phạm Quang Nghị rồi. Ông Thảo chỉ là Ủy viên BCH TW Đảng, còn ông Nghị có chân trong Bộ Chính trị. Triển Chiêu, Công Tôn Sách, Trương, Triệu, Vương, Mã vừa là thuộc cấp, vẫn giữ trên dưới nhưng cư xử với nhau như bạn tâm giao. Đồng chí Bát Hiền Vương tuy có hơi ba phải và bộp chộp, được cái cũng nhiệt tình. Còn cả đại ca Vua hơi đần mà biết cầu tiến. Rồi còn rất nhiều đồng chí tốt, anh em tốt, bạn bè tốt khác nữa của Bao Chửng có người làm quan cùng triều mà đối với nhau hơn cả quan hệ đồng liêu, đồng nghiệp.

Nghe nói sau này Bao Chửng lên đến Khu mật phó sứ, tương đương với Phó Thủ tướng ngày nay, chịu trách nhiệm tham mưu cho đồng chí Vua trong những chuyện cơ mật và quan trọng. Đến năm 64 tuổi, ông lâm bệnh và mất ở nơi làm việc. Cuối cùng một bậc Đại nhân cũng không thoát khỏi vòng sinh – lão – bệnh – tử.

Trong phim, các chú quan lại tham nhũng tắc trách gặp phải Bao đại nhân là bị mắng cho tê tái, nghe thật sướng tai. Không biết các bác tham quan có từng xem hay đang xem phim này không, mà nếu có xem thì các bác nghĩ gì?

« »

© 2019 . Theme by Anders Norén.