Phân làn giao thông

Bài viết Tranh cãi về ‘sáng kiến’ phân làn giao thông ở Hà Nội của VNExpress ở đây hơi nhảm nhí. Một ông già 64 tuổi, một thanh niên 36 tuổi và Sở giao thông công chính tranh giành nhau một cái thực chất hoàn toàn mang tính danh nghĩa.

Thực ra việc phân làn giao thông kiểu mới ấy là chặn các ngã tư để biến nó thành ngã ba hoặc dạng ngã ba, tránh việc lưu thông chéo nhau giữa các luồng phương tiện. Nó tương tự như nguyên lý của hệ tim mạch: chỉ có 2 hay nhiều đường mạch nhập làm 1 hoặc 1 đường mạch chia làm 2 hay nhiều đường, không có các đường giao cắt nhau.

Sáng kiến này lại chỉ có hiệu quả trong ngắn hạn không thể phát huy tác dụng trong dài hạn. Vì sao vậy ?

Vì hệ thống đường giao thông ở Hà Nội hiện nay có sự tăng trưởng không phù hợp với tốc độ gia tăng các phương tiện giao thông. Theo thống kê của ngành Giao thông vận tải,  trung bình trên mỗi tuyến đường nội thành có mật độ phương tiện giao thông đông ở Hà Nội dài chưa đầy 4km, có hơn 200 ôtô và trên 6.000 xe máy các loại lưu thông. Con số này tất nhiên tiếp tục tăng do dân số Việt Nam cũng không chịu ngừng tăng. Phân làn giao thông sẽ cải thiện được về mặt lưu thông, tuy nhiên không cải thiện được về mặt cơ sở hạ tầng nên thực chất, nó sẽ chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn, và cùng với việc các phương tiện giao thông ngày càng nhiều (và ngày càng to – giờ nhiều người chơi ô tô quá), giải pháp này sẽ mất tính thực tế.

Nguyên nhân thứ hai là tuy chặn ngã tư và thiết kế nơi vòng lại ở cách đó một quãng, các phương tiện giao thông sẽ phải chuyển làn liên tục (để rẽ và vòng ngược lại, thay vì có thể phi thẳng qua ngã tư như trước đây). Trong giờ cao điểm, việc chuyển làn này sẽ khiến cho tốc độ lưu thông của các phương tiện giảm xuống. Vậy nên để ngăn tắc đường ngay tại các ngã tư, nó tạo ra việc giảm tốc độ của hầu hết các phương tiện trên đường và giàn mỏng các đám ùn tắc.

Giải pháp triệt để nhất vẫn là cải tạo cơ sở hạ tầng, mà với tình trạng hiện nay, quy hoạch chồng chéo và chắp vá, thì chỉ có lật tung cả Hà Nội lên để làm lại từ đầu may ra mới ăn nhau được.

« »

© 2019 . Theme by Anders Norén.