Oánh hay không oánh, đó là vấn đề

Hiện nay, vấn đề các thầy cô giáo bạo hành, nói nôm na là đấm đá đập đạp học sinh đang khá phổ biến. Thầy cô oánh học sinh như mốt thời thượng, như một cách luyện thể lực. Hay thật !

Thực ra mà nói, chuyện thầy cô giáo oánh học sinh là chuyện bình thường, xưa nay chả hiếm tí nào. Chẳng qua là gần đây, một số vụ có hậu quả hơi nghiêm trọng trở lên nên báo chí mới alôxô xông vào rỉa mồi thôi. Nhất là sau vụ cô giáo dùng băng keo dán miệng bé 1 tuổi rưỡi. Chưa cần biết cháu bé bị hôn mê sâu có phải là do bị niêm phong miệng hay không, nhưng dư luận vẫn đang mặc nhiên coi đó là nguyên nhân chính, và những vụ bạo hành trường học thế này càng ngày càng tung tóe.

Từ trước đến nay, người Việt Nam vẫn coi trọng thứ bậc trên dưới, nghĩa là con cái học trò không được bật lại những người lớn tuổi hơn, và những người lớn tuổi hơn có quyền phạt con cháu họ. Một trong những cách giáo dục hiệu quả nhất là oánh. Thực tế cho thấy những gia đình gia giáo, có con cái thành đạt, trọng lễ nghĩa đều là những gia đình có cách quản lý rất chặt và oánh là phổ biến. Cũng giống như vậy, các thầy giáo ngày xưa (không cần nói đến xưa lắm, cách đây khoảng 5-7 chục năm thôi) cũng có cách rèn chữ: viết chữ xấu: oánh vào tay cho nhớ. Thế nên chữ các cụ rất chi là đẹp. Oánh vào tay chẳng phải bạo hành thì là quái gì ?

Hiện nay, nhất là sau khi Việt Nam tham gia kí tên vào Công ước quốc tế về quyền trẻ em, người ta bắt đầu tuyên truyền bố không đánh con, thầy không đánh trò… Chỉ thấy ngày nay học sinh dám gọi hội vào tẩn thầy cô giáo, chứ hồi xưa thì còn mơ.

Tớ chả cổ vũ cho chuyện người lớn oánh trẻ con, cũng không bảo vệ cho cái Công ước vớ vẩn mà hồi lớp 5 đã bị bắt học thuộc lòng làm bài kiểm tra. Đơn giản là đôi khi giáo dục dạy dỗ mấy cũng chưa chắc đã giải quyết được vấn đề, cũng như oánh mấy cũng chưa chắc đã giáo dục được. Tùy từng người, tùy lúc, có khi phải nhẹ nhàng, có khi phải oánh !

Nhưng, thôi rồi, oánh là bạo hành. Biết làm sao ?

Nói thêm một tí về bạo hành. Giờ tớ mới biết bọn Tây có một thể loại bạo hành là Dating Violence (tự dịch, tớ cứ hiểu là bạo hành trong những cuộc hẹn hò). Đây là cái con số thống kê của bọn nó:

 • 60 percent of females have personally experienced dating violence, either as victims or abusers.
 • 49 percent have experienced verbal abuse.
 • 33 percent have experienced physical violence.
 • 33 percent have experienced sexual violence.
 • 40 percent of males have personally experienced dating violence, either as victims or abusers.
 • 33 percent have experienced verbal abuse.
 • 22 percent have experienced physical violence.
 • 6 percent have experienced sexual violence.

Dịch:

 • 60% phụ nữ đã từng trải qua bạo hành trong hẹn hò với tư cách nạn nhân hoặc chính người gây ra
 • 49% đã từng trải qua bạo hành bằng lời nói
 • 33% từng trải qua bạo hành về mặt thể chất
 • 33% đã từng trải qua bạo hành về tình dục
 • 40% đàn ông đã từng có những trải nghiệm cá nhân về bạo hành trong hẹn hò với tư cách nạn nhân hoặc kẻ bạo hành
 • 33% đã từng trải qua bạo hành bằng lời nói.
 • 22% từng trải qua bạo hành về mặt thể chất

(Nguồn: Knowtheredflags.com)

Mới ra lò

5 Comments

 1. Thu Hương
  December 4, 2007
  Reply

  đoạn đầu lên gân quá!

 2. vitamin
  December 4, 2007
  Reply

  The' cu' cham vao nhau kheo nguoi` ta cung~ goi la` bao hanh mat ong nhi!!!! Nam' tay nam' chan gio` la` cam' tiet nha'!
  Rat' thik cach' dung` tu` cua ong!! Ria moi`, tung toe'… =))

 3. Ếch_Nấm_T&iacute
  December 4, 2007
  Reply

  ông nhắc tôi mới nhớ là dạo này tôi hay sử dụng bạo lực với mọi người ^^ sửa ngay ^^ dì tôi cũng là jáo viên này, cái trò tét vào tay là có từ thời jáo dục trước tôi, thành ra hồi ý tôi bị gõ nhìu lắm ( tội viết ẩu ^^), nhưng cách đây 3 năm thì trò này end rùi. Có khi roi vọt là để nên ng, nhưng có khi roi vọt lại là cái cớ để ng ta trút buồn bực thù hằn lên ng khác~~> dù thế nào thì cũng là fản jáo dục!

 4. trải nghiệm
  December 5, 2007
  Reply

  hic, thì xưa nay người ta bảo làm nghề giáo là nghề "gõ đầu trẻ" mà. Họ làm đúng đấy chứ. Oh, my godness!! Mà hồi lớp tiểu học anh cũng bị thầy u tẩn cho ghê lắm. Tại hiếu động wá^_^. Thế cũng là violence hả ku?! hiccccc

 5. tdhai
  December 9, 2007
  Reply

  dạo này tụi học trò du côn lắm,đánh thầy cô như điên kìa.Tụi nó hỗn,tụi nó quậy quá thì thầy cô mới có hành động ngược lại.Ko ủng hộ ai,cũng ko phán đối ai,chỉ mong mọi người cư xử cho ra tính người chút thôi.

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?