Nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn

sports-injuries

Nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn là khẩu hiệu của Olympic, sân chơi thể thao lớn nhất quả đất. Nó thúc đẩy vận động viên vượt qua những giới hạn, phá những kỷ lục và đứng trên đỉnh của thế giới. Đối với thể thao thành tích cao, hoặc bạn là số một, hoặc bạn chả là ai cả, vì không ai nhớ đến kẻ số hai, số ba, số tư và những số sau đó.

Vấn đề nằm ở chỗ, để đạt được vị trí số một, các vận động viên phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ về sức khỏe. Đó không chỉ là doping và các loại chất kích thích nhằm thúc đẩy con người vượt được các giới hạn – phương pháp ăn gian mà các môn thể thao đều cấm – mà còn là vấn đề tập luyện quá sức, ép cân và chấn thương – thậm chí có những chấn thương ảnh hưởng tới tính mạng. Các vận động viên điền kinh sau khi giải nghệ thường gặp trục trặc trong hệ cơ khớp, vận động viên cử tạ thì thường bị trĩ – đấy chỉ là một vài ví dụ thường gặp. Giành được thành tích cao, vận động viên cũng phải đánh đổi cả bằng sức khỏe của chính mình.

Nhưng điều này dường như mâu thuẫn với mục đích nguyên sơ của thể thao: tập thể thao là để khỏe hơn. Nếu vượt qua mọi giới hạn, chiến thắng mọi thách thức, mà lại phải đối mặt với vấn đề sức khỏe, thì thể thao thành tích cao còn lại gì, ngoài thành tích?

Mới ra lò

Be First to Comment

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?