Người tử tế

tai xe bi hoi bia Dong Nai

Câu chuyện anh tài xế bị hôi bia khi dính tai nạn hóa ra lại là một câu chuyện đẹp, trừ đoạn đầu hơi ê chề cho Đồng Nai và đoạn cuối không mỹ mãn lắm khi các nhà hảo tâm quyết định thôi không hảo tâm nữa. Hầu như tất cả các bên liên quan đều cư xử đẹp và nhận được đền đáp xứng đáng: Công ty bia đột ngột có một phi vụ PR tuyệt hảo với chi phí rẻ thối, có hơn ba trăm củ, chỉ bằng một chiến dịch quảng cáo nhỏ trên VTV mà hiệu quả gấp trăm lần cả về mức độ lan tỏa lẫn hiệu ứng xã hội, công ty vận chuyển tạo ra một ấn tượng chuyên nghiệp và nhân văn khi không đổ lỗi cho anh Hậu lái xe, chỉ lặng lẽ làm việc với công ty bia, đồng thời hỗ trợ một phần khắc phục hậu quả, còn anh Hậu bỗng không phải đền cả đống tiền, lại nhận được sự khâm phục và chia sẻ của cả nước.

Thực ra, phản ứng của công ty bia – đối tượng thiệt hại chính của vụ tai nạn này không phải là khó giải thích. Họ chắc chắn có bộ phận truyền thông đầy kinh nghiệm để ứng phó với hoàn cảnh, thừa sức nhận ra vụ hôi bia là một cơ hội ngàn năm có một đối với mình, và thừa sức khiến mọi chuyện kết thúc tốt đẹp với tất cả các bên.

Ngược lại, anh Hậu tài xế chỉ là một cá nhân, không có cố vấn truyền thông, không bị áp lực phải giữ gìn hình ảnh, trừ lòng tự trọng của chính anh. Anh hoàn toàn có thể giữ lại số tiền, về mặt pháp lý thì không ai làm gì anh được. Dư luận có thể nói này nọ về anh vài hôm rồi lại thôi, rồi mọi người cũng sẽ quên như đã quên hàng tỷ điều quan trọng khác đã xảy ra trong cuộc đời họ, nhưng anh sẽ có hơn hai trăm củ, một khoản lớn cho cuộc sống của anh. Và thực sự là anh hoàn toàn xứng đáng với số tiền ủng hộ, vì hoàn cảnh của anh cũng khó khăn. Nhưng anh đã chơi rất đẹp, rất sòng phẳng. Một người chơi đẹp như thế, nếu có gặp trên giang hồ, chẳng tiếc gì mà không giúp, nếu kết giao được nữa thì càng tốt, để sau này có ngồi với con cháu, mình có thể kể rằng đã quen một người tử tế như thế, như thế.

Mới ra lò

Be First to Comment

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?