Ngẩng đầu nhìn máy bay

Đối với mỗi đứa trẻ, máy bay và tất tật mọi thứ bay bay trên trời bao gồm cả tàu lượn, tàu vũ trụ, UFO… luôn là một niềm vui thích to uỳnh oàng không thể nói hết.

Quên, mà hình như không chỉ đối với bọn trẻ con,  với người lớn cũng thế. Nếu bay không phải là ước ao khát khao cháy bỏng, chắc chẳn anh em nhà Wright đã không bao giờ nghĩ đến chuyện lao vào khoảng không bao la với một bộ cánh nhân tạo, và như vậy là bây giờ chắc chắn chúng ta cũng không thể biết đến món… máy bay điều khiển từ xa.

Thực tế là cái cảm giác khi nhìn một chiếc máy bay trên cao và cảm giác khi ngồi trên máy bay nhìn xuống không hề giống nhau. Thằng bạn già mặt như quả táo tàu có xưởng sơn mài bên Sóc Sơn, những lúc rỗi rỗi vẫn khoái đi cùng nó sang xưởng, vừa được phơi mặt trên đường, còn thời gian thì lượn một vòng đập Đồng Quan, vừa háo hức đợi… ngắm máy bay. Ở Sóc Sơn ngắm máy bay lượn qua lượn lại vè vè cứ gọi là bội thực. Buổi tối đi từ xưởng về, có chiếc máy bay hạ cánh sà thấp ngang đường để xuống đường băng, đèn chiếu sáng lòa, vụt qua, rồi tắt ngấm, cảm giác rất chi là nếu em không phải một giấc mơ. Chiều hôm trước còn thấy cả quả chuyên cơ to vật của đồng chí Medvedev gầm rú cất cánh.

Còn nhớ cái lần chạy 12 tiếng liên tục từ Bắc Hà về Hà Nội, đêm về đến sân bay Nội Bài, thấy một chiếc máy bay Vietnam Airlines rõ to, đèn nhấp nháy sáng rực, sà xuống ngang qua đường Nam Thăng Long vắng vẻ để hạ cánh. Tiếng động cơ ù ù trên đầu. Đột nhiên cơn buồn ngủ tan biến, chỉ còn thấy hào hứng khôn tả. Từ dưới đất nhìn lên, chiếc máy bay dang cánh trông thật là phi thường, siêu thực. Nó vừa xa vừa gần, vừa to lớn vừa nhỏ bé. Tự dưng gào ầm lên giữa đường rằng Máy bay, máy bay, như lần đầu tiên trông thấy, như máy bay là một cái gì đấy hiếm có khó tìm lắm ấy.

Giờ thỉnh thoảng đi cùng thằng bạn lên Sóc Sơn, mỗi khi máy bay của đủ các loại Airline, Airway,… ầm ào ngang qua, tôi vẫn ngẩng lên và tặng nó cái nhìn mê đắm, bởi cảnh máy bay hạ cánh sát rạt ngay cạnh vẫn luôn là một thứ gì đó thực gần mà không sao với tới được.

Mới ra lò

2 Comments

 1. November 5, 2010
  Reply

  Có 1 nghiên cứu chỉ ra, những người thích ngắm máy bay sau này rất có khả năng làm phi công trẻ.

  Không hiểu bạn Lửa đã có máy bay chưa ?

  ;)

  • Lửa
   November 5, 2010
   Reply

   em đang đợi lấy bằng lái chuyên cơ nên chưa dám lái thử thầy ạ :))

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?