Người Việt tự sướng

Hôm qua đọc bài phỏng vấn ông Vương Trí Nhàn trên Vietimes, vừa đọc vừa tức anh ách. Thằng cha phóng viên phỏng vấn như thẩm vấn, câu hỏi hầu như không mang tính tìm hiểu thông tin và hoàn toàn thiếu tôn trọng người được phỏng vấn. Á à, thế này thì đến thẩm vấn nó cũng còn chưa chạm đến, vì thẩm vấn thì ít nhất người ta cũng quan tâm đến việc mình có hỏi được gì không. Còn cha phóng viên chỉ chăm chăm chọc ngoáy rất thiếu thiện chí. Bảo sao bác Nhàn không điên lên. Là tớ tớ đấm cho từ lâu rồi chứ không phải bye bye rồi chạy mất thế đâu.

Người Việt cũng giống người Tàu ở đoạn AQ vô địch. Nền văn hóa nông nghiệp lúa nước và tính cục bộ, làng xã đã khiến cho người Việt quen với phong cách “đẹp đẽ phô ra, xấu xa đậy lại”. Cứ bảo xấu thì đậy lại để sửa, nhưng mà có sửa được quái đâu. Nhìn xã hội VN thì biết, đâu cần tới trích dẫn sách vở. Năm ngoái có một quan chức cấp cao phát biểu trên báo, đại ý là một xã hội mà người ta phải lừa dối nhau mà sống thì cũng đủ hiểu nó như thế nào rồi. Việt Nam anh hùng hả ? Đứng đầu bảng về xuất khẩu gạo, cũng đứng đầu bảng về tham nhũng. Báo chí nước ngoài đánh giá Việt Nam là một trong những nước có độ minh bạch tài chính thấp nhất trên thế giới, đứng trên cả Thái Lan của Kiatisak. Đến nỗi Ngân hàng Thế giới (WB) tuyên bố nếu Việt Nam không ngăn chặn được tình trạng tham nhũng thì sẽ không còn các khoản vay, không còn ODA nữa. Sướng chửa ?

Khốn nạn thay, người ta không thấy được mình ngu, người ta không thấy mình xấu, người ta lại cứ tưởng mình gấu. Việt Nam văn hiến à, xin lỗi, cái văn hiến ấy đang quằn quại chết đến nơi kia kìa. Người Việt hào hùng đánh giặc ngoại xâm à. Hôm qua đánh được, ngày mai không đánh được thì cứ ngồi đấy mà tự sướng, ngồi đấy mà nghĩ là mình anh hùng vì hôm qua mình giỏi. Khốn nạn thay, đúng sai lẫn lộn.

Tự hào dân tộc không phải là thủ dâm tinh thần.

Colgate: Vui lòng đọc hai bài Vietnamnet phỏng vấn Vương Trí Nhàn để biết thêm về những phát ngôn của ông:

_ Vương Trí Nhàn: “Dân tộc Việt là khối tự phát khổng lồ”
_ “Lớp trẻ cần tự hình thành hệ thống giá trị mới”

Mới ra lò

4 Comments

 1. đông phong
  November 3, 2007
  Reply

  TÔI đọc bài fong van roi`. cong nhan toi cung~ bat binh` nhu o^ng. cai bon PV phong? van nhu sh*t i', lai con` hoi? ong co' bao nhieu tinh' xau'? toi ma` la` VTN cha le~ lai hat' ca? coc' nc vao` cai' lu~ pv ay' a`… cai' bon doc ja? lai con` hua` theo moi' so chu'. ko ngo` da^n VN lai no^ng can nhu the' .. T__T

 2. Linh Giang
  November 3, 2007
  Reply

  tớ chưa đọc nhưng đọc entry này xong chẳng muốn đọc nữa.

 3. Thu Hương
  November 3, 2007
  Reply

  PV hỏi kiểu soi mói, kiểu banh thách, 1 cách có thể để làm mới chăng, haha! Nhưng dù sao tôi vẫn thấy GS cần fải sắc bén hơn nữa để ngoặt đc miệng lưỡi của PV, điều mà GS chưa làm tốt đc, để PV ép nhiều quá. Vẫn biết với tiểu nhân thì ko fải tốn thời gian làm gì, nhưng lần này thì tiểu nhân đắc ý!

 4. trải nghiệm
  November 30, 2007
  Reply

  bla bla bla

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?