Một

Bao nhiêu từ để làm nên cuộc đời ?

Một.
Đợi.

Đời với đợi, nghe nó cũng vần vần. Đầu tiên ấy đã phải chờ 280 ngày rồi mới được sinh ra. Ấy đợi lớn lên. Ấy đợi già đi. Ấy đợi chết. Có lúc nào mà ấy không phải chờ đợi đây ? Gọi điện thoại, ấy chờ tiếng chuông reo. Tiếng chuông reo, ấy chờ người ta nhấc máy. Ấy đợi ở bến xe bus. Ấy đợi ở sân bay. Ấy đợi ở bến tàu. Đêm không ngủ được, ấy nằm đợi trời sáng. Đi thi, ấy đợi được gọi vào phòng thi. Vào phòng rồi, ấy đợi phát đề. Có đề, ấy lại đợi đến lúc hết giờ.

*
* *

Tôi đi bằng nhịp điệu, một hai ba bốn năm. Em đi bằng nhịp điệu, sáu bảy tám chín mười. Ta đi bằng những nhịp điệu không giống nhau. Nếu không đợi nhau, ta sẽ chẳng bao giờ gặp được nhau chứ còn gì.

*
* *

Trên đời này làm gì có gì khớp đến từng nanomet ? Thế mà thế giới chả chịu rời ra thành từng mảnh, vì người ta vẫn đợi nhau. Đôi khi họ đợi bằng niềm tin, đôi khi bằng sự mù quáng. Tớ không biết.

*
* *

Chờ đợi làm nên cuộc sống á ? Sao nghe ngu thế ? Được cái trong chờ đợi, người ta chẳng chịu đứng yên. Họ phải làm một cái gì đó chứ đứng yên là chết xừ nó rồi. Đợi trong 280 ngày, tớ lớn bằng một chuột con, rồi bằng con mèo con, rồi bằng con người con. Trong lúc đợi, người ta đi lại, cái này chả sao. Trong lúc đợi, người ta hút thuốc lá, cái này có hại cho sức khỏe. Trong lúc đợi, người ta suy nghĩ, cái này thì khó mà biết được có lợi hay có hại , vì Chúa mới biết người ta nghĩ gì. Trong lúc đợi, người ta làm cái này cái kia, người ta chuyển động, người ta sống. Thế là đợi làm thành cuộc đời.

Trang web tải lên lâu quá. Tớ cũng đợi.

Mới ra lò

10 Comments

 1. tdhai
  July 31, 2007
  Reply

  bài nhạc hay quá.Cuộc đời mà,nó là một chuỗi đợi chờ.Mình đợi người khác thì nhiều,đợi hầu như là mọi thứ để có được cái mình mong muốn.Nhưng có mấy ai đợi mình đây?

 2. Thu Hương
  July 31, 2007
  Reply

  Có phải lúc nào chờ đợi cũng mang đến một kết quả đâu, sẽ có những lúc chờ đợi mãi mà ko đc gì cả, rồi cũng sẽ có những lúc chờ đợi mãi ko chịu nổi phải bỏ cuộc. Chẳng ai muốn mình chờ đợi rồi mình vẫn cứ mãi chờ đợi, dù trong lúc đó mình có làm những gì đi chăng nữa, tất cả mọi người đều xứng đáng với kết quả cuối cùng. Vậy hãy chọn những điều để chờ đợi xứng đáng với mình, ít nhất là phù hợp với mình. Chờ đợi chỉ là 1 phần của cuộc sống, và thất vọng cũng là 1 phần của cuộc sống đấy

 3. Ếch_Nấm_T&iacute
  July 31, 2007
  Reply

  đôi khi tôi thấy ông cứ thật triết lý…chẹp…cũng chẳng hại jì…thỉnh thoảng ngẫm lại những jì đã đọc đc từ ông viết hay nói tôi lại thấy những điều thú vị…nhưng sự thật là lâu rồi tôi ko đợi cái jì, vì ko mong thì sẽ ko đợi, đúng ko?chờ đợi làm jì, cái jì có sự ngẫu hứng sẽ hay ho bất ngờ hơn chứ…nếu đợi mà đạt đc thứ mình muốn thì cũng đáng lắm, nhưng sẽ tốn time, tốn nhìu thứ nữa, lại còn chả bít cái thứ mà mình nhận đc có xứng với những jì mình bỏ ra hay ko…còn nếu đợi mà ko như ý thì sao??? …sẽ lại thất vọng, vừa thất vọng lại cũng tốn bằng ấy những thứ mình bỏ ra để hi vọng…tốt nhất là ko nên đợi…làm việc này rồi làm việc khác…thế hay hơn…

 4. Boiboi
  July 31, 2007
  Reply

  luôn luôn lắng nghe, lun lun khó hỉu…

 5. Hanoimoon
  July 31, 2007
  Reply

  đợi kết nối cuộc sống. Cuộc sống tự nhiên tồn tại, không cần đợi, Nhưng nó chỉ là những mảnh nhỏ rời rác và vô nghĩa nếu không đợi chờ để kết hợp với nhau.

  Co smột người bạn theo đạo đã nói: Chúa không rỗi hơi để đi biết chuyện của mấy người đâu. Thế nên đừng nói: Có Chúa mới biết! :))

 6. Lửa
  August 1, 2007
  Reply

  Có lẽ mọi người chưa hiểu, xin hãy nhìn xa ra một chút. Tớ đã viết "Chờ đợi làm nên cuộc sống á ? Sao nghe ngu thế ?" mà. Bản thân chờ đợi không có nghĩa, cũng như bản thân dấu chấm dấu phẩy chả nghĩa lý quái gì. Quan trọng là những gì đằng sau, đằng trước, bên trên, bên dưới, bên phải, bên trái nó cơ. :)

 7. manhmanh
  August 1, 2007
  Reply

  "Đời với đợi", những người chỉ biết đợi là những người thụ động. Có những cái ko bao giờ đợi mà cũng đến như tai nạn, bệnh tật… Đợi cũng chỉ là 1 phần của cuộc sống, 1 trạng thái của con người như bao phần khác, như bao trạng thái khác. Chẳng qua, khi người ta xem xét đến nó, đưa nó lên bục để quan sát thì thấy nó đặc biệt mà thôi!

 8. Gemini
  August 1, 2007
  Reply

  ông lấy bài này ở đâu vậy?
  tôi cũg nghĩ là nó vừa đúng lại vừa ko đúng Tiên ạ.Chờ đợi đem lại nhiều bất ngờ nhưng cũg khiến cho ng ta đau khổ lắm.
  Chúc Tiến luôn vui vẻ,nếu muốn thử cái cảm jác đợi chờ nó ntn thì tôi cho là nên.

 9. Linh Giang
  August 2, 2007
  Reply

  "Chờ đợi là khổ", ai biết đc sẽ có những j ở fía trước. Chờ đợi đi cùng với thất vọng và hy vọng. Và chẳng ai muốn mình thất vọng…

 10. maru_chan
  August 3, 2007
  Reply

  ghét nhất là fải chờ đợi , dù chỉ 1s cũng k mún là ng fải chờ :(

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?