Mắng (post lại entry cũ)

Định viết entry này từ lâu rồi nhưng hôm nay mới có cảm hứng + cơ hội. May mà vừa bị mắng xong vẫn còn nóng hổi nên cảm xúc dạt dào lắm ạ.
Thế này. Mọi trẻ con đều đã từng bị mắng. Mọi người lớn đều ít nhất một lần mắng. Thế là đời người có ít nhất một lần bị mắng và được mắng. Chẳng lẽ tớ lại viết hẳn một nghiên cứu định nghĩa và phân loại các loại mắng? Nhưng thôi, dài dòng lắm. Cứ viết một cái entry tầm tầm cũng được rồi.
Sau một thời gian trải nghiệm, nghĩa là bị mắng, tớ đã rút ra một số vấn đề liên quan đến mắng + liên quan đến người mắng – người lớn (ở đây được hiểu là người lớn hơn).

1. Người lớn luôn đúng nhá. Nhỡ mà người lớn có sai thì cũng vẫn là đúng nhá. Chân lý nó thuộc về kẻ mạnh mà.
2. Trẻ con không được quyền tranh luận, không được quyền phản bác nhé. Không thì đấy gọi là cãi ngay.
3. Người lớn quên tịt mất họ đã từng là trẻ con rồi ạ.
4. Đọc lại điều 3. Nếu mà chưa quên tịt mất thì người lớn nào lúc còn trẻ con cũng xứng đáng cháu ngoan bác Hồ ạ, cũng super child ạ.
5. Lý do chính đáng là người lớn luôn muốn điều tốt cho trẻ con mà, nên trẻ con cứ thế mà nghe theo thôi, đek cần suy nghĩ gì cả.
6. …

Uầy, bây giờ tớ có tật cứ viết một lúc là lại quên tịt đi mất định viết cái gì. Thôi tí nữa bổ sung tiếp. Còn bây giờ mới là phần dùng được đây :

Phòng mắng chữa mắng
Căn cứ vào kinh nghiệm kinh hoàng của tớ thì có thể phân chia thành hai loại chịu mắng.
–  Loại thứ nhất: cãi lại. Loại này sướng vì được phản ứng lại. Nhưng mà cường độ mắng sẽ tăng lên theo. ~~> khổ bỏ xừ. Chưa biết chừng còn bị ăn đòn nữa. Với lại rất chi là ồn ào. Tuy nhiên thỉnh thoảng thể loại cãi lại này cũng có ích. Khuyên dùng khi bố mẹ sai lè lè ra, mắng quá vô lý, chú ý khi cãi lại thì phải cãi thật hay vào và không được chuyển sang cãi láo. Cố gắng nói một câu gì mạnh mẽ mãnh liệt đau đớn mà khiến bố mẹ đờ người ra và suy nghĩ í. Suy nghĩ thì còn mắng tiếp thế quái nào được.
–  Loại thứ hai: im. Loại im im này thì khổ ngay từ đầu, nghĩa là phải nghe liên tùng tục, nghe miết, nghe thủng lỗ tai, chai lỗ mũi. Nghe kiểu này mà gặp phải người mắng dẻo thì khổ lắm, đau lắm. Nhỡ gặp phải người mắng không dẻo, mắng đi mắng lại mãi một bài thì chán lắm, nhàm lắm. Nghe mắng kiểu này vô ích. Được cái im im lảng lảng một hồi là có khả năng hạ cánh an toàn. Kiểu chịu mắng này hơi khó dùng với người nóng tính, người không biết nhẫn nhịn…
Thực ra còn một loại khác nhưng không được liệt kê. Đó là không nghe mắng mà chạy mất (chạy vào phòng, chạy ra ngoài chẳng hạn). Do loại này không phải nghe mắng nên không tính.
Trên đây mới là kinh nghiệm chịu mắng. Quan trọng hơn là kinh nghiệm phòng mắng. Phòng mắng hơn chữa mắng mà.

  • Khi anh (hoặc em, hoặc người khác) bị mắng thì tuyệt đối không được xuất hiện. Xuất hiện không những không cứu vãn được tình hình mà còn bị lôi vào vòng chiến, vớ vẩn là dính phải đạn lạc chết. Tốt nhất là làm mọi người quên đi sự tồn tại củamình (khó !).
  • Nếu có lỗi mà có nguy cơ bị mắng, thì ngay lập tức phải tạo một lỗi khác nhỏ hơn, và cố gắng để lỗi nhỏ hơn ấy xuất hiện trước, tránh gây shock cho các cụ.
  • Trong trường hợp chắc chắn bị mắng một trận tơi bời thì tốt nhất là nên… khai ra trước. Điều này sẽ khiến mình chủ động hơn trong việc biện hộ cho lỗi lầm. Hơn thế, lại một lần nữa, tránh shock cho các cụ.
  • Trong khi bị mắng, tuyệt đối tránh làm những việc chướng tai gai mắt người lớn, không trêu ngươi (cho bõ tức), không hành động vùng vằng đập chén đập bát, lỡ nó vỡ thật thì có phải là khốn nạn không. Đặc biệt nhất là đừng làm gì tạo ra lý do để người lớn có thể mắng vòng sang chuyện khác, chuyện nọ xọ chuyện kia, rắc rối lằng tà là ngoằng, rất khó giải quyết.
  • Chắc chắn một điều là một khi đã mắng, dù có mắng sai lè lè, chả bao giờ người lớn xuống nước trước. Vậy nên cứ nghe ngóng tình hình, lựa chiều gió mà từ từ xuống nước, rồi từ từ huấn luyện người lớn vào một thời điểm khác. Muốn huấn luyện được thì cứ xác định là phải mất nhiều thời gian và còn phải chịu khổ nhiều đi. Phương pháp này thực dụng, nhưng chú ý, nghe hướng gió thế nào cho chuẩn là cả một kỹ năng không dễ gì thuần thục được.
  • Trong tất cả các cách phòng mắng, theo lý thuyết, chỉ có một cách an toàn ngon lành nhất, là không bao giờ có lỗi. Nhưng có ai không bao giờ có lỗi đâu (kể cả thiên tài thiên tai như tớ) ? Với lại, kể cả không có lỗi cũng vẫn cứ bị mắng như thường. Cho nên sẽ chẳng có cách phòng mắng nào là tuyệt đối cả. Chủ động sơ tán tránh bão thì hơn.

Kết

Để đánh giá về hiệu quả cách phòng mắng chữa mắng của bạn, chỉ có thể xét qua việc bạn có bị mắng hay ko, bị mắng nhiều hay ít và bị mắng như thế nào. Thế thôi.

« »

© 2019 . Theme by Anders Norén.