Loa và miệng

Từ vài năm nay, Hội Lim chạy hùng hục đuổi kịp thời đại bằng cách hát với loa thùng. Đi kèm đó là bọn quan họ đứng trên thuyền tôn, đầu thuyền ngửa nón hứng tiền.

Kể cũng lạ, không hiểu cái tính từ “qua loa” nó xuất hiện trước hay sau sự kiện phát minh ra loa nhỉ ? Đọc qua loa, ăn qua loa, làm qua loa rồi là nghe qua loa, hóa ra cái gì dính đến loa cũng đều vớ vẩn, hình thức, thiếu chiều sâu cả. Điển hình nhất là loa phường, chả cần nói ai cũng biết. Đến như cụ An Dương Vương lỡ đặt tòa thành của mình là Loa Thành nên nỗi bị cụ Triệu Đà đánh cho bê bết, ôm đầu máu một mình một ngựa một con gái chạy trốn ra hải ngoại nữa là.

Ngày xưa, cũng không gian ấy, cũng con hồ ấy, cũng các liền anh liền chị của chính miền ấy, hát unplugged mà cả làng cả tổng từ trung ương đến địa phương dự hội còn nghe thấy mà sướng được, sao giờ lại phải dùng loa ? Có phải gien người mình xấu đi nên tiếng bị bé ? Hay tại người đến hội để thưởng thức thì ít mà để xem, cầm nắm sờ mó xầm xì và chim chuột nhau thì nhiều ?

Tất nhiên sẽ có người bảo dùng loa để ai cũng có thể nghe rõ hơn, để phục vụ được nhiều người hơn. Ơ thế thì đúng chuẩn nghe qua loa rồi. Nghe để túm được người ta hát cái gì mà thôi. Bất cứ cái gì tự nhiên, chạy lướt thôi cái hiện đại thôi là đã không còn nguyên gốc nữa rồi, giống như chụp ảnh, hoặc thậm chí quay phim, đố bạn quay chụp được cái người thật, bông hoa thật để thể hiện trung thực vẻ đẹp của nó đấy. Ngay cả khi người chỉnh âm thuộc dạng siêu nhân vũ trụ (loại này chắc hiếm), chỉnh được âm thanh ở mức trung thực nhất thì cái trung thực ấy cũng không còn là giọng quan họ nữa, bởi loa thùng không thể tái hiện được tình cảm, sắc thái, nét mặt, ánh mắt của người hát. Nó không phải tinh chất quan họ.

Một hai cái loa thùng chả sao, miễn là nay mai người ta không bảo, làng quan họ đang hát qua loa.

Mới ra lò

One Comment

  1. Tèo Em
    March 6, 2010
    Reply

    chơi chữ ghê luôn, đúng là Lửa :P hôm nào tớ ra đề nghị quan viên Sigma cho tớ biết âm thanh thực nhé :P

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?