Lâm tặc trong thành phố

Vài tháng gần đây hầu như tuần nào các báo cũng đưa tin về những cây sưa trong lòng Hà Nội bị chặt. Cũng chẳng có gì là lạ, vì gỗ sưa, nhất là những cây sưa lâu năm được các thương gia Nước Lạ thu mua với giá rất cao, 1 đến 1.3 tỷ đồng/m3. Trồng một cây sưa 15-25 năm tuổi thì mới mất thời gian chứ cưa gục cây xuống thì lại quá dễ, hí húi tí đã có vài (chục) triệu đồng bỏ túi.

Gỗ sưa là loại gỗ quý, vân đẹp, mùi thơm, vừa dùng làm hương liệu vừa làm dược liệu. Nghe nói mấy năm nay phong trào chặt sưa lên cao là do sự trỗi dậy của những đại gia Trung Quốc với nhu cầu được chăm sóc thân xác sau khi đã bước vào giai đoạn ngủ với giun bởi quan tài làm bằng gỗ sưa có khả năng giữ được xác rất lâu. Các thương gia Nước Lạ mua gỗ sưa từ các đầu mối Việt Nam, đem về làm nguyên liệu đóng quan tài, làm đồ nội thất và một vài thứ vớ vẩn khác được bán với giá chả vớ vẩn tí nào.

Những kẻ lâm tặc trong thành phố, các người không thấy hơi nhoi nhói một chút trong lòng bàn chân khi xuống tay đốn ngã một thân sưa đã 20-25 năm tuổi ư ? Cái chết của những thân sưa chả khác nào một chàng trai vừa đỗ đại học, vẫn đang ngây ngất trong mối tình đầu bỗng đột ngột qua đời vì tai nạn giao thông.

Nói chung gỗ sưa đã quý sẵn, lại để chỗ công cộng, không sớm thì muộn thế nào cũng bị chặt mất  để đổi lấy Dilan,SH, Hennessy XO, Chivas… Nào có ai đứng dưới gốc cây trông được cả ngày đâu, mà hở ra tí 15-20 phút là xong phim cái cây rồi. Giải pháp của tớ như sau: bứng gốc tất cả số cây sưa trên địa bàn Hà Nội, đem vào một khu vực riêng trồng tập trung, có tường bao, dây thép gai, lắp hệ thống báo động điện tử, bố trí công an bảo vệ 24/24… Đấy, thế là an toàn nhất.

Cũng giống như bảo tồn các loài thú hoang dã bằng cách bắt về nhốt hết vào chuồng cho bọn săn thú không có thú mà săn ấy.

Mới ra lò

Be First to Comment

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?