Làm quen với một bạn chó như thế nào?

Vì bạn Khoai Lang rất thích các con vật, đặc biệt là chó, trong khi chó cũng như người, có chó dễ tính, chó khó tính và chó cục tính, nên mình lược dịch bài này từ Lifehacker ở đâyđây. Tất nhiên, chuyện làm quen ở đây không phải là việc nên gọi đĩa nướng trước hay đĩa hấp trước, ăn dồi thì nên chấm mắm tôm hay chấm gia vị vắt chanh.

Trẻ em thường bày tỏ tình cảm với chó theo đúng cách vẫn bày tỏ tình cảm với mọi người là ôm ấp và hôn hít. Tuy nhiên bình thường thì các bạn chó không hiểu được rằng đây là hành động yêu thương, thậm chí có bạn còn thấy khó chịu.
Để làm quen và bày tỏ tình cảm với một bạn chó, ấn tượng đầu tiên là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một vài điều cơ bản:

  • Ở lần gặp mặt đầu tiên, hãy làm quen với người chủ của bạn chó trước khi tiếp cận bạn chó. Các bạn chó thường theo dõi thái độ của người chủ, xem họ có chào đón bạn không, có cảm thấy thoải mái với bạn không. Nếu câu trả lời là có thì bạn chó cũng sẽ dễ tỏ ra thân thiện với bạn hơn. Ngoài ra, đây cũng là vấn đề lịch sự nữa, vì nhiều người không thích người khác mó máy vào vật nuôi của họ đâu.
  • Tiếp cận dần dần. Thay vì nhảy bổ vào ôm ấp hay vuốt ve, hãy để cho bạn chó có cơ hội đến gần và chủ động tiếp xúc với bạn.
  • Tránh nhìn thẳng vào mắt. Đối với các bạn chó, nhìn thẳng vào mắt nhau có thể bị coi là dấu hiệu của sự đe dọa, do đó nên đặt điểm nhìn vào đâu đó ít tính gây hấn hơn, ví dụ như vùng lưng bạn í chẳng hạn.
  • Nắm tay và để bạn chó ngửi. Tại sao phải nắm tay? Vì đối với các bạn chó, bàn tay xòe ra trông có vẻ gì đấy đe dọa hơn. Sau khi bạn chó đã hít ngửi chán chê và thấy ok với bạn, bạn có thể bắt đầu xoa nắn, à nhầm, vuốt ve một số vùng ít nhạy cảm của bạn chó như: vai, lưng hoặc cổ. Phần đầu và mông được coi là phần nhạy cảm hơn, từ từ quen nhau sâu sắc rồi đụng chạm sau. Nếu bạn chó không còn hứng thú với bạn nữa, bạn í sẽ thể hiện thái độ thông qua hành động như: quay đi, bước ra xa khỏi bạn, lúc đấy thì chịu khó bái bai nhau chứ đừng cố níu kéo.

Nhiều khi bạn chó để bạn vuốt ve, nhưng thực ra là bạn í đang chịu đựng chứ chả thấy sung sướng gì hết. Một số thậm chí còn cắn hoặc táp vào bạn nếu bạn đến quá gần. Một số dấu hiệu cho thấy nên để bạn chó yên là:

  • Cách vẫy đuôi: không phải lúc nào vẫy đuôi cũng có nghĩa là bạn chó thấy thoải mái. Nếu đuôi dựng đứng và phe phẩy rất chậm, nghĩa là bạn í đang cảnh giác chứ không phải vui mừng. Đuôi quặp lại và vẫy nhẹ là dấu hiệu của căng thẳng và phục tùng. Bạn í phải vẫy đuôi nhanh và nhẹ nhàng thì mới là dấu hiệu vui vẻ.
  • Tư thế của tai: tai là bộ phận thể hiện tâm trạng của chó. Nếu tai bạn chó dựng đứng và hướng về phía trước – bạn í đang thích thú và hăng hái. Nếu tai cụp xuống đầu – bạn í sợ hãi và phục tùng.
  • Giải mã hăng hái và kích động quá mức: Những bạn chó đang trong trạng thái bị đe dọa có thể gầm gừ, căng cứng cơ bắp, chân đứng thẳng, tai và đuôi vểnh lên và xù ra. Lo lắng, sợ hãi, hưng phấn, bất ngờ hay kích thích quá mức cũng có thể khiến bạn chó xù lông
  • Một số dấu hiệu căng thẳng ở chó: quay đầu khỏi phía có những thứ mà bạn í cho là làm phiền mình, mắt thể hiện rõ phần lòng trắng, tai dựng đứng.

Mới ra lò

Be First to Comment

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?