Chúc mừng Lễ hội Phá hoa

Lễ hội Hoa hạ màn: Hỗn loạn

Lễ hội Hoa Hà Nội bên Hồ Gươm kết thúc trong cảnh nhốn nháo, hỗn loạn như chợ vỡ. Đến nỗi có vị khách nước ngoài đi qua lắc đầu, buông: Crazy!
*
*      *
Sáng 4-1, trước khu tượng đài Lý Thái Tổ, rất đông người dân xông vào cướp các rọ hoa khi Ban tổ chức Lễ hội phố Hoa Hà Nội đang thu dọn sau lễ bế mạc.
Bỏ chạy với hai chậu hoa

Hàng trăm chậu hoa, cây cảnh bị giẫm đạp đổ nát trước sự bất lực của lực lượng an ninh.

Dù lực lượng an ninh ra sức ngăn cản nhưng một số người dân vẫn lao vào cướp hoa

Thật đáng buồn là những người tham gia cướp hoa lại có cả những cụ ông, cụ bà và nam thanh nữ tú.

Cụ bà cũng giành cho bằng được những bó hoa
Chậu hoa tan nát vì bị giẫm đạp
Ngắm nghía chiến lợi phẩm
Các vị khách nước ngoài chứng kiến cảnh này lắc đầu quay đi với câu “crazy”.
Tranh giành, xí phần và cướp hoaCó mặt tại khu vực trước tượng đài Lý Thái Tổ sáng 4-1, khi các công nhân Cty Công viên cây xanh đang thu dọn đất cát, hoa nát để trả lại sự gọn gàng cho đường phố, chúng tôi được chứng kiến một cuộc tranh giành, cãi vã giữa các thành viên Ban tổ chức (BTC), giữa BTC với công nhân Cty Công viên cây xanh; giữa người dân với những cảnh vệ, công an làm công tác giữ gìn trật tự…

Nguyên nhân cũng chỉ vì số hoa, cây cảnh thu gom lại sau lễ hội được phân phát có vẻ không công bằng (?!).

Số hoa tuy-líp Hà Lan được mọi người chú ý nhất, ai cũng muốn tranh lấy vài chậu. Khi thấy người của BTC, người của Cty Công viên cây xanh, những cảnh vệ, công an làm công tác giữ gìn trật tự tranh nhau xí phần, nhiều người dân đã đổ xô vây quanh để xin lấy vài chậu hoa. Lúc này việc cãi vã diễn ra chẳng khác nào cái chợ vỡ.

Người dân xin không được, bởi những người của BTC giải thích, số hoa này dùng để biếu các cơ quan nhà nước. Thế nhưng, trên thực tế những người của BTC vẫn giành lấy những chậu hoa ưng ý nhất.

Lễ hội hoa đã kết thúc bằng cảnh hỗn loạn chẳng khác nào cái chợ vỡ trước tượng đài Lý Thái Tổ tôn nghiêm.

Theo Tiền Phong

*

*      *

Đọc cái này làm tớ nhớ lại lễ hội hoa năm ngoái, có một ông bố dẫn con nhỏ theo, nhân lúc nhân viên bảo vệ mất cảnh giác mà ôm một chậu hoa rồi bỏ chạy. Chú bảo vệ giật mình thì đã muộn, không kịp ngăn ông bố kia lại, tức mình chửu đổng một câu. Ông bố nhân vật chính đang chạy bỗng đứng phắt, tay dắt con, tay bưng chậu hoa, quát: “Mày ăn nói thế à, làm người lớn phải có văn hóa chứ !”.

Hà Nội càng ngày càng đông vui, mỗi năm lại có hai dịp lớn đều liên quan đến hoa, một là Lễ hội hoa Anh đào, hai là Lễ hội Phá hoa. Quả là một nghìn linh một năm văn hiến.

Hôm đầu tiên, khi Phố hoa vẫn chưa khai mạc, tớ định rẽ qua Đinh Lễ kiếm quyển sách. Chặn đường làm Phố hoa nên xe máy đổ vào tắt tịt cả phố Tràng Tiền. Tớ cố lê lết nhoi lên trong dòng người thì thấy chênh chếch phía trước có một đại ca đi xe máy, đang đèo một đại tỷ trông giống người yêu hơn là vợ. Đại ca khạc một phát rõ cá tính, rồi không thấy nhổ ngay, cứ ngậm ngậm nhấm nhấm trong mồm, đợi lúc đi lên ngang với đuôi con xe to to Veracruz của Huyndai mới vận công nhổ phù một phát vào đuôi xe. Theo một phản xạ mang đầy tính đạo đức, tớ cúi gằm mặt giả vờ không nhìn thấy. Có điều khi cúi xuống mới biết, đại ca vừa nhả ngọc phun châu đi xe biển 29. Hóa ra cũng là Người Hà Nội với nhau cả !


*

*      *

Mới ra lò

3 Comments

 1. Nhàn
  January 12, 2010
  Reply

  Ừm…tui không hiểu người ta bày cái lễ hội đó làm gì, cách họ thưởng hoa thật dã man! Chắc là những "người cao quý" đó muốn làm "đẹp mặt" dân tộc mình đây mà!
  Đúng là "văn hóa đầy mình"… GHÊ!!!Tham lam thấy mà ớn, keo đến nỗi chẳng thể tự mình bỏ tiền ra mua hoa được hay sao? Tui thấy cái lễ hội này bê bối y chang bao cái khác, đúng là…=_=

 2. Thu Hương
  January 13, 2010
  Reply

  Đâu phải cứ biển 29 đã là ng` Hà Nội. Đâu phải cứ sống trên đất Hà Nội là ng` Hà Nội. Đừng chụp mũ thế.

  • January 13, 2010
   Reply

   Không phải cứ biển 29 là người Hà Nội, nhưng để có được cái biển 29 thì ít nhất cũng phải có hộ khẩu Hà Nội ạ. Thế theo bà sống ở đâu mới gọi là người Hà Nội ?

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?