Không thấy trái dừa rơi chạm đất

Hãy tưởng tượng, khi nằm thõng thượt dưới bóng dừa và khuyên cái đầu dừng ngay mọi hoạt động lại để không phá hỏng giây phút hiện tại, thì cũng chính là lúc bạn có thể bắt đầu nghĩ về cái chết.

Trong tầm mắt mình lúc này là tán dừa xanh đã đôi phần xơ xác sau những trận gió Nam nhưng vẫn thò ra những trái dừa non ngơ ngác háo hức len vào cuộc sống. Chính mấy trái dừa ấy, một lúc nào đấy bỗng nổi hứng nghĩ rằng mấy cái lý thuyết của một ông Newton đã chết đôi trăm năm trước lại hấp dẫn hơn nhiều so việc cứ đứng mỗi một chỗ không có gì thay đổi từ mùa khô sang mùa ướt, mà buông tay thả người xuống, trong khi mình đang ở ngay dưới, thì nhiều khả năng là mình sẽ không được chứng kiến phút giây nó chạm đất. Đơn giản là nếu nó rơi vào đầu mình, thì có khi mình còn kịp đầu thai trước khi nó tiếp đất.

Không đùa đâu. Từng có một cái nghiên cứu đã từng được trao giải IGNobel hồi năm 2001 kết luận rằng số ca chết do dừa rơi trúng đầu còn nhiều hơn số ca chết do cá mập cắn. Như vậy nghĩa là dừa một khi đã không rơi thì nó không rơi, chứ rơi mà trúng đầu thì coi như chắc suất luân hồi chuyển kiếp. Thế kỷ 18, ở xứ Mangaia thuộc quần đảo Cook, một người thiếp của vua xứ này đứng dưới cây dừa đang dưỡn dẹo duyên dáng dung dăng dung dẻ thì bị trái dừa rơi xuống đánh pặc, kết liễu luôn một kiếp phong trần. Do thế, ông Nguyễn Du mới tức cảnh sinh tình mà viết câu “Hoa ghen thua thắm, dừa hờn kém xanh” chính là để nói về vụ này. Sau đó, cây dừa nhỡ tay ngộ sát đã bị nhà vua ra lệnh chặt phăng trong một nốt nhạc mà không kịp kêu ca lời nào.

Giờ đã vào mùa mưa. Mưa chưa tới nhiều, nhưng rồi cũng sẽ. Cả gió nữa. Mưa nhiều làm cuống dừa bị mục, rồi gió lay lắc cây dừa, khiến trái lìa buồng mà buông xuống. Nguy cơ dừa rơi cao phết chứ đùa đâu. Có thể đang nằm đây, chớp mắt một cái, đã thấy xung quanh một màu trắng toát, người ta lướt đi cũng mặc áo trắng toát, mà trên áo không có một dấu cộng màu đỏ nào hết.

Nhưng mình không chuyển chỗ. Từ chỗ nằm này, nhìn lên, sau những tán dừa phất phơ, mây trắng đang bay như chó đuổi. Và gió mát nữa. Và nằm đây nhìn lên, bạn có thể thấy những vòng tròn quanh thân cây. Đó là nơi những bẹ lá dừa đã mọc lên, vươn ra không trung, rồi héo úa và rụng xuống, rồi lại mọc ra, xanh mơn mởn trước khi kết thúc hành trình của mình. Mỗi một tàu lá rụng, cây dừa có thêm một vòng tròn trên thân trên suốt hành trình cao lên tới chừng nào có thể. Nó là vết sẹo của dừa.

Dừa có biết vết nào là của tàu lá nào không dừa?

Mới ra lò

Be First to Comment

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?