Khi mình làm bố

the-love-of-a-father-to-his-daughter-shown-in-the-illustrations-5

 

Khi biết vợ mình có bầu và thậm chí cả sau khi thằng Khoai đã ra đời, câu mà mình bị hỏi nhiều nhất là có con thì cảm thấy sao? Về lý thuyết, bạn sẽ cảm thấy thật tuyệt vời, cảm thấy có thêm động lực để sống, có thêm một phần trách nhiệm, thế này thế nọ thế kia.

Thực tế, thứ đầu tiên mà mình cảm thấy là sợ bỏ mẹ.

Còn nhớ khi vợ mình báo tin và cái que thử xác nhận tin ấy, mình định làm giống như trong phim, chạy ra một chỗ nào vắng vắng, ngồi một mình, khóc vì sung sướng. Nhưng thật ra tí nữa mình khóc luôn tại chỗ vì sợ quá.

Trên đời này, không có ai, không có thời điểm nào bạn hoàn toàn sẵn sàng để làm bố cả. Khác với một kỳ thi mà bạn có đủ tài liệu để học ôn hoặc ít nhất cũng biết mình sẽ thi về cái gì, làm bố là một việc hoàn toàn khác biệt với tất cả mọi thứ bạn từng làm. Thằng nào nói rằng đã hoàn toàn sẵn sàng làm bố nghĩa là nó nói láo, hoặc hoàn toàn không biết điều gì đang chờ đợi ở phía trước. Kiểu ngu si hưởng thái bình.

Vì thế, khi mọi người hỏi: làm bố cảm giác thế nào, mình toàn trả lời thật: mình sợ gần chết.

Từ trước đến nay, mỗi khi bắt tay vào làm việc gì, dù là mua điện thoại cho mình hay mua son dưỡng môi cho vợ, mình thường phải tìm hiểu kỹ để hiểu sơ sơ về việc mình sắp làm, chứ còn việc nuôi dưỡng một đứa trẻ, càng tìm hiểu càng không biết mình sẽ bước chân vào cái gì. Nó là một khu rừng mà mọi cành cây, ngọn cỏ, con suối, chim muông đều lạ lẫm, mỗi bước chân đều có thể đưa mình lạc lối, đã thế lại còn lắm biển chỉ đường, mỗi biển chỉ một hướng khác nhau. Bạn không được bao test 7 ngày, dùng thử đổi trả miễn phí vì thứ trên tay bạn không phải cái điện thoại mà là một ông con, nếu lỗi, đến sửa còn khó nữa là đổi trả. Khi các chuyên gia, người nói nên A còn người nói phải B, ông bà nào nói nghe cũng chứa chan đúng đắn, bạn chỉ có thể hành động bằng linh cảm của một thằng bố. Thế nên ông con ra đời được 1 tuần mình giảm mất 3 cân, ông con 2 tháng thì mình sụt mất 10 cân, từ đấy mãi không tăng cân lại được như ban đầu nữa. Cũng giống như cân nặng, có con rồi, là một thằng bố thực sự, bạn sẽ không bao giờ còn như trước được nữa.

Hôm đầu tiên chính thức làm bố, lúc bác sĩ gọi vào bế con lần đầu tiên, mình chỉ nghĩ, lạy giời bế sao cho cẩn thận, nhỡ mà tuột tay thì thật là bỏ bố.

Mới ra lò

2 Comments

  1. January 6, 2017
    Reply

    Thế giờ Khoai đã được hơn tháng rồi nhỉ, cậu đã bớt sợ hơn chưa? :D

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?