Khi bị lộ ảnh sex

Jennifer-Lawrence-ngaunhien.info

Tháng tám năm ngoái, Jennifer Lawrence mà một đống các ngôi sao khác mà mình không nhớ tên bị lộ ảnh sex. Người ta gọi vụ lộ ảnh quy mô lớn này là The Fappening.

Cô Jennifer Lawrence trả lời phỏng vấn của Vanity Fair, bảo rằng đã bắt đầu viết một lời xin lỗi, nhưng thực ra chả có gì phải xin lỗi ở đây cả. Cô bảo vụ lộ ảnh không phải là sex scandal, mà là một tội ác về sex.

Đoạn nhắc đến xin lỗi làm mình nhớ lại bạn Hoàng Thùy Linh mấy năm trước – chắc cũng gần chục năm rồi nhỉ? Mặc dù không thích bất cứ thứ gì từ bạn này, kể cả ngoại hình lẫn giọng hát, giờ nghĩ lại, mình cũng thấy đáng lẽ thủa ấy bạn chả việc gì phải xin lỗi cả.

Lại quay về vụ The Fappening, một cô nạn nhân khác mà mình mới nhớ ra tên – Kate Upton – nói với phóng viên một tờ báo Anh: “đấy là sự xâm phạm vào những quyền riêng tư của tôi, và nó không ổn tí nào. Làm thế là phi pháp. Người ta không có quyền được xem những tấm ảnh đó hoặc phán xét chúng”.

Chuẩn luôn ! Thú thực là từ trước đến giờ mình chưa bao giờ nghĩ đến chuyện người ta có quyền nhìn vào những tấm ảnh scandal bị rò rỉ hay không. Như vụ sẩy chân của Hoàng Thùy Linh, đám đông có quyền đéo mà xem mấy cái clip, thì lấy quyền đéo đâu ra để mà xỉ vả trách móc kinh bỉ coi thường? Đấy là cơ thể của họ, họ toàn quyền quyết định làm gì và làm như thế nào với cơ thể đấy, miễn là không phạm pháp. Khi yêu quay clip lại không hề phạm pháp tí nào hết.

Nói thế không phải là để so sánh cách hành xử Linh với Lawrence hay Upton, vì họ là sản phẩm của những bầu khí quyển văn hóa khác nhau, cũng không thể so sánh đám đông xung quanh Lawrence và Upton với đám đông xung quanh Linh, vì chẳng thể biết đích xác ai đã xem những gì mình chẳng có quyền xem, ai không. Câu chuyện là những hình ảnh yêu đương của tôi, vốn rất đẹp đối với tôi, bị ăn trộm ăn cắp và tung lên mạng, tự dưng nó trở thành văn hóa phẩm đồi trụy, dư luận dán nhãn “không khôn ngoan”, “suy đồi”… Suy đồi vì quan hệ tình dục trước hôn nhân (ô, ảnh hưởng gì đến bạn và ảnh hưởng gì đến xã hội?), và không khôn ngoan vì đã quay clip lại (nghe có giống lập luận “vì mày đẹp nên bị cưỡng hiếp là phải” không?).

Mình không ủng hộ nhưng cũng chả phản đối tình dục trước hôn nhân, cũng như quay/chụp lại, đơn giản là vì đồ đạc của ai thì người ấy quyết định, và cái thằng móc trộm rồi tung ra bàn dân thiên hạ mới là thằng có tội, không phải những người trong hình.

Mới ra lò

Be First to Comment

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?