"Hãy ném viên đá đầu tiên"

Lâu lắm không post gì, đọc được cái tin này và một vài tin khác như tin Ông đồ lấn chiếm vỉa hè phố Văn Miếu và công an Phường chuyên dẹp hàng rong, từ chuyện một thằng cha dở hơi Châm lửa đốt cháy xe khi bị cảnh sát hỏi giấy tờ đến những vụ kiểu bác Huỳnh Ngọc Sỹ hay bác Mai Văn Râu, những tin mà bạn có thể thấy hoặc không thể thấy trong mục Pháp luật của tất cả các tờ báo điện tử,… tự nhiên muốn viết một tí.

3 Năm trước, tớ đã từng nghĩ rằng xử lý nghiêm khắc là phương án tốt nhất để tiêu diệt tội phạm. Lập luận của tớ như thế này: “Cứ thằng nào vượt đèn đỏ là đem ra xử bắn ngay tại ngã tư xem có thằng nào dám vượt nữa không ?”.

Nhưng tình hình là sau một thời gian, tớ đã có nhiều thứ thay đổi, ví dụ như tóc bạc mất một ít, cao lên một ít, trọng lượng tăng một ít rồi lại giảm một ít… và tớ cũng ý thức được rằng việc người ta đặt ra luật lệ và quy định chính là sự thừa nhận thất bại muôn đời của đạo đức. Thực ra trò Nợ máu phải trả bằng máu và Giết người đền mạng đã xưa quá rồi.

Các bạn Taliban và các bạn Hồi giáo trước đây có trò thằng nào ăn trộm, hỏi nó xem tay nào là tay hư rồi chặt béng luôn tay í. Đúng là tình trạng trộm cắp có giảm đi, hoặc ít nhất là tình trạng trộm cắp bị phát hiện đã giảm đi. Vậy là tập tục ấy hoặc vô cùng hiệu quả, hoặc trình độ phạm tội tại các nước Hồi giáo đã tiến bộ đáng kể. Thế là nên áp dụng trò này trên phạm vi toàn cầu à ?

Lại chuyển sang các bạn Trung Hoa anh hùng. Tớ phục các bạn Tung Của nhất ở đoạn dám xử tử quan tham, thậm chí Chó chủ tịch, à nhầm Phó chủ tịch Quốc Hội, hay Thị trưởng thành phố mà đớp lăng nhăng là cũng bị chém như thường. Việt Nam không đua đòi được thế vì đã chém là chém tập thể, đất nước mất (gần) hết lãnh đạo mất. Nhưng khổ nỗi tuyệt chiêu Made in China này tỏ ra không mấy tác dụng qua minh chứng rằng chức vụ và số lượng các quan tham bị phát hiện + bị xử ngày càng tăng. Bọn nó chén vẫn cứ chén, sợ quái gì.

Xin 5 phút lạc đề. Thực ra học Công tác xã hội chẳng cho tớ tý kiến thức nào ra hồn cả. Các môn chuyên ngành thì phần lớn dạy sinh viên tập bơi trên cạn. Các môn thực hành thì giống các môn lý thuyết, còn các môn lý thuyết thì giống hệt sách giáo khoa, mà sách giáo khoa là hàng nhái từ bọn Anh – Mỹ, bọn tư bản đế quốc đang đành đạch giãy chết. Tất cả những gì tớ kiếm chác được chỉ là một cách nhìn khác (dù đối với quả mắt cận 7 chấm này thì nhìn kiểu gì nó cũng cứ cóc rõ).

Và giờ tớ không còn cho rằng tử hình bất cứ thằng nào vượt đèn đỏ và không đội mũ bảo hiểm là biện pháp hữu hiệu để giữ gìn an toàn giao thông nữa.

Có chuyện này mà hầu như ai cũng biết, hình như trích từ kinh Phúc Âm thì phải. Là khi một người phụ nữ bị bị phát hiện ngoại tình và bị kết án ném đá đến chết theo đúng Luật pháp Moses. Sáng hôm ấy, khi người phụ nữ đã bị trói lên cây cột cắm giữa quảng trường, Chúa Jesus đến bên cạnh và nói với đám đông: “Trong các ngươi, kẻ nào chưa từng phạm phải bất cứ một tội lỗi nào, hãy là người ném viên đá đầu tiên“. Và rồi mọi người lần lượt lẳng lặng tản ra về. Chúa hỏi người đàn bà: “Không có ai kết tội con ư ?” – “Không ạ” – “Ta cũng vậy, thôi con về đi“. Người phụ nữ đó không bị ném đá đến chết.

Thử nghĩ đến Chúa Jesus và người đàn bà này trong một bối cảnh khác. Khi Chúa nói chưa dứt lời câu nói hơi bị nổi tiếng “Trong các ngươi, kẻ nào chưa từng phạm phải bất cứ một tội lỗi nào, hãy là người ném viên đá đầu tiên” thì hàng tấn đá đủ để xây 10 cái Hanoi Tower đã đổ ào ào xuống đầu người đàn bà và cả đầu Jesus. Đám đông rào rào ném đá, họ coi việc mình vẫn đang ném đá là minh chứng với những người xung quanh rằng mình là người vô tội.

Thực ra câu chuyện trên còn có một dị bản khác lưu truyền trên giang hồ, chả biết nguồn gốc xuất xứ ở đâu. Đại loại sau khi Chúa nói hết câu nói trên, đám đông thả những tảng đá trên tay xuống và tản mát ra về. Nhưng có một giáo sỹ đã ngăn mọi người lại. Ông ta nhặt lên một tảng đá và ném thẳng vào đầu người đàn bà tội lỗi. Ông ta nói với đám đông:

– Ta không phải là người không có tội, song nếu như chỉ những người chưa bao giờ phạm phải bất kỳ một tội lỗi nào mới được thi hành luật, thì mọi luật lệ đều sẽ chết và thành phố của chúng ta không sớm thì muộn cũng sẽ bị tiêu diệt. Vì vậy, luật pháp phải được thực thi.

Có vẻ như dị bản này ít được truyền tụng hơn bản gốc thì phải. Cũng có thể vì trong câu chuyện này đã xuất hiện một người dám làm ngược lại với Chúa Jesus – nhân vật có hơn 1 tỷ fan hâm mộ và hàng trăm ngàn fan’s club trên toàn thế giới, hoặc chỉ đơn giản vì cái kết thứ hai không được người ta ưa thích bằng cái kết thứ nhất chăng ?

Mới ra lò

5 Comments

 1. Thu Hương
  January 22, 2009
  Reply

  Lâu lắm mới đọc 1 entry của ông từ đầu đến cuối mà thấy muốn cmt. Đầu tiên phải công nhận Tags ông đặt phù hợp thật "linhtinh, luật, đời". "một cách nhìn khác" của ông trong "5' lạc đề" ở đây là gì? Vậy là tất cả những gì ông kiếm chác được cũng ko quá ít đâu! Nếu là ông, ông có ném viên đá ko? Hay thấy tuỳ bối cảnh ai xử sự thế nào thì mình theo thế ấy? Vậy ông có phiền ko nếu tôi nghĩ thêm ý "con người" nữa? Dù sao, Luật ko thể tạo nên đời(&)người.

 2. Ngải Hạ
  January 23, 2009
  Reply

  1 câu thôi: mummy trở lại, đuôi dài thế:((

 3. Ngải Hạ
  January 23, 2009
  Reply

  mình ném viên thứ 2 thế mới cáu chứ:-w

 4. Mr. Hờ Hờ [ Fion
  January 27, 2009
  Reply

  hay hay :X !!! Viết tiếp đê bạn ơi :D !!!

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?