Hội làng tớ – Đức Thánh hiển linh – hiện tượng và lý giải

Mấy hôm trước về quê xem hội làng, giờ mới ngấm để viết được cái entry.

Hội làng tớ tổ chức định kì 3 năm một nhát, World Cup những 4 năm một lần, so thế nào được. Mỗi lần hội làng kéo dài ba ngày, trong đó ngày đầu tiên rước các thánh từ các Đền (Đền Thượng và Đền Hạ) ra Đình. Ngày thứ hai là lễ tế của mấy ông tư văn, các tiết mục văn nghệ karaoke làng xã. Ngày cuối cùng, lại rước các cụ thánh từ Đình trở lại Đền. Thú thực là tớ cũng không biết các thánh với lại Thành hoàng làng tớ là những cụ nào nữa. Tổng cộng có 3 thánh: Đức thánh Thượng, Đức thánh Trúc, Đức thánh Mẫu. Người thì bảo đây là 3 mẹ con, người khác quát im đi, 3 anh em đấy. Vừa thẩm thấu được đoạn 3 mẹ con hay 3 anh em thì chú tớ lại bảo, có 2 cụ là 2 mẹ con, còn 1 cụ chả liên quan. Đến đây thì tớ cũng chả hiểu thế nào nữa luôn. Thôi kệ, cứ ậm ừ coi như biết rồi vậy.

Hội làng 3 ngày nhưng rước kiệu là màn hấp dẫn nhất. Nói rước kiệu nghe có vẻ đơn giản đan rổ nhưng có khi nó kéo dài đến cả ngày, nhất là hôm rước các cụ về nhà, à nhầm, về đền. Nghe các cụ trong làng bảo do các ngài đang chơi vui, không muốn về nên các cụ cho kiệu quay tít mù, anh em khiêng kiệu chạy bở hơi tai mới đưa được các cụ về đến nơi dù quãng đường chỉ vài trăm km, á, vài trăm mét. Tớ về muộn nên chỉ xem được buổi rước về thôi. Cái đoạn thỉnh thánh nhập kiệu, nghi lễ các kiểu nói chung không có gì để nói, mà có nói cũng dài dòng lòng thòng lắm. Ngại !

Trong sân đình đã để sẵn 4 kiệu, gồm kiệu 2 Đức thánh ông, một đức thánh Mẫu, và một kiệu có bát hương. Các phu kiệu (đều là trai đinh trong làng, riêng kiệu Mẫu thì là các cô gái) vừa nâng kiệu lên, kiệu đã quay cuồng loạn lên, lao cứ gọi là vèo vèo như tàu hỏa. Những người đã từng khiêng kiệu Thánh mấy năm trước bảo, kiệu nó tự quay, người khiêng không ngừng lại được. Kiệu nào quay càng nhiều thì có lẽ là trong số những người khiêng kiệu đã có người ăn ở sai trái gì đó, giờ bị các thánh phạt. Cái sân đình bé tí hin mà 4 cái kiệu quay không hề chạm vào nhau, dù có lúc lao vào đám đông làm mọi người ré lên rồi chạy tán loạn. Mãi mà không đưa các cụ ra khỏi sân đình được. Kiệu chạy ra rồi chạy vào, mấy ông cầm cờ với cầm đồ nghi trượng đi theo kiệu cứ chạy té re theo kiệu. Đến gần trưa, người ta khấn xin một hồi, rồi gieo tiền xem quẻ, các cụ mới cho một âm một dương, đồng ý đi.

Đi nào có phải là đi hẳn, còn dằng dai chán. 4 Kiệu chạy lên chạy xuống, thỉnh thoảng quay quay, thỉnh thoảng còn chạy giật lùi (xem đoạn clip để biết thêm chi tiết.) Mãi đến 3h chiều, đám rước mới đưa được các cụ về, thế là xong.

Mới ra lò

3 Comments

 1. Minh Blouse
  Tháng Hai 20, 2008
  Reply

  này nhe , tui thích lối viết của bạn , bùn cười và ý tưởng thiệt óai ăm …nhưng dễ thương lắm đý

 2. trải nghiệm
  Tháng Hai 21, 2008
  Reply

  chẹp, phim chất lượng quá nhỉ. Tay nghề cao đấy;)) vấn đề này anh muốn đàm đạo lâu rùi với L, nhưng chưa có thời gian. À anh đặt trược một chỗ. 3 năm nữa đừng quên nhá:D

 3. trải nghiệm
  Tháng Hai 21, 2008
  Reply

  chẹp, phim chất lượng quá nhỉ. Tay nghề cao đấy;)) vấn đề này anh muốn đàm đạo lâu rùi với L, nhưng chưa có thời gian. À anh đặt trược một chỗ. 3 năm nữa đừng quên nhá:D

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?