Hồ Hoàn Kiếm không phải là di tích cấp Quốc gia ?

Bố khỉ, bấy lâu nay cứ đinh ninh hồ Hoàn Kiếm quý giá thế, có cụ rùa thần thánh hiển linh thế là phải được công nhận là di tích cấp Quốc gia từ lâu rồi. Ngày xưa vua Lê còn đi thuyền rồng rồi oánh rơi kiếm xuống hồ cơ mà. Ngày xưa các cụ còn tập thủy binh trên hồ cơ mà. Nghe đâu thời nhà Nguyễn đã từng có hẳn một quả thiên thạch rơi xuống hồ nữa cơ. Rồi thì hồ Gươm có cái đài Nghiên với cái tháp Bút, có cái Trấn Ba Đình khách du lịch nào thăm hồ cũng phải ghé qua ngồi một tí nữa là. Không chỉ dân Hà Nội 1-2 mà người cả nước ai cũng nghĩ cái hồ bé bằng mắt muỗi í hiển nhiên là trung tâm của Thủ đô rồi. Mà người dân Hà Nội có vài lạng lương tâm cũng cứ đinh ninh rằng thằng lợn nào động vào Hồ Hoàn Kiếm là dân cả thành phố cho nó nhừ xương được rồi.

Giờ đọc cái tin cũ xì này nhà cháu mới ngã ngửa. Hóa ra các cụ bộ Văn hóa – Thông tin sau này thành Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã bao giờ công nhận Hồ Hoàn Kiếm là di tích quái đâu. Cũng đúng là từ bé đến giờ cháu đinh ninh nó là di tích cấp Quốc gia, cả nước phải bảo vệ, chứ đã được tận mục sở thị cái chữ nào là chữ Di tích cấp Quốc gia ở hồ í đâu. Cho nên đến giờ trái tim của Thủ đô (một trong những Thủ đô có diện tích vào loại lớn nhất thế giới hẳn hoi) vẫn đang chỉ là một mẩu di tích cấp Quận.

Cuối cùng nhà cháu cũng đã hiểu tại sao cụ rùa cứ nổi lên lặn xuống xoành xoạch, mà tịnh không bao giờ thấy thanh kiếm thần Thuận Thiên xuất hiện rồi.


(Ảnh: bên trong tháp Hòa Phong chằng chịt những vết sẹo kỷ niệm của khách viếng thăm gửi tặng.)

Mới ra lò

Be First to Comment

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?