“Em hãy đánh thầy cho hả giận đi!”

“Em hãy đánh thầy cho hả giận đi!”

TT – Đó là lời của thầy giáo Lâm Thanh Châu nói với T. – đứa học trò lớp 3 nhưng lớn tồng ngồng như một học sinh cuối cấp II – nơi lớp học tình thương do thầy “sáng lập” ở thôn Tân Bình bên cửa Thuận An (Phú Tân, Phú Vang, Thừa Thiên – Huế).

Không chút thách thức, giận hờn, thầy đã nói với đứa học trò có tiếng biếng lười và ương bướng của mình câu nói thoạt nghe khá lạ lẫm ấy bằng âm giọng đầy nhu ái. Trước đó T. đã lên tiếng cùng đám bạn: “Tau sẽ đánh thầy một bữa để ổng biết sức” sau khi thầy buộc T. ở lại lớp sau giờ học để đọc lại đến dăm bảy lần bài tập đọc đã học nhằm cải hóa sự nghịch ngợm trong giờ học của em.

Dự liệu đứa học trò này sẽ không từ chối dùng đôi tay bạo lực với thầy của thầy Châu quả không sai. Thầy vừa dứt lời, T. liền đưa tay đấm thình thịch vào lưng người thầy già đã hết lòng với đám trẻ cơ nhỡ chuyện sách đèn. Đau, nhưng thầy nói thầy ráng chịu, cái đau hơn với thầy là sự dốt nát, tối tăm của đứa học trò vừa trút cơn giận vào thầy.

Nhìn đứa học trò thật sự đáng thương kia bằng cái nhìn trìu mến, thầy ôn tồn tiếp: “Nếu em chưa đã giận, hãy đánh thêm thầy mấy cái nữa. Nhưng em phải cố học chăm lên. Thầy không giận em mô!”. Và lần này, dù tin ở sự cảm hóa của mình, thầy vẫn ngạc nhiên khi đứa học trò ương ngạnh kia bỗng òa lên khóc, rồi tự động quì sụp dưới chân thầy và thốt lên trong nước mắt: “Em xin thầy tha tội. Em lỡ dại. Em hứa…”.

Không giận hờn, trách móc người còn u tối, dại dột, lỡ lầm. Chỉ có yêu thương, chỉ có tấm lòng mới cảm hóa được họ. Thầy Lâm Thanh Châu nói làm thầy giáo tình thương là làm “sứ giả” của yêu thương, không đủ “lửa” của tình thương thì khó mà đứng dạy ở lớp học tình thương dù có thừa khả năng sư phạm.

Với ngọn lửa yêu thương như thế, sau khi nghỉ hưu – vốn là vệ quốc quân, là cán bộ giảng dạy ở Trường Tài chính – thầy tạm rời xa căn nhà ở TP Huế để về vùng đầm phá Phú Tân dựng nhà làm lớp học tình thương cho đám trẻ khó nghèo. Từ tấm lòng của thầy, với sự cộng sức của xã hội, đến nay hàng trăm đứa trẻ vốn không có giấy khai sinh, không được đến lớp đã có được những con chữ quí hóa để làm hành trang vào đời.

Lạy chúa, mô Phật, trộm vía, cứ thử nghĩ theo chiều hướng không ổn của vấn đề, tì như thằng cu học sinh kia đấm quá tay, ông giáo lăn đùng ra đứt mạch máu, thì có phải là phí một lúc 2 người không ?

Trường hợp này nghe có vẻ như phim. Lại cũng có vẻ na ná một câu chuyện phật giáo nào đó mình từng nghe, đại loại Phật tổ gặp một thằng cha cướp chuyên nghiệp, rồi sau cú gặp đấy thì thằng cướp buông dao, thành La hán la hiếc gì đó. Nói chung với những cái kết có hậu thế này, tớ chả tin.

Nghĩ thử theo chiều hướng khác, đại loại ông giáo thuộc loại cao thủ nhìn người, ông biết thằng cu này có thể hối lỗi, nên khổ nhục kế đem thân cho nó đấm mấy cái. Quả nhiên hiệu quả. Mà thế này thì ông giáo giỏi quá, tinh quá, sợ quá.

Là tớ, tớ sẽ chẳng bao giờ giơ người cho bất kì ai đấm. Chả dại. Và đấy là điều làm tớ khác với ông giáo già.

(Ảnh chỉ mang tính minh họa)

« »

© 2019 . Theme by Anders Norén.