Dùng son dưỡng môi mùa hanh khô

Vầng, nếu sau khi đọc xong cái tít mà bạn tự dưng đâm ra hơi phân vân liệu có kích nhầm link, bấm nhầm tab hoặc gõ sai địa chỉ vào blog mình không không thì mình xin thưa là bạn gõ, kích, bấm chuẩn rồi, yên tâm. Vẫn là mình đây.

Thành thật mà nói, bài viết này dường như chả liên quan quái gì đến tất cả những gì mình đã từng viết từ trước đến nay. Đến mình viết xong publish, ra trang chủ xem lại đã dàn chữ chuẩn chưa mà còn giật cả mình tí lộn khỏi ghế cơ mà. Mình thừa nhận là mình không có khiếu, không có nhu cầu và cũng không có kinh nghiệm về mỹ phẩm cũng như làm đẹp, nên mình có dám viết gì đâu. Bình thường mình toàn nhặt được gì thì mặc nấy, tất rách thì đi trong giầy, có thò ra ngoài đâu, chả thằng tây nào biết, sao phải xoắn.

Cơ mà do vấn đề này là vấn đề sức khỏe chứ không phải mỹ phẩm, và mình cũng nhặt nhạnh được một số kiến thức bình dân, nên cứ viết tung lên cho những ai chưa biết.

Các bài viết về dưỡng môi mùa hanh khô thường gạch đầu dòng mấy cái cơ bản kiểu: không liếm môi, uống nhiều nước, ăn nhiều rau, dùng son dưỡng… Chuyện không liếm môi tất nhiên là đúng, vì càng liếm môi thì sẽ càng làm môi bị khô và tróc hơn. Uống nhiều nước cũng đúng, để bổ sung lượng nước cho cơ thể, tránh tình trạng không khí khô quá, người bị vắt kiệt hơi ẩm, lúc ấy thì chả phải môi khô mà cả mông cũng nứt nẻ ấy chứ. Ăn nhiều rau lại đúng, nhất là những những loại rau quả có màu đỏ (bỏ ớt ra nhé, cay bỏ bố) để bổ sung Vitamin C và A. Còn cái dùng son dưỡng thì phải xem lại đã.

Son dưỡng thần chưởng là tuyệt chiêu dùng chung được cho cả nam lẫn nữ. Trên thị trường tồn tại khá nhiều loại son dưỡng của các thương hiệu từ lạ đến quen, từ nhập khẩu chính hãng đến xách tay xách chân. Mùa khô, trong túi hầu hết các bạn giái à nhầm gái đều có ít nhất một thỏi/một hũ son dưỡng, chả khác nào mang laptop ra đường thì phải nhớ mang sạc. Tuy nhiên không nên lạm dụng son dưỡng môi. Hầu hết các loại dưỡng môi phổ biến bây giờ, từ loại rẻ tiền như Vaseline, Lipice (lởm, đừng mua), Nivea, rồi Chapstick, Carmex (khá phổ biến), Yves Rocher… cũng đều có sử dụng chế phẩm từ dầu mỏ. Khi chọn son dưỡng, cứ xem trong Thành phần (Ingredients) thấy có một trong những cái tên sau: white oil, paraffinum, petroleum… thì đều đích thị là nó rồi đấy. Dùng nhiều dưỡng có nguồn gốc dầu mỏ thế này sẽ làm cho môi bị thâm, thậm chí khi không dùng nữa có người còn bị khô, nẻ hơn trước.

Paraffinum hay petroleum… được cho vào thành phần son dưỡng môi chỉ bởi dầu thì không thấm nước, khi bôi lên môi tạo ra một lớp mỏng bao quanh, giữ cho hơi nước từ dưới môi không bị bốc hơi ra ngoài, duy trì độ ẩm, tạo nên cảm giác môi mềm. Theo đường ăn và uống, những chất này sẽ được rửa trôi vào hệ thống tiêu hóa, nhưng lại không bị phân hủy trong suốt quá trình tiêu hóa và lại sẽ được đào thải nguyên vẹn ra ngoài. Vì vậy, nếu không thực sự cần thì tốt nhất không nên dùng, mà nếu có dùng thì đừng dùng liên tục trong một thời gian dài.

Ngoài ra, bạn nên tìm mua các loại son dưỡng có chứa Shea Butter (bơ của cây Hạt mỡ – một loại cây mọc ở châu Phi), có tác dụng tái tạo tế bào. Trên mạng cũng có một số nơi dạy tự chế son dưỡng với các nguyên liệu từ thiên nhiên, không độc hại và cho hiệu quả tốt. Mình thì chịu, vì mình là giai.

Một số nơi mình thấy có hướng dẫn dùng mật ong để tiêu diệt môi khô nẻ (nhầm, tiêu diệt khô nẻ, chứ tiêu diệt môi là rụng mất môi thì bỏ xừ). Buổi tối trước khi đi ngủ, bạn lấy một chút mật ong bôi đều lên môi và dùng tay massage môi trong vài phút, sau đó rửa sạch lại bằng nước chứ đừng để đó đi ngủ luôn, đêm kiến nó sẽ lên khiêng môi của bạn đi mất. Mật ong là chất vừa có khả năng kháng khuẩn lại vừa có thể kích thích làm lành vết thương nên sẽ làm sạch và vùng nứt nẻ và giúp da liền nhanh, khiến bạn không còn nỗi lo lở mồm long móng nữa.

Hết rồi. Mình cũng phục mình quá, viết dài thế mà không thấy ngượng tay !

Mới ra lò

5 Comments

 1. Thiên BI&igrav
  January 12, 2012
  Reply

  Thank bài viết của anh ^^"

  Nhưng anh cho em hỏi ngoài lề bài này 1 chút … từ "xoắn" trong câu "sao phải xoắn" nghĩa là gì ?_?

 2. January 29, 2012
  Reply

  Cũng phục bạn Lửa thiệt, vụ này mình cũng chỉ biết sơ sơ, vẫn xài vaselin tới giờ =)

  Để mò hũ mật ong thử xem sao.

 3. February 2, 2012
  Reply

  chết thật! thế mà từ trước giờ em vẫn dùng nivea, công nhận, càng bôi thấy môi mình càng dễ bị nẻ, trời hơi hanh, chúng nó chưa nẻ gì mà môi mình đã nứt toác ra rồi!!! T_T, thôi đi tậu chai mật ong thôi!!! thank!

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?