Định mệnh ?

Chú Trần Đông Hải (cả họ lẫn tên, công nhận tên độc ) vừa phang cho câu hỏi khó, liệu tớ có tin ở định mệnh không. Trả lời là chả biết. Chả biết nó có không, nếu có thì mặt mũi nó ngắn dài thế nào ??? Cả loài người vật nhau ra trả lời câu hỏi đấy hàng ngàn năm nay vẫn còn chưa trả lời được, tớ mà trả lời được hóa ra lại khủng quá.

Nói chung, theo tớ, cái định mệnh hiểu theo nghĩa một danh sách một lô những thứ phải xảy ra trong cuộc đời, đúng từng giây từng phút, như hẹn giờ sẵn, và chỉ có thể xảy ra như thế, thì không có. Hi vọng là không có. Mà nếu có cái kiểu như thế thì tớ cũng chả tin được. Lại nữa, cái số phận ấy đã định sẵn thì chớ, còn do một thế lực siêu nhiên nào đó định sẵn, thì tớ lại càng không tin. Thực sự, nói về những cái này là tớ rất chi là lảm nhảm, cũng giống như mò mẫm trong bóng tối, chả biết vịn vào đâu vậy. Trả lời định mệnh có thật không, còn phải trả lời luôn cả liệu thế lực siêu nhiên có thật không, các cụ siêu nhiên ấy có nắm cái định mệnh trong tay không ? Nói chung là mênh mông lắm.

Tớ không tin vào Chúa, không tin vào thần, Phật, Bụt, chúa tể của những chiếc nhẫn, cây đèn thần, vào …, nói chung là các thể loại các cụ ngồi trên cao chỉ trỏ điều khiển con người. Tớ cũng không tin vào định mệnh. Nhưng vớ vỉn thay, tớ tin vào những cái cũng mông lung chả kém so với định mệnh. Tớ tin vào duyên khởi, vào nghiệp quả, rằng nhân thiện sinh quả thiện, nhân ác sinh quả ác, nhân thập cẩm thì sinh quả tạp pí lù. Nghĩa là mọi thứ đều có đều có nguyên nhân và có kết quả. Thậm chí một sự việc xảy ra không có kết quả cũng là một kiểu kết quả vậy. Nhân quả (và ngẫu nhiên ?) mới là những thứ chi phối cuộc sống con người, chứ không phải định mệnh. Chẳng có gì tự nhiên mà được, ngồi một chỗ thì liệu định mệnh có mang tớ đến Lào, Căm pu chia, Công gô được không ? Nếu được, tớ ngồi liền.

Ờ mà thế, việc tớ ngồi toét mắt gõ cái entry lảm nhảm ngộ chữ này, là do tớ tự viết, chứ không phải định mệnh của tớ là phải viết. Vậy thôi.

Nghịch một tí, viết về mấy ông thầy bói. Nếu những gì họ nói về số mệnh mình là đúng, và mình không thay đổi được, thì mình xem bói làm quái gì, đằng nào chả thế. Nếu mình thay đổi được số mệnh, thì mọi thứ sẽ không diễn ra như mấy ông bà thầy bói phán. Thế thì tớ làm thế quái nào biết được mấy ông bà í phán đúng đến đâu ? Nếu có số mệnh mà thầy bói phán sai thì sao còn người đến xem bói ? Nếu không có số mệnh thì sao thầy bói phán được ? Nếu không có số mệnh thật và thầy bói toàn bịa đặt hết thì chẳng phải người ta ùn ùn đến tẩn các loại thầy bói rồi sao.

Làm thế nào mà thầy bói nói đúng được ? Do nhiều yếu tố, nhưng một trong những yếu tố là nhân quả.
Nhưng giải thích thế nào về những trường hợp như Nostradamus* và Vanga** đây???

***: hai nhà tiên tri nổi tiếng. Nostradamus đã trở thành huyền thoại với cuốn “Les Centuries”- Những thế kỉ, tiên đóa rất nhiều sự kiện trong tương lai. Tớ sẽ viết một entry về những nhà tiên tri nổi tiếng.

« »

© 2019 . Theme by Anders Norén.