Đập chết lịch sử

Trên Vietnamnet có bài HS nhớ 300 sự kiện Lịch sử mỗi năm thật là hết sức lợi hại. Bây giờ người ta lại chuyển sang trò đếm xem học sinh nhớ được bao nhiêu sự kiện, cũng là một kiểu bệnh hoạn thành tích tinh vi. Nhớ 300 sự kiện rồi sao ? Chắc là chả phải cả quyển sách có mỗi 300 sự kiện, thế nên bộ GD & ĐT sẽ phải lập ra một ủy ban ngồi chọn lựa 300 sự kiện đáng nhớ nhất như lựa chọn top 300 người đẹp thế giới rồi lập danh sách lập chỉ tiêu bắt học sinh học. Vui chửa.

Còn nhớ hồi học cấp 3, trong bài thi HK Lịch sử có câu trắc nghiệm: Hãy cho biết Minh Trị Duy Tân sinh ra năm nào ? với 4 phương án dcba. hic, bố ai mà nhớ được sinh nhật của một ông cha căng chú kiết tận bên Nhật Bản, mà ông í sinh ra năm nào thì có quan trọng qué gì. Giá cứ hỏi thằng cha này lên ngôi năm nào nó còn có lí hơn tí.

Người ta không dạy cho học sinh nhớ cái hồn của lịch sử, bắt nhớ sự kiện thì chỉ là vác cái xác của nó chạy qua chạy lại mà thôi. Nhớ được cái sự kiện mà cóc làm cho chúng nó hiểu được tại sao và như thế nào thì nhồi nhét còn kinh hơn. Mà chưa chắc học sinh nó đã nhớ được sự kiện. Cứ râu ông nọ cắm cằm bà kia, Vua Hùng kháng chiến chống Tống đánh tan 29 vạn quân Thanh do Quang Trung chỉ huy thì vui phải biết.

Các đây lâu lâu ngồi kiểm tra bài học thuộc lòng lịch sử của thằng em. Bố khỉ, nguyên nhân chiến thắng cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông là có sự lãnh đạo tài tình của Trần Hưng Đạo và các vua nhà Trần, cộng với vua tôi đồng lòng, cả nước góp sức. Hết. Thế thì cái thắng lợi quái nào mà chả giống thắng lợi nào. Cách mạng tháng Tám cũng sự lãnh đạo tài hết cả tình của Đảng và Bác Hồ, cũng toàn dân đồng lòng nhiệt tình nổi dậy. Giả như lãnh đạo như dở hơi, toàn dân xâu xé nhau là chính thì có mà thắng bằng mắt. Sách viết thế học sinh học mà chả hiểu gì cũng không có gì lạ.

Những cải cách, đổi mới theo kiểu tủn mủn thế này thì đến đời nào mới đổi được mới thật ? Thật chả khác nào đè lịch sử ra đập chết. Chả mấy chốc rồi sẽ đến lượt văn học, địa lý, sinh học… bị các chuyên gia giáo dục lôi ra đấm đá đập đạp tàn nhẫn cho mà xem.

Mới ra lò

One Comment

  1. Ngải Hạ
    March 25, 2008
    Reply

    Vẫn là những chuyện nói mãi nhàm cả tai, mà lần nào đọc, nghe, nhìn, thấy mà cười méo cả mồm :(( :(( :((

Quăng một viên đá/ Tặng một bông hoa ?